Tranh luận nóng

Trực thăng CH-53E đứt xích, binh sĩ Mỹ chạy tán loạn

Thứ Hai, 29/04/2019 17:57

(Vũ khí) - Trang Aviationist vừa đăng tải đoạn video ghi lại khoảnh khắc trực thăng CH-53E bị đứt xích khi được kéo lên tàu khiến binh sĩ Mỹ chạy tán loạn.

Theo hình ảnh được công bố, chiếc  trực thăng CH-53E Super Stallion được nối vào hai xe kéo để đưa lên khoang tàu vận tải sẵn sàng cho chuyến đi biển làm nhiệm vụ của Thủy quân lục chiến Mỹ. Tuy nhiên, thời gian và địa điểm video được quay không được tiết lộ.

Khi chiếc CH-53E đang được hai đầu máy kéo từ bờ lên sàn tàu vận tải, xích kéo nối giữa càng chiếc CH-53E và chiếc xe phía trước bị đứt, khiến chiếc trực thăng hạng nặng này trôi tự do về phía bến cảng và quay ngang, chỉ dừng lại khi phần đuôi đập vào dốc lên tàu.

Truc thang CH-53E dut xich, binh si My chay tan loan
Khoảnh khắc CH-53E bị đứt dây kéo

Dù không có người bị thương trong sự cố, thiệt hại với chiếc CH-53E không được tiết lộ nhưng sự cố này đã khiến những nhân viên kỹ thuật tại bến tàu được một phen hoảng loạn và phải bỏ chạy.

Giới chuyên gia quân sự đã chỉ trích cách binh sĩ Mỹ đưa trực thăng lên tàu vận tải trong sự việc này, cho rằng nó không đúng với quy trình tiêu chuẩn của thủy quân lục chiến Mỹ, trong đó có việc không có người trong buồng lái để kiểm soát phanh càng trực thăng, ngăn tình trạng trôi tự do.

Dù chỉ bị đứt cáp nhưng sự cố với chiếc trực thăng hạng nặng này của Mỹ không khiến nhiều người bất ngờ. Cụ thể, ngày 13/12/2017, một học sinh Nhật Bản đã bị thương khi bị cánh cửa chiếc trực thăng CH-53E của Mỹ bất ngờ rơi trúng người.

Truyền thông địa phương cũng xác nhận, tại thời điểm xảy ra sự cố có ít nhất ba trực thăng CH-53E của Mỹ đã bay qua trường học. Khi đó, khoảng 30 học sinh đang chơi đùa trên sân trường và một học sinh 10 tuổi bị thương nhẹ ở bàn tay trái.

Hồi đầu năm 2016, hai chiếc trực thăng CH-53E của quân đội Mỹ chở tổng cộng 12 người đâm nhau và rơi xuống vùng biển Oahu, Hawaii với nguyên nhân không thực sự rõ ràng.

Theo những thông tin được công khai, trực thăng hạng nặng CH-53E có trọng lượng cất cánh tối đa 33,3 tấn nhưng vẫn có khả năng đạt tốc độ tới 315km/h, tầm hoạt động 1.000km. CH-53E trang bị 3 động cơ tuốc bin trục T64-GE-416 tạo ra đủ lực nâng để vận chuyển 55 binh sĩ hoặc 13,6 tấn hàng hóa trong khoang hoặc 14,5 tấn bên ngoài.

Về vũ khí, CH-53E gắn 2 súng máy 12,7mm ở 2 sườn và một súng cùng cỡ ở phía đuôi. Thậm chí chúng cũng có thể mang theo một tên lửa không đối không tự dẫn hồng ngoại AIM-9 Sidewinder hoặc 2 quả FIM-92 Stinger. Dù vậy, CH-53E chưa bao giờ phải sử dụng loại tên lửa này trong chiến đấu.

Clip khoảnh khắc CH-53E bị đứt dây kéo

Tuấn Vũ