Tranh luận nóng

USS Zumwalt lần đầu khai hỏa sau 4 năm trang bị

Thứ Ba, 20/10/2020 16:27

(Vũ khí) - Hải quân Mỹ vừa công bố video ghi lại cảnh siêu hạm tàng hình USS Zumwalt lần đầu phóng tên lửa đánh chặn trong cuộc thử nghiệm.

Thông báo của Hải quân Mỹ hôm 19/10 cho biết: "Siêu hạm tàng hình USS Zumwalt thực hiện thành công lần thử nghiệm bắn đạn thật đầu tiên với hệ thống phóng thẳng đứng Mark 57, sử dụng một quả đạn SM-2 ở thao trường hải quân tại Point Mugu hôm 13/10".

Quả đạn SM-2 phóng ra từ tàu khu trục USS Zumwalt đã bám bắt và tiêu diệt mục tiêu mô phỏng tên lửa hành trình trong thử nghiệm. Đợt bắn thử cũng giúp đánh giá khả năng chống chịu rung động mạnh của tàu khi phóng tên lửa, cũng như hư hỏng có thể xảy ra sau khi khai hỏa.

USS Zumwalt lan dau khai hoa sau 4 nam trang bi
USS Zumwalt lần đầu bắn tên lửa.

Đại tá Matt Schroeder, Giám đốc dự án tàu khu trục Zumwalt cho hay: "Cuộc thử nghiệm thành công đã chứng tỏ khả năng phóng tên lửa và tự vệ của tàu, cũng là bước quan trọng hướng tới những đợt thử nghiệm cao hơn với hệ thống chiến đấu trên chiến hạm hiện đại nhất của Mỹ".

Chiến hạm USS Zumwalt là chiếc đầu tiên trong dự án siêu tàu khu trục tàng hình lớp Zumwalt, được bàn giao cho Hải quân Mỹ từ năm 2016. Nhưng sau khi được tiếp nhận, Hải quân Mỹ không thể đưa con tàu vào hoạt động bởi hàng loạt vấn đề phát sinh khiến.

Để có thể đưa chiếc tàu chiến được coi là đắt đỏ nhất trong lịch sử Hải quân Mỹ vào hoạt động, lực lượng này tiếp tục hao tiền tốn của để vá lỗi. Theo The Drive, nhằm giảm chi phí trong quá trình hoàn thiện tàu Zumwalt, Mỹ đã chấp nhận đánh đổi tính năng tàng hình bằng những trang bị lỉnh kỉnh bên ngoài.

Cụ thể, hệ thống liên lạc vệ tinh trên băng tần EHF và UHF được lắp ở hai bên thượng tầng, cùng hai tổ hợp Đường truyền dữ liệu chiến thuật chung (TCDL) phía trên đài chỉ huy. USS Zumwalt cũng được trang bị một cột ăng ten cố định ở trên thượng tầng.

Chuyên gia quân sự Tyler Rogoway nhận định: "Việc lắp thiết bị liên lạc bên ngoài giúp tiết kiệm chi phí do không phải chỉnh sửa thượng tầng và phát triển đài ăng ten nằm chìm trong vỏ tàu. Nhưng nó ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng tàng hình, làm tăng diện tích phản xạ radar của USS Zumwalt và con tàu này không còn là tàng hình đúng nghĩa".

Và một phương án cắt giảm chi phí khác được Mỹ áp dụng là lắp pháo tự động Bushmaster 30 mm ở đuôi tàu, thay cho biến thể pháo bắn nhanh 57mm như thiết kế nguyên bản.

Nguồn tin của The Drive có được tiết lộ, thời gian thử nghiệm hệ thống tác chiến của USS Zumwalt lần này dự kiến kéo dài đến tận năm 2021, trước khi con tàu có thể đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu như kỳ vọng.

Trước khi tiếp tục ra biển thử nghiệm, con tàu này từng khiến Hải quân Mỹ chết dở vì vài lần chết máy trên hải trình thử nghiệm. Thực tế đó đã khiến chuyên gia Kyle Mizokami từ chính tạp chí danh tiếng của Mỹ là The National Interest đánh giá, Zumwalt chỉ được xếp ngang hàng với tuần dương hạm Kirov thời Liên xô.

Theo nhận định của tác giả này, hiện nay chiến hạm mặt nước thế hệ mơi nhất, hiện đại nhất của Hải quân Mỹ là siêu khu trục hạm tối tân được tung hô là số 1 thế giới, thuộc lớp Zumwalt, còn đại diện cho hạm đội hải quân hùng mạnh của Nga sẽ là tàu mặt nước lớn nhất thế giới thuộc lớp Kirov.

Siêu tuần dương hạm này được chế tạo trong khuôn khổ dự án 1144, có lượng giãn nước gần 30.000 tấn. Hiện chiếc tàu lớn nhất của Hải quân Nga thuộc lớp này là tuần dương hạm Peter Đại đế, mang số hiệu 099, được trang bị động cơ hạt nhân hạng nặng.

Trong khi đó, USS Zumwalt được thiết kế theo quan niệm rằng, tàu chiến cần tàng hình đối với radar nhờ vào hình dạng đặc biệt của nó nên hình dáng của con tàu giống dạng kim tự tháp cụt, thượng tầng trơn nhẵn, các hệ thống radar hoàn toàn đưa vào trong, làm giảm diện tích phản xạ hiệu dụng của radar đối phương.

Siêu hạm Zumwalt này còn được trang bị các công nghệ đem lại nhiều lợi thế, nổi bật nhất là Hệ thống máy tính tích hợp trên toàn bộ con tàu và một mạng lưới kiểm soát mọi hệ thống tác chiến từ radar đến vũ khí, cho phép hạm trưởng có thể kiểm soát mọi hệ thống từ bất kì nơi nào trên tàu.

Còn "Peter Đại đế" đã ra đời cách đây vài chục năm, nên vẫn thiết kế theo kiểu cũ với cấu trúc thượng tần cao và rườm rà. Tuy nhiên, tác giả Kyle Mizokami cho rằng, trang bị vũ khí của nó vẫn rất hiệu quả, đặc biệt là 20 quả tên lửa chống hạm tầm xa và hệ thống phòng không tuyệt vời của tàu tuần dương này.

Chuyên gia Mỹ nhận định: "Chỉ với số vũ khí này, tuần dương hạm Nga đủ sức đánh bại USS Zumwalt và khiến tính năng tàng hình của con tàu có kinh phí chế tạo lên đến trên 4 tỷ USD không còn tồn tại".

Clip USS Zumwalt lần đầu bắn tên lửa sau 4 năm trang bị

Thùy Dung