Tranh luận nóng

Tor-M2U tham chiến khi Pantsir-S1 bị EW Thổ Nhĩ Kỳ chế áp

Thứ Tư, 12/08/2020 07:25

(Vũ khí) - Các hệ thống tác chiến điện tử Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp vào hoạt động của tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S1 Nga tại căn cứ không quân Hmeimim.

Cơ quan thông tấn liên bang Nga cho biết, khoảng một ngày trước, căn cứ không quân Hmeimim tại tỉnh Latakia của Syria đã hứng chịu một cuộc tấn công khác từ các tay súng thánh chiến, lực lượng này đã cố gắng tập kích cơ sở quân sự của Nga, dường như có ý định làm hư hại máy bay chiến đấu và cơ sở hạ tầng sân bay. 

Theo số báo cáo, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã góp phần vào việc này bằng cách chế áp điện tử đối với hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 triển khai tại đây, do đó các tổ hợp Tor-M2U đã thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt các mục tiêu trên không.

"Hệ thống phòng không Tor-M2U của Nga bố trí gần căn cứ không quân Hmeimim ở Syria đã bắn và tiêu diệt 3 máy bay không người lái đối phương. Một nguồn tin quân sự cho biết hệ thống tên lửa phòng không chiến thuật trong mọi thời tiết Tor-M2U đã thể hiện những phẩm chất tốt nhất của nó, khiến kẻ thù không còn cơ hội sống sót". 

"Hiện vẫn chưa rõ chủng loại chính xác của UAV. Được biết 3 máy bay không người lái của đối phương đã tiếp cận căn cứ Hmeimim từ phía Đông Bắc - đây là địa bàn thuộc khu vực giảm leo thang căng thẳng Idlib". 

"Thống kê sợ bộ cho thấy các binh sĩ Nga ở đó bị không thương, các cơ sở quân sự và Lực lượng vũ trang rút khỏi trận chiến mà không bị thiệt hại gì", Thông tấn xã liên bang nói rõ.

Tor-M2U tham chien khi Pantsir-S1 bi EW Tho Nhi Ky che ap
Tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2U được Nga triển khai bảo vệ căn cứ không quân Hmeimim

Cần phải làm rõ rằng cho đến nay, nhiều cuộc không kích nhằm vào căn cứ quân sự của Nga ở Syria đều đã bị đẩy lùi bởi các tổ hợp Pantsir-S1.

Tuy nhiên do hệ thống tác chiến điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai ở tỉnh Idlib và chính Ankara nói rằng họ đã học được cách chiến đấu với những hệ thống phòng không này (ở Libya), nhiều khả năng khí tài trên đã thực sự phát huy tác dụng trong cuộc tấn công vào sân bay quân sự của Nga.

Mặc dù vậy, việc bố trí nhiều tầng nhiều lớp với các tổ hợp Tor-M2U, S-400 xen kẽ nhau đã tạo ra sự bổ sung và lấp lỗ hổng kịp thời, khiến đòn tập kích của đối phương không phát huy tác dụng.

Tùng Dương