Tranh luận nóng

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng trang bị siêu vũ khí

Thứ Hai, 27/07/2020 13:48

(Vũ khí) - Phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Hải quân Nga hôm 26/7 tại St.Peterburg, Tổng thống Vladimir Putin đã tiết lộ về một số siêu vũ khí Nga sắp được trang bị.

Sự kiện được tổ chức ở nhiều nơi khác nhau, nhưng cuộc duyệt binh chính diễn ra ở bến cảng Kronstadt, St. Petersburg, với sự tham gia của hàng chục tàu chiến cỡ lớn cùng hơn 4.000 thủy thủ, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Vladimir Putin.

Phát biểu tại buổi lễ, Putin ca ngợi lịch sử hào hùng của Hải quân Nga và cam kết sẽ tăng cường sức mạnh cho lực lượng này. Tổng thống Putin tuyên bố hải quân nước này sẽ được biên chế vũ khí tấn công hạt nhân siêu vượt âm và tàu lặn hạt nhân không người lái.

Tong thong Putin: Nga san sang trang bi sieu vu khi
Tổng thống Putin dự ngày Hải quân Nga.

Tất cả những siêu vũ khí được Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Mặc dù vậy, ông chủ Kremlin không nói rõ khi nào lực lượng sẽ tiếp nhận các "siêu vũ khí" mới, nhưng khẳng định ngày đó "đang đến gần".

"Việc phổ biến rộng các công nghệ kỹ thuật số tiên tiến không có đối thủ trên thế giới, bao gồm các hệ thống tấn công siêu vượt âm và tàu lặn hạt nhân không người lái, sẽ mang lại cho hạm đội Nga những lợi thế đặc biệt và tăng khả năng chiến đấu", tổng thống Nga nói.

Ông chủ Điện Kremlin cho hay năng lực của hải quân Nga đang tăng lên và sẽ được trang bị thêm khoảng 40 tàu chiến mới trong năm nay. Vũ khí siêu vượt âm là các loại khí tài có tốc độ trên Mach 5, có tầm bắn và khả năng cơ động cao hơn so với tên lửa đạn đạo.

Tốc độ và khả năng cơ động cao giúp vũ khí siêu vượt âm có thể xuyên thủng mọi lớp phòng thủ tên lửa hiện nay. Những vũ khí của Nga, một số trong đó chưa được triển khai, bao gồm siêu ngư lôi Poseidon và tên lửa hành trình Zircon có thể được triển khai trên các tàu mặt nước.

Ngư lôi hạt nhân Poseidon được Tổng thống Vladimir Putin công bố tháng 32018. Siêu ngư lôi Poseidon có nhiệm vụ phá hủy các cơ sở quân sự, các nhóm tàu sân bay và các mục tiêu khác của đối phương.

Ngư lôi hạt nhân Poseidon từng mang tên mã Status-6, có thể tiếp cận lãnh thổ đối phương ở độ sâu lớn. Poseidon có khả năng tăng tốc để cắt đuôi đối phương khi bị phát hiện và sau đó quay trở lại chế độ di chuyển bí mật với tốc độ thấp.

Tong thong Putin: Nga san sang trang bi sieu vu khi
Kích thước khổng lồ của siêu ngư lôi Poseidon.

Trước thời điểm Nga chuẩn bị tiếp nhận siêu vũ khí này, tờ Foxtrot Alpha có bài phân tích chi tiết về Poseidon của Nga, cảnh báo về hậu quả khủng khiếp mà siêu vũ khí này có thể gây ra với nước Mỹ.

Poseidon được trang bị đầu đạn nhiệt hạch được thiết kế để xóa xổ các thành phố ven biển, nhiều mục tiêu khác và có thể tạo ra bụi phóng xạ chết chóc. Nó di chuyển nhanh nên rất khó để Mỹ và đồng minh phát hiện, ngăn chặn.

Các ngư lôi Poseidon hoạt động trong Hạm đội phương Bắc của Nga có thể tấn công các mục tiêu ở châu Âu, Canada, bờ Đông nước Mỹ trong khi số còn lại trong biên chế của Hạm đội Thái Bình Dương có thể nhắm vào các mục tiêu ở Nhật Bản, Trung Quốc, Canada và bờ Tây nước Mỹ.

Sở hữu chiều dài lên tới 24m và đường kính gần 2m, Poseidon là ngư lôi lớn nhất từng được thiết kế. Việc được cung cấp năng lượng hạt nhân cho phép nó di chuyển qua cả Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Siêu ngư lôi của Nga mang đầu đạn hạt nhân có công suất đến 2 megaton, đủ sức thổi bay căn cứ hải quân kiên cố của đối phương.

Nhưng tờ báo này cũng chỉ ra rằng, khác với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể bắn tới Mỹ trong vài phút, Poseidon cần nhiều giờ để tiếp cận mục tiêu. Đây sẽ là khoảng thời gian Mỹ và đồng minh có thể triển khai phương án ngăn chặn siêu vũ khí Nga trước khi nó gây họa.

Hòa Bình