Tranh luận nóng

Trung Quốc triển khai biến thể diệt hạm của H-6

Thứ Bảy, 06/04/2019 19:37

(Vũ khí) - Máy bay ném bom H-6J thế hệ mới được xác định sẽ là phương tiện tác chiến không đối hạm chủ lực của Hải quân Trung Quốc trong tương lai.

Hiện nay Không quân Hải quân Trung Quốc đang sử dụng máy bay ném bom H-6G như một phương tiện tấn công tàu mặt nước tầm xa, chiếc oanh tạc cơ này có khả năng mang bom dẫn đường và tên lửa hành trình chống hạm rất lợi hại.

Tuy nhiên do là một bản sửa đổi cho tác chiến không đối hải nên H-6G vẫn còn nhiều nhược điểm như khả năng mang vác vũ khí chưa đáp ứng yêu cầu, hay thiết bị trinh sát điện tử còn tồn tại những bất cập lớn và cần tiếp tục cải tiến thêm.

Đáp ứng yêu cầu của Hải quân, các kỹ sư hàng không Trung Quốc đã bắt tay vào việc nghiên cứu chế tạo phiên bản máy bay ném bom thế hệ mới với tên định danh H-6J, đây là biến thể tác chiến đối hải của H-6K nhằm thay thế cho H-6G.

Trung Quoc trien khai bien the diet ham cua H-6
Đồ họa máy bay ném bom H-6J của Hải quân Trung Quốc

So với phiên bản cũ, máy bay ném bom H-6J có một số cải tiến đáng kể như được trang bị 8 mấu treo ngoài so với 4 mấu treo trên H-6G, vũ khí chính của nó là tên lửa chống hạm siêu âm YJ-12 có tầm bắn lên tới 400 km và tên lửa chống hạm cận âm YJ-83K tầm bắn 180 - 220km.

Bên cạnh đó, 2 loại tên lửa chống hạm đời mới đó là YJ-18 (dựa trên phiên bản Klub-A của Nga) tầm bắn trên 600 km và YJ-100 (đang trong tình trạng phát triển) với tầm bắn vượt ngoài con số 1.000 km dự kiến cũng sẽ được tích hợp trên H-6J.

Như vậy có thể thấy đây là một chiếc oanh tạc cơ gần như mới hoàn toàn trong vỏ bọc cũ kỹ, năng lực tác chiến của máy bay ném bom H-6J của Hải quân Trung Quốc được đánh giá sánh ngang B-52H của Mỹ và Tu-22M3 của Nga.

Trung Quoc trien khai bien the diet ham cua H-6
Máy bay ném bom của hải quân H-6G sẽ sớm được thay thế bằng H-6J

Theo thông báo từ các phương tiện truyền thông Trung Quốc, hiện nay công tác nghiên cứu chế tạo phiên bản máy bay ném bom hải quân thế hệ mới H-6J đã coi như hoàn tất và chuẩn bị bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.

Các oanh tạc cơ H-6J này sẽ trở thành phương tiện tấn công tầm xa chủ chốt của Hải quân Trung Quốc, không chỉ uy hiếp các mục tiêu xung quanh khu vực biển Đông cũng như biển Nhật Bản mà còn vươn tới cả những căn cứ quân sự của Mỹ nằm giữa Thái Bình Dương.

Để đối phó với phương tiện tác chiến đặc biệt này thì phía phòng thủ sẽ yêu cầu được trang bị tiêm kích đánh chặn có tên lửa không đối không tầm siêu xa, hoặc hệ thống phòng không hạm tàu tối tân được kết hợp với máy bay chỉ huy, cảnh báo sớm trên không (AWACS).

  • Tùng Dương