Tranh luận nóng

Tuyệt chiêu Mi-28N vừa bay vừa xoay làm mồi cho đối phương

Thứ Hai, 24/06/2019 07:49

(Vũ khí) - Trang The Aviationist vừa có nhận định bất ngờ về tuyệt chiêu xoay trong của trực thăng "thợ săn đêm" Mi-28N của Không quân Nga.

Nhận định của Aviationist được đưa ra sau khi Không quân Nga công bố đoạn video chiếc trực thăng tấn công số 1 của lực lượng này có bài bay biểu diễn "có 1 không 2" khi bay với tốc độ 90km/h vừa tự xoay quanh tròn.

"Rõ ràng đây là động tác bay cực kỳ đẹp mắt và gây thích thú cho người xem. Hiện không nhiều dòng trực thăng trên thế giới và không nhiều phi công có thể thực hiện động tác bay kiểu xoay tròn của Mi-28N", tạp chí hàng không nhận định.

Tuyet chieu Mi-28N vua bay vua xoay lam moi cho doi phuong
Động tác vừa bay vừa xoay tròn của Mi-28N.

Sau khi dành lời khen ngợi cho động tác bay của trực thăng Nga, tạp chí này đặt câu hỏi: "Những động tác bay đẹp mắt kiểu Mi-28N chẳng có tác dụng gì khi chiến đấu bởi sẽ chẳng có mục tiêu nào xếp thành vòng tròn cho nó thực hiện động tác xoay để tiêu diệt.

Nguy hiểm hơn, nếu trong điều kiện chiến đấu thực tế, động tác này có thể khiến chính Mi-28N gặp nguy hiểm và có thể bị bắn hạ bằng những vũ khí không quá hiện đại. Bởi chỉ khi bay với tốc độ 90km/h và liên tục xoay đã biến chiếc trực thăng thành tấm bia di chuyển chập chạp trên không". 

Hiện phía Nga chưa có bất cứ tuyên bố chính thức nào về nhận định bất ngờ nói trên. Mi-28N được mệnh danh "Thợ săn đêm" là trực thăng chiến đấu tấn công số 1 hiện nay của Nga. Nó được thiết kế để tìm và tiêu diệt phương tiện, xe bọc thép, sinh lực địch, cũng như các mục tiêu trên không di chuyển ở tốc độ thấp.

Tuy nhiên khi tác chiến ở Syria, dòng trực thăng này đã bộc lộ loạt nhược điểm. "Hoạt động chiến đấu của các máy bay trực thăng Nga cần phải được xem xét cẩn thận. Mặc dù nhìn chung chiến dịch không kích là thành công, nhưng nhiều thử thách mới đã lộ ra và điều này cần phải được loại bỏ trong thời gian sớm nhất", lãnh đạo của hãng chế tạo trực thăng Russian Helicopters, ông Andrei Shibitov thừa nhận.

Đến nay, Nga đã mất 2 trực thăng ở Syria, một là chiếc Mi-8 bị phá hủy khi đang tham gia hoạt động tìm kiếm và giải cứu phi công chiến đấu cơ Su-24, bị Thổ Nhĩ Kì bắn rơi hồi tháng 11-2015 và hai là chiếc Mi-28N bị rơi vì một lí do chưa xác định vào hồi tháng 4-2016.

Mặc dù không nói rõ vấn đề với các trực thăng là gì, ông Shibitov tiết lộ rằng, công ty đã lập ra chương trình để nâng cấp chúng hoạt động hiệu quả hơn và được chấp thuận bởi Bộ Quốc phòng Nga.

Clip động tác vừa bay vừa xoay tròn của Mi-28N

Tuấn Vũ