Tranh luận nóng

Ukraine tuyên bố là tác giả xe tăng T-14 Armata của Nga

Chủ Nhật, 12/07/2020 19:23

(Vũ khí) - Truyền thông Ukraine cho rằng nguồn gốc xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata hiện đại nhất của Nga bắt đầu từ Cục thiết kế Kharkov.

Phía Ukraine quyết định tự gán cho mình lịch sử phát triển và chế tạo xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới nhất T-14 Armata của Nga, mặc dù thực tế là phương tiện chiến đấu này được coi là sự phát triển độc quyền của Quân đội Nga. 

Theo truyền thông Ukraine, xe tăng T-14 Armata được tạo ra không chỉ với sự tham gia của các nhà thiết kế và phát triển người Ukraine, mà thực tế nó bắt nguồn từ Cục thiết kế Kharkov.

Ukraine tuyen bo la tac gia xe tang T-14 Armata cua Nga
Truyền thông Ukraine cho rằng Cục thiết kế Kharkov là nơi manh nha ý tưởng xe tăng T-14 Armata

"Dự án đã được phát triển độc ​​lập tại Ukraine với tên Object 477A1 (A2), nó thậm chí còn được triển khai thử nghiệm trên thực địa với hai phiên bản sử dụng khung thân và động cơ của T-80 (A1) cũng như T-64 (A2)". 

"Tuy nhiên sau đó vào đầu những năm 2000, tất cả các loại hình hợp tác quân sự Nga - Ukraine bắt đầu sụp đổ đột ngột, và các nhà quản lý chương trình quốc phòng của Ukraine cuối cùng đã dừng dự án đang diễn ra ở Kharkov". 

"Thực tế không có thông tin về điều này trong các nguồn mở ngày nay. Có vẻ như các nhà thiết kế Nga đã tiếp tục phát triển nguyên mẫu, do đó nền tảng khung gầm Armata và xe tăng T-14 xuất hiện vào năm 2017, nhưng rõ ràng rằng cả hai đều là sự tiếp nối trực tiếp của Object 477A1".

Thông tin trên được ấn phẩm Ukraina.ru xuất bản bài báo tương ứng có tên "Dự án" 450 - Ý tưởng về xe tăng T-14 Armata ra đời như thế nào ở Kharkov".

Về phần mình, các chuyên gia quân sự Nga gọi những lập luận như vậy của Ukraine là vô căn cứ và lưu ý rằng chúng không liên quan gì đến thực tế, họ tin rằng đây chỉ là một phỏng đoán khác.

"Ngày nay trên thế giới không có gì giống với T-14 Armata của Nga. Phương tiện chiến đấu này được phát triển gần như từ đầu, và do đó tuyên bố rằng sự ra đời của nguyên mẫu bắt đầu ở Ukraine không có ý nghĩa gì", chuyên gia quân sự Nga nhận định.

Tùng Dương