Tranh luận nóng

Vũ khí siêu thanh: Nga đánh chặn trước khi Mỹ thành công

Thứ Hai, 06/04/2020 07:43

(Vũ khí) - Mỹ đang tăng tốc độ phát triển vũ khí siêu thanh nhằm đuổi kịp Nga và bước đầu đã đạt được những thành công.

Tập đoàn Sierra Nevada, một trong những công ty phát triển động cơ của Mỹ vừa chia sẻ các cảnh quay từ thử nghiệm động cơ siêu âm mới VORTEX, tiến tới giai đoạn tiếp theo của chương trình phát triển vũ khí siêu thanh Cơ quan nghiên cứu dự án quốc phòng (DARPA).

"Thử nghiệm thành công với VORTEX mở ra triển vọng rất lớn trong việc phát triển vũ khí siêu thanh có thể bay với tốc độ trên Mach 5 của chúng tôi", một vị đại diện của Sierra Nevada cho biết.

Vu khi sieu thanh: Nga danh chan truoc khi My thanh cong
Mỹ thử động cơ dành cho vũ khí siêu thanh.

Trước khi Sierra Nevada có thử nghiệm với hệ thống động cơ mới, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo nước này đã thử nghiệm thành công thiết bị lượn siêu thanh thông thường, gọi tắt là C-HGB, và coi loại vũ khí này có khả năng "áp đảo" hệ thống phòng thủ của đối phương.

Theo Lầu Năm Góc, tên lửa thử nghiệm có tốc độ di chuyển siêu thanh với tốc độ Mach 5, để tới được điểm va chạm. Những hệ thống vũ khí như trên sẽ giúp quân đội Mỹ có khả năng tấn công nhanh mới chống lại những đối thủ "tiến bộ" khác như Trung Quốc và Nga.

Hồi cuối tháng 2/2020, Lầu Năm Góc đã giới thiệu mô hình block C-HGB và tiết lộ một số đặc điểm. Theo đó, tầm bắn theo một số ước tính có thể đạt tốc độ Mach 8.

Phản ứng trước thông tin trên của Bộ Quốc phòng và giới chức quân sự Mỹ, nhà bình luận quân sự Nga Viktor Baranets tuyên bố trong lĩnh vực chế tạo vũ khí siêu thanh Nga đã bỏ xa Mỹ tới 10 năm và biến Mỹ thành nước phải chạy đuổi theo.

Ông khẳng định Mỹ đã tiến hành các công việc theo hướng này khoảng 30 năm nay nhưng không thể đạt được thành tựu như của Nga.

Dù đã đạt được những tiến bộ nhất định trong phát triển vũ khí siêu thanh nhưng thực tế là vũ khí siêu thanh của Mỹ không thể bay nhanh hơn 7-8M (trong trường hợp phát triển thành công), trong khi vũ khí của Nga có thể đạt tốc độ lên tới 20M, thậm chí lên tới 27M.

Vị chuyên gia Nga cho rằng, đến khi Mỹ có thể đưa loại vũ khí tốc độ siêu nhanh này vào trang bị, có thể Nga đã nâng cấp vũ khí của mình với nhiều ưu điểm hơn nữa.

Và phòng thủ Nga có thừa năng lực đánh chặn chúng trong khi đó, nhiệm vụ ngăn chặn đòn siêu thanh là không thể với phòng thủ Mỹ bởi hiện tại và trong tương lai họ chưa có vũ khí nào hay chương trình vũ khí nào có đủ năng lực làm được điều đó.

Trong khi đó, với loại đạn đánh chặn thế hệ mới của S-400 và phiên bản S-500, đối phó với vũ khí siêu thanh hoàn toàn nằm trong khả năng. Trong cuộc thử nghiệm hồi cuối tháng 3/2020, hệ thống S-400 đã sử dụng đạn tên lửa có tốc độ Mach 14 diệt gọn mục tiêu siêu thanh.

Vụ bắn thử nằm trong cuộc diễn tập đã tấn công mục tiêu cơ động hỗn hợp ở khu vực Buryatia, Nga. "Trong giai đoạn bắn đạn thật, những tình huống phức tạp nhất đã được tạo ra để tạo độ khó cho cuộc diễn tập.

Trong đó, có những mục tiêu bay nhanh với tốc độ siêu thanh, mục tiêu bay thấp, bay cao và mục tiêu thay đổi quỹ đạo bay liên tục. Hệ thống S-400 đã phóng tổng công 10 đạn đánh chặn và tiêu diệt toàn bộ mục tiêu mô phỏng trong diễn tập", cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Với tên lửa mới, một khẩu đội tên lửa S-400 có thể giám sát 300 và tấn công cùng lúc 36 mục tiêu trên không bằng 72 tên lửa có tốc độ cao chỉ trong một lần phóng dù đó là mục tiêu có tốc độ siêu thanh.

Tuấn Vũ