Tranh luận nóng

Vũ khí mới của Nga vừa là bom vừa là tên lửa

Thứ Năm, 21/06/2018 13:40

(Vũ khí) - Nga đã tạo ra loại đạn hàng không có độ chính xác cao và có thể sử dụng như một tên lửa hành trình hoặc một loại bom hàng không thông thường.

Loại vũ khí mới này có thể sử dụng như một tên lửa hành trình hoặc như một loại bom hàng không thông thường.

Thông tin này được trích trong báo cáo của Tập đoàn Tên lửa chiến thuật Nga (KTRV). 

Vu khi moi cua Nga vua la bom vua la ten lua
Loại vũ khí đặc biệt mới của Nga.

Báo cáo này viết rằng, loại vũ khí mới này có tên là 9-A-7759, chúng đang được thử nghiệm bay.

Các bài thử nghiệm được thực hiện trong các điều kiện khí hậu khác nhau, ví dụ như dưới ảnh hưởng của mưa, bụi và cát.

Loại máy bay mang theo loại bom này trong quá trình thử nghiệm là máy bay ném bom tiền tuyến Su-34, ít nhất 8 lần phóng được thực hiện như một loại tên lửa và 3 lần ném như một quả bom hàng không.

Theo kế hoạch đến tháng 8/2018 sẽ hoàn thành các cuộc thử nghiệm trên mặt đất và các nhà thiết kế sẽ tiếp tục tiến hành khắc phục những khuyết điểm của chúng. 

Tùy thuộc vào phiên bản khác nhau, khối lượng ước tính khoảng 500-600 kg. Phạm vi tiêu diệt mục tiêu tối đa của tên lửa khoảng 120 km, tốc độ bay đạt từ 500-1200 km/h tùy thuộc vào chức năng và các phiên bản khác nhau. Chiều dài của tên lửa hơn 4.1 m, đường kính khoảng 0.3 m. 

Hệ thống dẫn đường của loại vũ khí mới này được thực hiện nhờ tín hiệu của hệ thống vệ tinh dẫn đường GLONASS. Nhờ tín hiệu này đầu tự dẫn sẽ tự dẫn đường đến mục tiêu. 

Theo hãng tin RIA Novosti của Nga, một thành viên của hội đồng thẩm định thuộc ngành công nghiệp-quốc phòng Nga Viktor Murakhovsky cho biết, loại vũ khí này được mong đợi từ lâu.

Chuyên gia này cho biết thêm rằng, hiện tại cả Trung Quốc và Hàn Quốc đang tích cực nghiên cứu và phát triển loại vũ khí này. Ông nhấn mạnh rằng, về chức năng loại bom hàng không mới này có những tính năng tương tự như các tên lửa đang phục vụ trong quân đội Mỹ. 

“Bom hàng không 9-A-7759 là một sản phẩm được tạo ra trong một thời gian ngắn và chúng được sử dụng như một loại vũ khí chính xác cao nhằm phá hủy các mục tiêu của đối phương nhờ hệ thống dẫn đường vệ tinh GLONASS”, ông Murakhovsky nói. 

Chuyên gia cũng nhấn mạnh thêm rằng, bom hàng không là một loại vũ khí phổ biến, đặc biệt đối với loại bom có độ chính xác cao thường được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu riêng. Tuy nhiên độ chính xác của chúng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như trình độ của phi công, hệ thống định vị vệ tinh GLONASSS. 

Ông Murakhovsky tiết lộ thêm rằng, loại bom mới này có ​​thể được trang bị trên nhiều loại máy bay chiến đấu, bao gồm máy bay chiến dịch-chiến thuật Su-27, Su-30, Su-35, máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 và một số loại máy bay cũ như Su-24, máy bay MiG-29 và cả Su-33.

Dự kiến các phiên bản khác nhau của loại vũ khí mới này sẽ xuất hiện tại diễn đàn quân sự “Army-2018”.

Nguyễn Đông