Tranh luận nóng

Tổ hợp EW Burak-M giúp tàu ngầm Nga vô hình tuyệt đối

Thứ Bảy, 26/09/2020 07:20

(Vũ khí) - Tàu ngầm mang tên lửa thuộc Dự án 667-BDRM Delphin và 955 Borey, sẽ tự vệ trước phương tiện tác chiến chống ngầm của địch bằng phao tác chiến điện tử Burak-M.

Ngoài hai yếu tố chính tạo nên mức độ tàng hình cao của tàu ngầm Nga bao gồm tiếng ồn thấp và khả năng khử từ, còn một yếu tố thứ ba cũng rất quan trọng đó là tổ hợp tác chiến điện tử (EW) đi kèm. 

Cụ thể, các phao EW "Burak-M" được trang bị hệ thống chế áp với khả năng vô hiệu hóa mọi thiết bị giám sát, và giúp cho tàu ngầm có thể di chuyển đến nơi mà kẻ thù không mong đợi.

Hiện nay những phao định vị thủy âm (sonar) chống tàu ngầm với vai trò cảm biến báo động vẫn được bố trí theo hướng dự kiến đối phương sử dụng để tiếp cận căn cứ hải quân, eo biển và hành lang biển chiến lược. Ngay khi tàu ngầm bị nhìn thấy bởi các phao này, nó sẽ "thức dậy" và báo cáo với mặt đất hoặc máy bay chống ngầm.

Trong khi đó tổ hợp Burak-M được thiết kế để chống lại các hệ thống giám sát, phát hiện và liên lạc của đối phương, nó có thể ngăn chặn các kênh vô tuyến của kẻ thù tiềm tàng, gây khó khăn hoặc triệt tiêu hoạt động phòng thủ chống tàu ngầm.

To hop EW Burak-M giup tau ngam Nga vo hinh tuyet doi
Tàu ngầm Nga đã có thiết bị tác chiến điện tử đặc biệt giúp qua mặt mạng lưới giám sát của đối phương

Yếu tố quan trọng của tổ hợp Burak-M là một chiếc phao với thiết bị điện tử đặc biệt. Tàu ngầm có thể mang theo một số vật dụng như vậy và phóng chúng đi khi cần thiết. Khi đến mặt nước, phao bật thiết bị của nó và ngăn chặn liên lạc vô tuyến trong khu vực lân cận.

Một trong những phương tiện chính để tìm kiếm tàu ​​ngầm hiện nay là phao sonar vô tuyến (RSAB) được sử dụng bởi máy bay tuần tra chống ngầm. Sau khi thiết lập ở một khu vực nhất định, thiết bị đó sẽ giao tiếp với sở chỉ huy bằng kênh vô tuyến. Phao phức hợp Burak-M sẽ "làm kẹt" kết nối này, ngăn cản việc trao đổi dữ liệu. Kết quả là kẻ thù mất khả năng theo dõi một khu vực nhất định.

Ngoài việc vô hiệu hóa thiết bị trinh sát của đối phương, phao EW Burak-M còn có thể đánh lừa chúng bằng đi cách gửi đi thông điệp giả - một trò đùa yêu thích của tác chiến điện tử Nga.

Kích thước và trọng lượng của chiếc phao đầy hứa hẹn Burak-M vẫn chưa được tiết lộ. Phạm vi hoạt động của máy phát, cũng như những thông số của trạm gây nhiễu cũng vẫn chưa được biết. Có lẽ dữ liệu này chưa thể được tiết lộ trong thời gian tới.

Tùng Dương