Tranh luận nóng

Toan tính của Nga khi sản xuất vũ khí chuẩn NATO

Thứ Ba, 18/08/2020 13:48

(Vũ khí) - Tại Triển lãm Army-2020, Nga công bố loạt vũ khí mới, trong đó có khẩu tự động AK-19 được sản xuất với cỡ nòng chuẩn NATO.

Theo giới thiệu của Tập đoàn Kalashnikov, nhà sản xuất khẩu AK-19: "Súng tự động AK-19 sẽ được giới thiệu lần đầu tiên tại diễn đàn Army 2020".

Súng mới được tạo ra trên cơ sở AK-12 cỡ nòng 5,56mm chuẩn NATO. Các điểm đáng chú ý chính là bệ đỡ kính ngắm nhẹ hơn với công thái học được cải tiến, ống ngắm mới, và ống triệt tiêu lửa đầu nòng với khả năng nhanh chóng lắp bộ giảm thanh.

Cùng với đó, Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport, Nga cũng tuyên bố sẽ giới thiệu Tor-E2 – phiên bản xuất khẩu và được sản xuất theo chuẩn NATO.

Toan tinh cua Nga khi san xuat vu khi chuan NATO
Hãng Kalashnikov thử nghiệm súng mới.

Nga cho biết, Tor-E2 được miêu tả là có thể tích hợp vào bất cứ hệ thống phòng không nào trên thế giới, đặc biệt chúng được sản xuất để tích hợp vào hệ thống phòng không dựa trên tiêu chuẩn của NATO.

Tổ hợp Tor-E2 được phát triển và sản xuất bởi Tập đoàn hàng không vũ trụ Almaz-Antey, không những giữ lại được những đặc tính ưu việt nhất của các hệ thống tên lửa dòng Tor trước đây mà còn trở thành loại vũ khí đáng gờm hơn, có khả năng bảo vệ trước những phương tiện tấn công hiện đại nhất.

Truyền thông phương Tây cho rằng, việc Nga sản xuất vũ khí theo chuẩn NATO mang toan tính khá rõ ràng của Moscow bởi thực tế ngày càng nhiều các thành viên trong khối quân sự này công khai muốn mua vũ khí Nga bất chấp sự ngăn cấm của Mỹ.

Căn cứ vào tài liệu có được New York Times cho biết, trong những khách hàng muốn mua vũ khí Mỹ có cả Anh, Hy Lạp, Síp... và đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ và một số đồng minh châu Âu.

Tuy nhiên, nguồn tin này không nói rõ những quốc gia này muốn mua vũ khí nào từ Nga ngoại trừ trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400.

Báo Mỹ cho biết thêm, việc vũ khí Nga rộng cửa tiếp cận thị trường thành viên của NATO và đồng minh của Mỹ được cho là xuất phát từ điểm yếu của vũ khí do Mỹ sản xuất.

Hiện nay, các công ty quân sự Nga bị Mỹ và một số nước châu Âu áp đặt trừng phạt kinh tế. Tuy nhiên, những biện pháp này không thể hạn chế xuất khẩu quân sự của Nga.

Trước đó, một chiến dịch truyền thông tương tự được Mỹ khởi xướng trong một nỗ lực làm suy yếu thỏa thuận S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cánh truyền thông thân phương tây tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thể hợp nhất hệ thống của Nga vào hệ thống phòng không của NATO và thậm chí còn đe doạ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ankara.

Mặc dù vậy, các nhà chức trách Ankara và Moscow đã chứng minh quyết tâm bằng việc đẩy nhanh quá trình giao hàng. Trung đoàn S-400 đầu tiên đã được chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10/2019 và đã được nước này sử dụng trong một số cuộc diễn tập.

Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng áp lực đối với Nga, đặc biệt là ảnh hưởng quân sự ngày càng tăng của Nga tại Trung Đông, đánh dấu sự cân bằng quyền lực đang chuyển đổi trên toàn thế giới.

Tuấn Vũ