Tranh luận nóng

UUV Nga lặn sâu 10km thực hiện nhiệm vụ đặc biệt

Thứ Sáu, 12/06/2020 10:31

(Vũ khí) - Tàu lặn không người lái (UUV) Vityaz của Hải quân Nga vừa chinh phục thành công độ sâu 10km trong cuộc thử nghiệm.

Cuộc thử nghiệm đặc biệt với Vityaz được Hải quân Nga thực hiện vực sâu nhất thế giới - rãnh Mariana. Sau khi lặn xuống khu vực sâu nhất, Vityaz đã tự hoạt động mà không cần có sự can thiệp của con người.

Rãnh Mariana và nơi sâu nhất của nó được gọi là "vực thẳm Challenger" – những chuyến lặn biển ở nơi này có rủi ro lớn nhất. Bóng tối bao phủ toàn bộ bởi ánh sáng mặt trời không thể soi xuống độ sâu như vậy. 

Nồng độ lớn của hydro, metan, hydro sunfua, carbon dioxide (lỏng) và thậm chí ... núi lửa đang hoạt động với hồ lưu huỳnh lỏng. Một lớp bùn nhớt bao phủ khắp nơi. Chuyến thám hiểm đến đây kéo dài lâu hơn chuyến bay lên vũ trụ. Và chuyến đi trở về mặt nước cũng rất dài và phức tạp.

UUV Nga lan sau 10km thuc hien nhiem vu dac biet 
Nga thử nghiệm Vityaz.

Phát biểu sau thử nghiệm, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết, Vityaz là kết quả của sự hợp tác hiệu quả cao giữa Quỹ Dự án Nghiên cứu Tiên tiến, Cục Thiết kế Trung tâm Rubin cho Kỹ thuật Hàng hải và Hải quân Nga.

Ông lưu ý các dự án như sự phát triển của Vityaz sẽ giúp ngành công nghiệp quốc phòng Nga đạt đến một tầm cao mới trong tương lai. "Tôi muốn nói thêm rằng Vityaz không phải là bước đột phá duy nhất mà chúng tôi có - có rất nhiều chương trình tương tự đã được chúng tôi thực hiện thành công.

Vityaz sẽ thế hệ UUV đa năng và tối tân hàng đầu thế giới bởi nó có thể thực hiện những nhiệm vụ ở độ sâu không thể với tàu Mỹ và phần còn lại", Phó Thủ tướng Nga tuyên bố.

Dù Hải quân Nga vẫn bảo mật hầu hết thông tin về Vityaz nhưng theo một số thông tin được tiết lộ trước đó cho biết, lớp vỏ của chiếc UUV này chế tạo bằng vật liệu Titanium. 

Tàu có thể thực hiện chiến dịch thu thập thông tin tình báo ở độ sâu vượt quá ngưỡng hoạt động của bất cứ loại tàu bè nào trên thế giới. Ngoài ra, con tàu này có khả năng tiến hành thăm dò đo đạc đáy biển, vẽ bản đồ đáy biển, đo đạc các âm thanh đại dương, nghe trộm cáp viễn thông.

Ngoài ra, tàu có khả năng phân tích các âm thanh đáy đại dương, tự động bóc tách các tốp mục tiêu cơ động, xác định mục tiêu tấn công và chỉ huy kiểm soát vũ khí. Trong tình huống bất lợi, nó cũng có thể giúp chỉ huy tàu đưa ra lựa chọn lẩn trốn và đảm nhiệm dẫn đường vòng tránh.

Dù có khả năng mang vũ khí nhưng hiện chưa rõ Vityaz được trang bị loại vũ khí gì. Nhưng chỉ với những tính năng được công bố cũng đủ cho thấy, Nga đã vượt Mỹ khá xa trong việc chế tạo UUV.

Theo USNI News, Hải quân Mỹ cũng vừa thử thành công UUV MK-18 có khả năng lặn sâu nhất từ trước đến nay. Chiếc MK-18 sẽ giúp Hải quân Mỹ tăng cường rất mạnh năng lực phát hiện các loại mục tiêu ngầm đối phương ở độ sâu tới 6.000m.

Cũng giống như Vityaz, MK-18 của Hải quân Mỹ vừa có thể giúp nghiên cứu, đo đạc dưới đáy đại dương vừa có thể tham gia vào nhiệm vụ quân sự.

Tuy nhiên, do MK-18 chỉ có thể thực hiện nhiệm vụ ở độ 6.000m nên đã tạo ra khoảng cách khá lớn giữa Nga và Mỹ trong cuộc đua phát triển tàu lặn không người lái.

Tuấn Vũ