Tranh luận nóng

Trang bị sớm máy bay tàng hình J-20, TQ vượt mặt Nga

Chủ Nhật, 17/01/2016 08:09

(Vũ khí) - Trung Quốc sẽ về đích sớm hơn Nga để trang bị các máy bay tàng hình cho Không quân nước này vào năm 2017.

Quân đội Trung Quốc sẽ sớm có được những cải thiện đáng kể về năng lực vận tải và chiến đấu trên không của mình, theo các nhà quan sát quân sự nhận định.

Các nhà quan sát quân sự Trung Quốc cho rằng, hai loại máy bay mới nhất của nước này là chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm J-20 và máy bay vận tải hạng nặng Y-20 sẽ sớm bắt đầu được sản suất loạt đầu tiên.

Wang Ya'nan, Biên tập viên tạp chí Aerospace Knowledge nói rằng, nguyên mẫu mới nhất của máy bay chiến đấu tàng hình J-20 phải được kiểm tra để các kỹ sư xác định các thay đổi kỹ thuật cần thiết dựa trên những kết quả thử nghiệm thu được từ các nguyên mẫu trước đó.

"Một lần thử nghiệm đã được thực hiện thành công, việc sản xuất qui mô nhỏ sẽ bắt đầu và Không quân Trung Quốc sẽ trở thành lực lượng quân sự thế hai trên thế giới sử dụng các chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm (sau Không quân Mỹ, vượt mặt Nga mặc dù phát triển sau)", Nhật Báo Trung Quốc dẫn lời ông Wang nói.

Wang cũng dự đoán rằng, những chiếc J-20 đầu tiên sẽ được cung cấp cho Không quân Trung Quốc vào khoảng năm 2017.

Trung Quốc đã thực hiện chuyến bay thử đầu tiên đối với chiến đấu cơ J-20 từ tháng 1/2011 và đã sản xuất được tổng cộng 10 nguyên mẫu, bao gồm cả mẫu thử mới nhất mang số hiệu 2101. Trước nguyên mẫu 2101, tất cả các nguyên mẫu thử nghiệm J-20 đều được sơn màu sơn tối để tối ưu khả năng tàng hình.

Theo nhà quan sát quân sự Gao Zhuo ở Thượng Hải, Y-20 là một máy bay quan trọng bởi Không quân Trung Quốc đang thiếu một nền tảng "nhanh chóng và đáng tin cậy" để triển khai sức mạnh của họ ở nước ngoài.

Gao cũng cho biết rằng, Trung Quốc sẽ sớm đối mặt với một thách thức lớn ở không phận khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đó là từ các chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm F-22 Raptor và F-35 Lingtning II được Mỹ và Nhật Bản triển khai, và đây là lý do tại sao Trung Quốc phải tăng tốc phát triển các máy bay tiên tiến của họ.

PVD