Tranh luận nóng

Trung Quốc kiểm tra gì khi phóng S-400 được Nga đền?

Thứ Sáu, 07/06/2019 07:46

(Vũ khí) - Lực lượng phòng thủ Trung Quốc chuẩn bị phóng thử hệ thống S-400 - những hệ thống mới được Nga đền để kiểm tra một số tính năng.

Thông tin về vụ phóng này được truyền thông Nga và Trung Quốc dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết, phòng không Bắc Kinh sẽ thực hiện bắn kiểm tra với những tổ hợp S-400 mới được Nga chuyển giao.

Công việc này sẽ được thực hiện ngay trong đầu tháng 6/2019. Trong quá trình bắn thử, hệ thống S-400 sẽ thực hiện đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo có vận tốc 10.800 km/h ở khoảng cách gần ở ngưỡi tối đa 250km và có thể gần hơn.

Không những vậy, trong thử nghiệm tới đây, lực lượng "quân xanh" còn được lệnh sử dụng các thiết bị gây nhiễu nhằm kiểm tra khả năng chống chịu và ứng phó của tên lửa S-400 trước hoạt động gây nhiễu và tác chiến điện tử của đối phương.

Trung Quoc kiem tra gi khi phong S-400 duoc Nga den? 
Hệ thống S-400 khai hỏa.

Công việc này đã không được Trung Quốc thực hiện trong lần bắn thử hồi năm 2018 nhưng nó cần phải được kiểm tra kỹ càng trên lô S-400 được phía nhà sản xuất Nga đền bù cho những hệ thống bị hỏng trước đó trong quá trình vận chuyển.

Nguồn tin này nhấn mạnh công việc này là rất cần thiết nhằm kiểm tra và đánh giá sức mạnh và độ tin cậy của vũ khí. 

Dù chưa biết Trung Quốc sẽ bắn thử loại đạn có tầm bắn tối đa (250km) hay loại khiêm tốn hơn nhưng theo chuyên gia J.Michael Cole trên tờ Defense News, với tầm bắn được tiết lộ cho thấy S-400 Trung Quốc có tầm bắn khiêm tốn hơn rất nhiều phiên bản nội địa của Nga (400km).

J. Michael Cole cho rằng, hệ thống S-400 tương thích với các hệ thống vũ khí phòng không khác của Trung Quốc, vì vậy chúng có thể kết hợp để theo dõi và tấn công mục tiêu địch ở khoảng cách ấn tượng, điều này giúp Bắc Kinh nâng cao được khả năng tác chiến chống xâm nhập.

Điều bất ngờ là trong khi S-400 được giới quân sự phương Tây đánh giá khá cao thì truyền thông Trung Quốc lại có cái nhìn khá khắt khe với vũ khí này. Hồi cuối tháng 5/2019, tờ SINA cho rằng S-400 thực chất không mạnh bằng tổ hợp HQ-9 do công nghiệp quốc phòng Trung Quốc phát triển.

Điểm yếu lớn nhất của vũ khí Nga chính là chi phí khổng lồ dành cho việc mua sắm và vận hành S-400. Ngoài ra, vũ khí này còn quá cồng kềnh và được phát triển bằng công nghệ khá cũ.

"So với hệ thống HQ-9 Trung Quốc tự phát triển, S-400 Nga không hề cao cấp hơn. Vũ khí này đã được Nga đưa vào trang bị từ hơn 10 năm chính vì vậy một số công nghệ đã lỗi thời trong chiến tranh hiện đại, đặc biệt là hệ thống radar mảng pha thụ động.

Điều này làm cho tổ hợp S-400 trở nên quá cồng kềnh mà không mang lại hiệu quả cao trong điều kiện chiến đấu cần sự cơ động và linh hoạt. Chính vì vậy, chúng sẽ không hiệu quả bằng những hệ thống do Trung Quốc tự sản xuất (HQ-9)", tờ báo này nhận định.

Mặc dù vậy, tờ báo này vẫn thừa nhận, S-400 có khả năng đánh chặn hầu hết các mục tiêu đường không, kể cả đạn đạo.

Sự xuất hiện của S-400 có tầm quan trọng đặc biệt đối với tổng thể thế trận phòng không, nâng cao rất nhiều khả năng phòng không và phòng thủ tên lửa của Trung Quốc.

Hòa Bình