Tranh luận nóng

Trung Quốc: Nhật Bản chưa có radar tóm được J-20/31

Thứ Sáu, 18/08/2017 19:33

(Vũ khí) - Trung Quốc khẳng định, hiện Nhật Bản chưa có bất cứ radar chống tàng hình nào phát hiện được tiêm kích J-20/31. Muốn làm được điều đó, Nhật phải dựa vào Mỹ.

Kế hoạch tóm sống J-20/31

Tuyên bố trên được chuyên gia quân sự Trung Quốc đưa ra khi Nhật Bản công bố kế hoạch phát triển radar chống tàng hình nhằm đối phó với máy bay tàng hình Trung Quốc và cả Nga.

Tờ Nikkei Shimbun dẫn nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này sẽ dành khoảng 178 triệu USD trong ngân sách quốc phòng năm 2018 sẽ được dùng cho phát triển hệ thống radar thế hệ mới đủ khả năng phát hiện máy bay tàng hình.

Theo kế hoạch, hệ thống này sẽ được lắp đặt trên xe tải chuyên dụng để tăng cường khả năng cơ động. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, hệ thống radar này sẽ được đưa vào vận hành năm 2024.

Trung Quoc: Nhat Ban chua co radar tom duoc J-20/31
Hệ thống radar FPS-3 của Nhật Bản.

Phản ứng trước kế hoạch phát triển được Nhật Bản, Sina dẫn tuyên bố của chuyên gia quân sự Trung Quốc – Đỗ Văn Long, Nhật Bản có thể sẽ nhanh chóng đạt tiến độ về nghiên cứu loại radar phát hiện được máy bay tàng hình, vì đồng minh Mỹ đã sớm nắm được công nghệ này, không loại trừ Washington sẽ chia sẻ cho Tokyo về công nghệ trong lĩnh vực này.

Nhật Bản triển khai nghiên cứu chương trình radar mới là do hiện nay Trung Quốc đang phát triển mạnh máy bay tàng hình, cụ thể đó là máy bay J-20 và J-31. Chương trình nghiên cứu đó của Nhật Bản chính là nhằm vào hai dòng máy bay tàng hình này.

Đỗ Văn Long cho biết thêm, để đối phó được với máy bay tàng hình, cần phải giải quyết được hai vấn đề mang tính then chốt đó là "phát hiện" và "tấn công". Nhật Bản đẩy mạnh nghiên radar kiểu mới và hệ thống dẫn đường tên lửa nhằm vào máy bay tàng hình, chính là giải quyết hai vấn đề mang tính then chốt này.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, hiện nay Nhật Bản vẫn chưa sở hữu bất cứ hệ thống radar chống tàng hình đúng nghĩa và lĩnh vực này hoàn toàn dựa vào Mỹ.

Nhật Bản khiêm tốn

Dù Nhật Bản mới công bố kế hoạch phát triển radar chống tàng hình nhưng theo tờ Japan Times, ngay từ đầu năm 2016, Nhật Bản đã triển khai hệ thống radar tầm xa đủ mạnh để đối phó với mục tiêu tàng hinhd tại đảo tranh chấp với Trung Quốc có thể giám sát biển Hoa Đông và khu vực Bắc Biển Đông.

Trạm radar được đặt tại đảo Yonagumi, tỉnh Okinawa. Đây là hòn đảo nhỏ với khoảng 1.500 dân nằm ở cực tây của Nhật Bản và chỉ cách Đài Loan hơn 100km về phía Đông và cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Trung Quốc gần 150km. Trạm radar giám sát lâu dài này sẽ được 160 lính thuộc Lực lượng Phòng vệ Mặt đất (GSDF) của Nhật Bản canh gác.

Trung tướng Kiyoshi Ogawa thuộc GSDF nói trong buổi lễ trên đảo Yonaguni để trao cờ cho ông Daigo Shiomitsu - chỉ huy đơn vị mới: "Thiết lập một cơ sở quân sự ổn định ở khu vực quần đảo Nansei khẳng định cam kết phòng thủ của chúng ta".

Theo nguồn tin này, hệ thống radar mới được triển khai này chính là FPS-7 - loại radar vừa có khả năng phát hiện máy bay tàng hình, vừa có năng lực phòng thủ tên lửa... FPS-7 là loại antena đầu tiên của Nhật Bản áp dụng công nghệ antena radar bãi rộng, nâng cao cực đại tính linh hoạt, phạm vi giám sát và độ nhạy của antena.

Hệ thống radar FPS-7 có khả năng phát hiện tất cả các mục tiêu trên không có khả năng tàng hình cao, được giới chức quân sự Nhật Bản đánh giá là loại trang bị trụ cột trong công tác giám sát không phận và hải phận các khu vực duyên hải Nhật Bản, đặc biệt là các cụm đảo phía Tây Nam.

Đan Nguyên