Tranh luận nóng

Tướng Mỹ: Nga kích hoạt S-400 đe dọa Mỹ và liên quân

Thứ Tư, 05/12/2018 15:16

(Vũ khí) - Theo Trung tướng Kenneth McKenzie, việc Nga kích hoạt S-400 tại Syria có thể đe dọa đến quân đội Mỹ và các lực lượng liên quân do Mỹ lãnh đạo.

Tướng Kenneth McKenzie, người vừa được bổ nhiệm làm Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết: "S-400, một khi được kích hoạt, sẽ làm tăng mối đe dọa cho lực lượng của chúng tôi và các đối tác liên quân của chúng tôi bay trên bầu trời Syria. Chúng tôi vẫn đang làm việc với Nga về cách nó sẽ được thực hiện".

Nga đã triển khai các cụm tên lửa di động S-400 tại sân bay Khmeimim ở Syria nhưng vẫn chưa kích hoạt hệ thống phòng thủ này. S-400 là hệ thống phòng thủ di động có thể mang ba loại tên lửa khác nhau, có khả năng phá hủy nhiều mục tiêu trên không ở các phạm vi ngắn và cực dài, từ máy bay trinh sát đến tên lửa đạn đạo.

Tuong My: Nga kich hoat S-400 de doa My va lien quan
Hệ thống S-400.

Ngoài ra, Trung tướng Kenneth McKenzie cũng nhấn mạnh rằng, Washington sẽ không tìm cách làm ảnh hưởng đến các lực lượng Nga trong khu vực trong khi tiến hành các hoạt động chống khủng bố.

"Rõ ràng đó không phải là mục tiêu đối với sự hiện diện của chúng tôi ở Syria", ông McKenzie trả lời câu hỏi của Thượng viện về việc mục tiêu sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria có phải là để chống lại ảnh hưởng của Nga ở đó hay không.

Điều bất ngờ là trong khi Mỹ tỏ ra e ngại S-400 tại Syria thì chính Đại tá Viktor Murakhovski, thành viên Hội đồng công nghiệp quốc phòng LB Nga lại khẳng định rằng, dù S-400 được đánh giá là hệ thống phòng không cực tối tân nhưng đối phó với Tomahawk hoặc máy bay tàng hình của Mỹ, cơ hội dành cho S-400 gần như là không có.

Theo vị Đại tá này, hệ thống phòng không S-400 của chúng ta đang được bố trí tại Syria, tại căn cứ không quân Hmeymim, nếu xét từ góc độ kỹ thuật thuần túy thì không thể bắn hạ được Tomahawk của Mỹ. Viktor Murakhovski lý giải, đối với các hệ thống phòng không có một khái niệm - đó là đường chân trời vô tuyến.

Đúng, cự ly tiêu diệt mục tiêu tối đa của S-400 là 400km. Nhưng cần phải hiểu rằng: đấy là cự ly với tới của tên lửa đối với các mục tiêu trên không ở độ cao trung bình và độ cao lớn. S-400 sẽ không nhìn thấy các tên lửa có cánh bay trên độ cao chỉ từ 30-50 m từ cự ly như vậy (400km), đơn giản chỉ vì bề mặt hình cong của Trái đất.

Nói ngắn gọn, Tomahawk của Mỹ bay ngoài giới hạn đường chân trời vô tuyến của S-400. Và tuyên bố của Đại tá Murakhovski đưa ra còn có nghĩa là, bất kỳ một tổ hợp phòng không nào, dù hiện đại đến mấy cũng bất lực khi đối đầu với các máy bay và tên lửa bay thấp.

Để tiến hành các đòn tấn công, các máy bay hiện đại thậm chí không cần phải bay qua khu vực gần mục tiêu. Điều đó làm cho việc đánh trả các đợt tấn công của không quân bằng các phương tiện phòng không mặt đất trên thực tế là không thể thực hiện được.

Vị đại tá này nhấn mạnh, đấy là chưa kể trong trường hợp, Mỹ và Anh đồng loạt phóng cả chục, thậm chí cả trăm quả Tomahawk vào các mục tiêu quân sự của Syria, gần như chắc chắn rằng toàn bộ hệ thống phòng không được triển khai tại Syria phải bất lực đứng nhìn.

Thùy Dung