Tranh luận nóng

UUV thế hệ mới của NATO có khiến Nga chú ý?

Thứ Sáu, 29/05/2020 07:23

(Vũ khí) - Một năm từ khi BAE Systems FAST Labs mua lại, phương tiện tác chiến dưới nước (UUV) Riptide đang tiến hóa để hoạt động ở độ sâu lớn và tự chủ hơn.

Theo thông báo, Riptide thường được liên kết với các UUV kích thước nhỏ hơn, đáng chú ý là phiên bản Micro đã được Hải quân Hoa Kỳ (USN) và một số tổ chức nghiên cứu mua lại. 

Trọng tâm của chương trình này được quyết định bởi mức tài trợ của công ty khi hoạt động độc lập, Jeff Smith - người sáng lập Riptide và hiện là giám đốc hệ thống UUV của BAE Systems cho biết.

Mục đích của nền tảng tàu ngầm không người lái Micro cơ sở là phát triển khả năng UUV có thể chứa một trọng tải duy nhất, hoặc có thể hai tùy thuộc vào kích thước của chúng, ông Smith nói. 

Khi công ty bán các hệ thống này, phản hồi của khách hàng cho thấy họ cần có phương tiện lớn hơn, hiện tại Riptide đang làm việc trên biến thể UUV di động một người (1MP) và cả phiên bản 2MP.

UUV the he moi cua NATO co khien Nga chu y?
BAE Systems đã tích cực phát triển thiết kế phương tiện không người lái dưới nước sau khi mua lại FAST Labs

Hệ thống Micro đã được nâng cấp theo nhiều cách kể từ khi Riptide trở thành một phần của BAE Systems, ông Smith nói. Bây giờ nó có một động cơ mới yên tĩnh hơn đáp ứng yêu cầu của nhiều nhà khai thác trên thế giới.

Chúng tôi nhận ra rằng cần phải làm rất nhiều về mặt tiến hóa thiết kế, để tiến tới cho ra đời phương tiện yên tĩnh hơn nhiều phục vụ ứng dụng quân sự nhất định, đặc biệt là cho nhiệm vụ săn tìm tàu ngầm, ông Smith nói thêm.

Thiết kế phiên bản 2MP cũng đang được cải thiện với một nguyên mẫu đã hoàn thành. Công việc nâng cấp tập trung vào nền tảng và tải trọng của nó, đáng chú ý là một nỗ lực để thực hiện nhiệm vụ dò mìn cũng đang được gấp rút hoàn thiện.

UUV được kỳ vọng sẽ là phương tiện tác chiến dưới nước tương lai và xuất hiện rộng khắp tương tự các UAV trên bầu trời trong thời điểm hiện tại, duy trì ưu thế tác chiến của hải quân các quốc gia NATO so với những đối thủ tiềm tàng, nhất là Hải quân Nga hay Trung Quốc.

Chí Linh