Tranh luận nóng

Vì sao Pantsir-S1M và Pantsir-ME được gọi là vũ khí vạn năng?

Thứ Hai, 20/05/2019 07:22

(Vũ khí) - Hệ thống Pantsir-S1M (trên bộ) và Pantsir-ME (trên hạm) của Nga sẽ sử dụng những tên lửa mới có tính năng mạnh hơn, tiên tiến hơn.

Phiên bản mới Pantsir-S1M được nâng cấp rất mạnh

Triển lãm vũ khí quốc tế MILEX-2019 đã được tổ chức từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 5 ở thủ đô Minsk của Belarus. Tại gian hàng, Rosoboronexport đã trình bày hơn 220 mẫu sản phẩm quân sự, nhận được sự quan tâm nhất lớn nhất của các đối tác nước ngoài.

Hôm 19/5, Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Rosoboronexport, ông Alexander Mikheev cho biết, loại vũ khí Nga được đối tác nước ngoài quan tâm nhất trong triển lãm vũ khí MILEX-2019 là tổ hợp tên lửa - pháo phòng không (ZRAK) nổi tiếng là Pantsir của Nga (NATO định danh là SA-22 Greyhound).

"Chúng tôi đang tích cực đàm phán cả về việc mua sắm hệ thống tên lửa mới cũng như hiện đại hóa tổ hợp mà các đối tác của chúng tôi đang sở hữu” - ông Mikheev nói với kênh truyền hình Zvezda.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị quân sự tại MGIMO, Tiến sĩ khoa học lịch sử Alexei Podberezkin đã nói về những ưu thế, mà ông cho là đã giúp Pantsir biến thành một vũ khí vạn năng.

Theo chuyên gia Nga, tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir là hệ thống phòng không tầm ngắn rất hiệu quả cho các mục tiêu bay thấp. Nếu cuộc tấn công được thực hiện bằng máy bay không người lái, thì việc tiêu tốn tên lửa để bắn rơi nó là không hiệu quả. Trong trường hợp này nên sử dụng pháo, để giành tên lửa để tiêu diệt các mục tiêu quan trọng hơn.

Vi sao Pantsir-S1M va Pantsir-ME duoc goi la vu khi van nang?

Hệ thống Pantsir-S1M được chế tạo trên cơ sở những kinh nghiệm thực chiến quý báu ở Syria

Ông Alexey Podberezkin cho biết, Pantsir đã thu lượm những kinh nghiệm bổ ích ở Syria khi bảo vệ các căn cứ của Nga. Sau một số cải tiến, tổ hợp này đã trở thành một loại vũ khí vạn năng. Đây là lợi thế quan trọng nhất của nó, bởi vì vạn năng là một đặc điểm rất hiếm, trên thực tế không thể đạt được.

Hiện nay, tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir có thể được bố trí trên mặt đất (trên xe cơ động) và trên biển (trên hạm) để bảo vệ các cơ sở dân sự và quân sự, cùng với các tàu chiến khỏi tất cả các phương tiện tấn công hiện đại và tiềm năng trong bất kỳ môi trường điện tử vô tuyến và khí hậu nào cả ngày lẫn đêm.

Hiện nay, tổ hợp tên lửa-pháo phòng không Pantsir đã được hiện đại hóa để mở rộng loại hình các mục tiêu có thể bắn hạ, cho phù hợp với những mối đe dọa mới.

Tổ hợp tên lửa-pháo phòng không mới nhất sẽ được định danh là Pantsir-S1M, các cuộc thử nghiệm tên lửa hiện đại hóa cho hệ thống mới đã được tổ chức vào cuối năm 2018. Theo thông tin sơ bộ, tên lửa mới có tính năng vượt trội tên lửa tiền nhiệm ở một vài thông số.

Ngoài phiên bản trên bộ mới nâng cấp Pantsir-S1M, Nga cũng vừa mới giới thiệu phiên bản xuất khẩu của Pantsir-S lắp đặt trên các tàu nổi, kể cả cỡ nhỏ và cỡ lớn.

Phiên bản trên hạm Pantsir-ME có tính năng rất ưu việt

Hồi đầu tháng 2 vừa qua, tổ hợp pháo-tên lửa phòng không “Pansitr-ME” do “Cục thiết kế chế tạo dụng cụ mang tên Sipunov” (Tula) phát triển đã lần đầu tiên được giới thiệu ở nước ngoài, trong triển lãm IDEX 2019 tại Abu Dhabi (UAE) diễn ra vào ngày 18 - 19 tháng 2 vừa qua.

Hiện nay, xu hướng phát triển của lực lượng hải quân hiện đại buộc các cường quốc hải quân cần trang bị cho tàu chiến mặt nước phương tiện đáng tin cậy để chống lại các cuộc tấn công từ trên không. Nga đã phát triển một tổ hợp độc đáo đối phó với hầu hết mọi loại vũ khí hủy diệt từ trên không là Pantsir-ME.