Tranh luận nóng

Video tàu Đô đốc Kuznetsov bốc cháy ngùn ngụt

Thứ Năm, 12/12/2019 17:35

(Vũ khí) - Hãng RT Nga vừa đăng tải đoạn video ghi lại hình ảnh chiếc tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga Đô đốc Kuznetsov đang bốc cháy.

Vụ cháy khiến ít nhất 3 người bị thương. Có 8 người đã được giải cứu khỏi khu vực xảy ra hỏa hoạn, trong khi một người mất tích. Hỏa hoạn xảy ra trong lúc công tác sửa chữa đang diễn ra trên tàu sân bay này.

Đám cháy đã lan ra một khu vực rộng khoảng 120m2. Khói đen bốc lên dữ dội từ phần sàn tàu. Cơ quan chức năng dự đoán, đám cháy bùng phát có thể do những người tham gia công tác bảo trì vi phạm quy định về an toàn.

Video tau Do doc Kuznetsov boc chay ngun ngut
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov bốc cháy.

Trong khi đó, nguồn tin của cơ quan phản ứng khẩn cấp, đám cháy do hoạt động hàn xì gây ra. Lực lượng cứu hỏa đã được triển khai để dập tắt. Thời điểm xảy ra sự cố, tàu Đô đốc Kuznetsov đang neo đậu tại thành phố cảng Murmansk ở biển Barents.

Một số hình ảnh về chiếc hàng không mẫu hạm này được ghi lại hồi cuối tháng 11/2019, công việc đang diễn biến một cách hết sức chậm chạp cho thấy tham vọng đưa chiếc tàu này quay trở lại đội hình tác chiến vào năm 2021 sẽ rất khó trở thành hiện thực.

Tín hiệu đáng mừng duy nhất đến từ quá trình sửa chữa là nồi hơi cũ của chiếc Đô đốc Kuznetsov - bộ phận gây tai tiếng nhất cho nó khi thường xuyên phun những cột khói đen mù mịt đã được thay thế trước khi xảy ra vụ tai nạn.
 
Bộ phận được coi là "trái tim" mới của Đô đốc Kuznetsov có công suất đúng với yêu cầu thiết kế hơn, sẽ khắc phục triệt để mọi nhược điểm trước kia và mang lại mức độ tin cậy cao hơn nhiều.

Hệ thống điện tử và điều hành bay cũng sẽ được thay mới gần như toàn bộ, đi kèm với đó là trang bị lại hệ thống vũ khí với thay đổi đáng kể nhất là nâng cấp tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn bằng Redut tầm xa.

Tàu tuần dương Đô đốc Kuznetsov (theo phân loại của Nga) là tàu chiến duy nhất hiện nay trong trang bị của Nga có thể triển khai chiến đấu cơ, được đưa vào sử dụng từ tháng 12/1985.

Tàu Đô đốc Kuznetsov dài 305m, có lượng giãn nước hơn 65.000 tấn và đủ sức mang theo 40 máy bay chiến đấu, trực thăng.

Clip tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov bốc cháy 

Tuấn Vũ