Tranh luận nóng

Tín hiệu sau việc Trung Quốc phóng cả tá tên lửa DF-21D

Thứ Ba, 06/12/2016 19:12

(Vũ khí) - Dù hy vọng quan hệ Bắc Kinh-Washington sẽ khởi sắc dưới thời Tổng thống Trump nhưng, ngay khi ông Trump đắc cử, cả tá tên lửa DF-21D đã được phóng đi.

Vì vậy, Hải quân Mỹ có thể phối hợp sử dụng máy bay X-47B và F-35C. Tức là để cho F-35C trang bị tên lửa không đối không thực hiện nhiệm vụ kiểm soát trên không, còn X-47B làm "máy bay chiến đấu ném bom" và máy bay trinh sát tàng hình chuyên dụng.

Như vậy, cụm chiến đấu tàu sân bay Mỹ có thể ở ngoài tầm bắn lớn nhất của tên lửa DF-21, sử dụng X-47B phát động tấn công đợt đầu tiên đối với các mục tiêu, có thể làm cho tàu sân bay tránh được mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo chống hạm của Trung Quốc. Tức là, X-47B sẽ mở rộng bán kính tác chiến của tàu sân bay quân Mỹ.

Bài viết chỉ ra, X-47B không có năng lực tiến hành không chiến, chỉ có khả năng chiến đấu tiến hành tấn công đối với các mục tiêu mặt đất. Nhưng dựa vào bán kính tác chiến rất lớn và năng lực tàng hình ưu việt của nó, có thể thực hiện nhiệm vụ tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, có thể đột phá mạng lưới phòng không của kẻ thù, thâm nhập lục địa tiến hành tấn công đối với các mục tiêu chiến lược và chiến thuật được phòng thủ nghiêm ngặt, mở đường cho máy bay hải quân có người lái phía sau.

Theo bài viết, X-47B có thể làm thay đổi triệt để mô hình tác chiến của tàu sân bay trong tương lai. Khi đó, trên chiến trường trên biển-trên không, máy bay không người lái X-47B sẽ đóng vai trò "đội cảm tử", sẽ trước tiên được điều động tấn công các mục tiêu quan trọng như trận địa phòng không, radar, sân bay của đối phương.

Biên đội máy bay có người lái thì ở ngoài khu vực tác chiến, phụ trách đánh chặn máy bay chiến đấu chi viện trên không của đối phương. Một khi xác nhận nắm chắc quyền kiểm soát trên không, máy bay có người lái lập tức có thể phát động tấn công các mục tiêu có giá trị.

Do X-47B có tính cơ động mạnh, tính tàng hình tốt, thường có thể phát động "tập kích bất ngờ", đánh cho đối phương trở tay không kịp. Với cách đánh này, người Mỹ tin rằng, họ có thể phá hủy tên lửa DF-21D của Trung Quốc ngay khi vũ khí này chưa kịp rời bệ phóng.

Clip Trung Quốc diễn tập với tên lửa DF-21D

Tuấn Vũ