Tranh luận nóng

Tính năng đặc biệt khó cứu Poseidon thoát đòn giăng bẫy

Thứ Hai, 04/02/2019 08:23

(Vũ khí) - Dù Poseidon có thể lặn sâu tới 1.000m và biết tránh đòn đánh chặn nhưng siêu ngư lôi hạt nhân Nga vẫn khó tránh đòn phá hủy của Mỹ.

Nhận định trên được chuyên gia quân sự Mỹ là H.I. Sutton đưa ra khi Nga công bố thêm tính năng mới của Poseidon. Cụ thể, Poseidon có thêm tính năng cảnh báo nguy hiểm và tránh đòn đánh chặn ngầm và các hệ thống phòng thủ khác của kẻ thù. Việc cảnh báo và tránh đòn được Poseidon thực hiện hoàn toàn tự động và không có sự can thiệp của con người.

Tinh nang dac biet kho cuu Poseidon thoat don giang bay
Siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon của Nga.

Bất chấp được tích hợp thêm tính năng mới, chuyên gia H.I. Sutton vẫn tự tin cho rằng, việc đối phó với siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon của Nga không hề khó như Moscow và cả phương Tây vẫn nói.

Các ngư lôi của Nga phần lớn đơn giản, chúng sẽ phụ thuộc vào tốc độ và độ sâu để đảm bảo sự tồn tại. Vì vậy có thể kiểm tra sức mạnh hoặc tiêu diệt chúng bằng cách bố trí dưới đáy biển một mạng lưới mìn cảm biến, chúng có thể phát hiện và phá hủy siêu ngư lôi của Nga.

"Các lưới mìn cảm biến có khả năng nhận biết và phân loại mục tiêu khác nhau, ví dụ như Poseidon là mục tiêu di động nhanh hơn nhiều so với tàu ngầm truyền thống. Với mỗi loại mục tiêu sẽ xác định phương pháp đánh chặn khác nhau", ông này giải thích.

Vị chuyên gia này cũng tin rằng, Poseidon của Nga có thể bị phá hủy bởi các đầu đạn siêu thanh được phóng từ các tàu ngầm Mỹ. Loại vũ khí này của Mỹ là ngư lôi hạng nhẹ thế hệ mới.

"Thời gian bay ngắn và bán kính hoạt động rộng cho phép chúng tiêu diệt mục tiêu khi mục tiêu nằm ngoài phạm vi của lưới mìn cảm biến.

Vì vậy cho dù các tàu ngầm hoạt động ở Bắc Đại Tây Dương cũng có thể phản ứng kịp thời chống lại Poseidon và tiêu diệt chúng trong khi chúng vẫn còn cách xa so với các lưới mìn cảm biến phát hiện chúng", chuyên gia Mỹ khẳng định.

Trong khi chuyên gia Mỹ tự tin vào khả năng đối phó với Poseidon thì Nga khẳng định, đánh chặn siêu ngư lôi này là khả năng không thể với bất kỳ đối thủ nào. Khi khai hỏa, Poseidon sẽ lao đến mục tiêu với tốc độ lên tới trên 200km/h - tốc độ không tưởng với bất kỳ vũ khí nào hoạt động ngầm của Mỹ.

Tuy nhiên, đây không phải là điều đặc biệt duy nhất trên Poseidon bởi Nga đã thiết kế cho vũ khí này có thể hoạt động ở độ sâu 1.000m - đây là ngưỡng mà không một loại ngư lôi hay vũ khí nào khác của Mỹ có thể với tới để đối phó.

Đan Nguyên