Tranh luận nóng

Tuyên bố của Nga khi Mỹ tập tấn công mô phỏng

Thứ Ba, 29/09/2020 07:43

(Vũ khí) - Quân đội Mỹ vừa tiếp tục dùng vũ khí công nghệ cao thực hiện cuộc chiến mô phỏng nhằm vào Nga.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ, quân đội nước này đã tiến hành cuộc diễn tập tương tự môi trường thực chiến bằng những vũ khí và phương tiện có người lái và không người lái chống lại đối thủ Nga.

"Cuộc diễn tập được thực hiện với nhiều kịch bản khác nhau trong đó có tấn công và vô hiệu hệ thống phòng thủ đối phương để mở đường cho những đợt tấn công tiếp theo. Trong đó, chúng tôi đã vô hiệu được hệ thống S-400 và những hệ thống tầm gần hơn Pantsir-S1", thông báo của phía Mỹ cho biết.

Tuyen bo cua Nga khi My tap tan cong mo phong
Tàu ngầm Mỹ phóng tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên theo nguồn tin tình báo Nga thu thập được, ngoài tấn công giả định vào phòng thủ Nga, trong cuộc diễn tập này, Mỹ còn tiến hành tấn công mô phỏng bằng đòn hạt nhân nhằm vào một số mục tiêu tại Nga và Trung Quốc.

Cuộc tập trận trên hệ thống máy tính được tổ chức tại Trụ sở Trung tâm Chỉ huy Chiến lược Mỹ ở Omaha, tiểu bang Nebraska. Cuộc tập trận diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị Quốc phòng Mỹ phê chuẩn gói tài chính 44 tỷ USD để mua vũ khí hạt nhân mới và duy trì kho vũ khí hiện có. Mỹ cũng tuyên bố họ đã triển khai đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ trên tàu ngầm Hải quân.

Như vậy đây ít nhất là lần thứ 2 kể từ đầu năm 2020, Mỹ diễn tập tấn công hạt nhân mô phỏng vào Nga. Phản ứng với động thái của Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Moscow lên án các nỗ lực của Washington trong thực hiện mô phỏng các cuộc tấn công hạt nhân hạn chế.

Ông Ryabkov cho rằng, Mỹ đã thực hiện các cuộc tập trận chỉ huy liên quan đến việc mô phỏng các cuộc tấn công hạt nhân hạn chế, nhằm vào các mục tiêu ở Nga.

"Mỹ tiếp tục thực hiện một loạt các cuộc tập trận chỉ huy và các cuộc tập trận khác liên quan đến việc mô phỏng các cuộc tấn công hạt nhân hạn chế, đặc biệt là nhằm các mục tiêu ở Nga", ông Ryabkov nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi lên án những hành động như vậy bởi vì chúng cho thấy rõ ràng rằng Washington quyết tâm theo đuổi con đường đối đầu và tiếp tục hạ thấp ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân".

Nhà ngoại giao Nga cảnh báo Mỹ đang chuẩn bị một "trò chơi cực kỳ nguy hiểm" thay vì tập trung vào các nỗ lực tăng cường hệ thống kiểm soát vũ khí, bao gồm cả vũ khí hạt nhân.

"Nhưng chúng tôi đã nhấn mạnh trong nhiều trường hợp, Nga chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân trong hai trường hợp đặc biệt: nếu Nga buộc phải đối mặt với một cuộc tấn công bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc một cuộc xâm lược liên quan đến việc sử dụng vũ khí thông thường quy mô lớn gây nguy hiểm cho sự tồn tại của đất nước", Thứ trưởng Nga cho biết thêm.

Ông Ryabkov chỉ ra rằng những hành động của Mỹ buộc Nga phải lên tiếng yêu cầu chấm dứt ngay những kế hoạch phòng thủ nguy hiểm này.

"Chúng tôi muốn xác nhận một lần nữa công thức nổi tiếng đã có từ thời Liên Xô rằng, không có ai chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân và nó cần phải được đảm bảo không bao giờ nổ ra", nhà ngoại giao Nga kết luận.

Thanh Hà