Tranh luận nóng

Trang bị mới khiến Typhoon mạnh ngang F-35

Thứ Hai, 24/12/2018 13:34

(Vũ khí) - Với radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) Captor-E, tiêm kích Typhoon có khả năng phát hiện mục tiêu ngang bằng với tiêm kích tàng hình F-35.

Thông tin về gói trang bị mới được hãng Eurofighter cho biết khi trình làng chiếc Typhoon đầu tiên được trang bị hệ thống radar Captor-E. Trước khi chính thức được giới thiệu, Captor-E đã vượt qua rất nhiều cuộc thử nghiệm nghiêm ngặt nhất.

Trang bi moi khien Typhoon manh ngang F-35
Tiêm kích Typhoon với hệ thống radar mới.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, Captor-E là loại radar có khả năng phát/thu các sóng vô tuyến riêng biệt từ những module giao thoa trên ăng ten. Các phần tử trên ăng ten radar AESA này có thể thay đổi tần số 1.000 lần/giây.

Những chùm tia phát đi không hoạt động ở một tần số cố định nào nên rất khó phát hiện. Đây là một trong những tính năng quan trọng để áp dụng trên máy bay tàng hình. Nhờ các phần tử thu/phát độc lập trên ăng ten nên radar AESA có độ chính xác rất cao trong phát hiện và bám bắt mục tiêu.

Radar Captor-E phát hiện được mục tiêu có diện tích phản hồi radar (RCS) rất nhỏ. Ngoài ra, nó còn có thể tập trung nguồn phát làm quá tải các hệ thống trinh sát điện từ của đối phương. Điều này khiến radar Captor-E đảm nhiệm được vai trò của một vũ khí viba.

Các module thu/phát độc lập còn cho phép radar Captor-E phát hiện và theo dõi đồng thời rất nhiều mục tiêu cùng lúc. Do không tập trung vào một tần số cụ thể nào nên radar Captor-E rất khó bị gây nhiễu. Công nghệ radar của Captor-E được nhận định là một chuẩn mực cho máy bay chiến đấu hiện đại.

Và đây chính là công nghệ hot mà các cường quốc trên thế giới đang đua nhau phát triển. Trong đó, Mỹ, Israel và Nga là những quốc gia đạt được nhiều thành tựu nhất, Trung Quốc cũng tuyên bố đã phát triển thành công radar AESA với tên gọi Type 1475.

Hãng sản xuất Eurofighter tuyên bố, một khi hệ thống radar tối tân này được trang bị chính thức, tiêm kích Typhoon sẽ có khả năng tác chiến không thua kém gì tiêm kích F-35 trong khi lại vượt trội ở khả năng cơ động.

Đan Nguyên