Tranh luận nóng

Trực thăng tấn công Ka-52M cất cánh khiến NATO 'giật mình'

Thứ Ba, 11/08/2020 13:37

(Vũ khí) - Lần đầu tiên Quân đội Nga đưa trực thăng tấn công nâng cấp Ka-52M Alligator lên không trung, động thái khiến Mỹ và NATO đặc biệt chú ý.

Máy bay trực thăng tấn công Ka-52M của Nga được hiện đại hóa trên cơ sở kinh nghiệm tác chiến thu được ở Syria. Theo một số nguồn tin, nó có thể dễ dàng đối phó với cả một tiểu đoàn xe tăng đối phương. Phương tiện này theo thông báo đã thực hiện chuyến bay đầu tiên, điều đó có nghĩa là nó sẽ sớm được đưa vào trang bị cho Quân đội Nga.

“Máy bay trực thăng Ka-52M Super Alligator hiện đại hóa đã lần đầu tiên cất cánh, Bộ Công Thương Nga cho biết. Chuyến bay đầu tiên của nguyên mẫu trực thăng Ka-52 nâng cấp mới nhất diễn ra tại NISazykin AAK Progress của Tổng công ty Trực thăng Nga". 

"Tất cả các giải pháp kỹ thuật tốt nhất đã được thử nghiệm trước đây trên trực thăng được sản xuất như một phần của hợp đồng mua sắm quốc phòng sẽ được áp dụng và để xuất khẩu”, Bộ Công Thương Nga nói thêm. 

Bộ trưởng Denis Manturov gọi phiên bản hiện đại hóa của Ka-52 là "thiết bị quân sự tiên tiến và đáng tin cậy hơn", việc triển khai nó cho phép tái thiết quy mô lớn và tái trang bị kỹ thuật tại nhà máy Arsenyev.

Ngoài ra vũ khí của Ka-52M được hợp nhất với một trực thăng tấn công khác, đó là Mi-28NM Night Hunter, hãng thông tấn Nga Interfax cho biết.

Truc thang tan cong Ka-52M cat canh khien NATO 'giat minh'
Trực thăng tấn công nâng cấp Ka-52M Super Alligator đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên

Theo nhận xét từ các chuyên gia, phiên bản hiện đại hóa của phương tiện chiến đấu này đã trở thành một đối thủ cực kỳ mạnh mẽ, với kinh nghiệm của Quân đội Nga liên quan đến việc thử nghiệm các loại vũ khí mới nhất ở Syria, họ tin rằng chẳng bao lâu nữa "Super Alligator" sẽ đến Cộng hòa Ả Rập, nơi có đủ nhiệm vụ cho nó.

Biến thế cơ bản của trực thăng Ka-52 đã chứng tỏ bản thân một cách hoàn hảo trong quá trình sử dụng ở Syria, tuy nhiên các chuyên gia đã tính đến tất cả những thiếu sót và mong muốn và cải biến triệt để phương tiện chiến đấu này.

“Nhờ có tên lửa tầm xa và hệ thống ngắm bắn mạnh mẽ, chiếc trực thăng tấn công này có thể dễ dàng chống lại cả một tiểu đoàn xe tăng đối phương”, chuyên gia lưu ý. Tuy vậy khi nào trực thăng Ka-52M sẽ bắt đầu vào biên chế Không quân Nga chưa được xác định cụ thể.

Tùng Dương