Tranh luận nóng

Trung Quốc đưa J-20 sánh ngang F-35 Mỹ về lỗi

Chủ Nhật, 09/07/2017 13:44

(Vũ khí) - Với lý do lắm tài nhiều tật của J-20, mạng quân sự Sina Trung Quốc lo ngại tiêm kích này sẽ có kết cục như máy bay tàng hình F-35 của Mỹ.

Sánh ngang F-35

Nguồn tin này cho biết, tiêm kích J-20 được Trung Quốc bắt đầu phát triển năm 2009 và cất cánh lần đầu 2 năm sau đó. Theo nguồn tin này, máy bay thế hệ 5 này sẽ bắt đầu được trang bị trong giai đoạn từ năm 2017-2019. Tuy nhiên, đến nay chưa có tín hiệu nào cho thấy Không quân Trung Quốc sẽ được tiếp nhận J-20 đúng kế hoạch.

Theo Sina, nguyên nhân của sự chậm trễ này xuất phát từ việc J-20 đã liên tiếp phát sinh lỗi trong quá trình thử nghiệm. Đặc biệt là hệ thống động cơ phát triển cho tiêm kích này vẫn chưa hoàn thiện. Đến nay, J-20 vẫn chỉ được trang bị cặp động cơ thế hệ cũ của Nga AL-31.

Trước tiến độ phát triển của J-20, nhiều trang mạng Trung Quốc lo lắng khi cho rằng rất có thể dòng máy bay thế hệ 5 này có thể phải chịu chung kết cục với tiêm kích thế hệ 5 F-35 của Mỹ.

Trung Quoc dua J-20 sanh ngang F-35 My ve loi
Trung Quốc thử nghiệm J-20.

Không cần so sánh

Trái với sự lo lắng của truyền thông Trung Quốc, khi trả lời Tạp chí Breaking Defense, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ David Goldfein khẳng định rằng: "So sánh J-20 với F-35 là không cần thiết bởi không bao giờ J-20 có cùng đẳng cấp với tiêm kích tàng hình Mỹ", ông Goldfein cho biết.

Các chuyên gia phương Tây cho rằng cho đến nay vẫn không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc đã chế tạo hệ thống mạng liên lạc cũng như các thiết bị cảm biến hiện đại như F-35.

"Phi công không còn phải mất nhiều thời gian để quan sát tình hình trên không, ngày nay máy móc đang giúp họ giảm bớt gánh nặng. Chúng mang lại một bức tranh toàn cục, giúp phi công dễ dàng có thể đưa ra quyết định chinh xác", ông David Goldfein nói. Như vậy, F-35 có lợi thế hơn so với J-20 về tầm nhìn trên không.

Cho đến nay, chi tiết kỹ thuật của J-20 vẫn còn là một bí ẩn lớn. Trước đây, Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc đánh cắp một số lượng lớn dữ liệu từ các dự án phát triển máy bay chiến đấu của Mỹ.

Ông Bronk cho biết, mặc dù chúng ta "không thể nói chắc về khả năng của F-35" song ông tin rằng "thiết bị cảm biến và hệ thống mạng của J-20 hoàn toàn không thể bằng với F-35 và F-22. Đó là bởi hệ thống cảm biến tiêu tốn nhiều thời gian, tiền bạc và kinh nghiệm của những kỹ sư chế tạo".

Trung Quoc dua J-20 sanh ngang F-35 My ve loi
Tiêm kích F-35.

Các chuyên gia cũng bày tỏ sự nghi ngờ đối với khả năng máy bay này có thể được đưa vào sử dụng vào năm 2017-2019. Ông Bronk cho biết, Mỹ đã mất một thập kỷ để thiết kế và thử nghiệm F-22 trước khi được bàn giao cho Không quân Mỹ.

"Chúng ta đều biết Mỹ đã phải mất bao nhiêu tiền và thời gian để chế tạo một phi cơ chiến đấu lợi hại như F-22. Rất có thể Trung Quốc cũng sẽ gặp vấn đề tương tự", ông nói.

Thêm vào đó, hầu hết các chuyến bay thử nghiệm của J-20 chì có thời gian vài phút, do đó không thể nói những chuyến bay đó tương đường với những chuyến bay hàng giờ Mỹ từng thử nghiệm với F-22 và F-35.

Đặc biệt, J-20 cũng không hề thực hiện một động tác nào như một chiến đấu cơ thực thụ. Vì vậy, so sánh J-20 với F-35 là không thực sự cần thiết bởi tiêm kích F-35 của Mỹ ở một đẳng cấp khác, Tướng David Goldfein khẳng định.

Clip tiêm kích J-20 bay trình diễn trong sự kiện quân sự

Tuấn Vũ