Tranh luận nóng

Vũ khí siêu thanh Nhật bắn xuyên tàu sân bay

Thứ Hai, 16/03/2020 19:11

(Vũ khí) - Theo Defense News, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang đồng thời phát triển hai chương trình vũ khí siêu thanh cực mạnh có thể bắn xuyên được tàu sân bay.

Thông tin này được Cơ quan quản lý Trang bị, công nghệ và hậu cần thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết trên website của mình, chương trình phát triển tên lửa hành trình siêu vượt âm tương lai Hypersonic (HCM) và Hyper Velocity Gliding Projectile (HVGP sẽ hoàn thành và đưa vào trang bị trong năm 2030.

Nguồn tin này tiết lộ, tên lửa hành trình siêu âm Nhật phát triển sẽ được trang bị động cơ scramjet, được sử dụng như một tên lửa hành trình thông thường, nhưng bay với tốc độ siêu âm trên khoảng cách lớn.

Vu khi sieu thanh Nhat ban xuyen tau san bay
Sơ đồ phát triển vũ khí siêu thanh của Nhật Bản.

Phần chiến đấu của HVGP sẽ được tên lửa vận tải động cơ nhiên liệu rắn đưa lên độ cao phóng trước khi tách ra. Sau đó HVGP sẽ lướt tới mục tiêu, sử dụng độ cao để duy trì vận tốc siêu âm cho đến khi va chạm.

Cơ quan Mua sắm, Công nghệ và Hậu cần Bộ Quốc phòng Nhật Bản tiết lộ, HVGP sử dụng một số đầu đạn khác nhau theo kế hoạch chiến đấu để phù hợp cho từng nhiệm vụ tấn công trên cạn hoặc trên biển.

Loại đạn đầu tiên của vũ khí siêu âm sẽ là một đầu đạn xuyên giáp, được thiết kế đặc biệt có thể xuyên thủng và phá hủy được cả tàu sân bay. Loại đạn thứ hai nhằm tấn công các mục tiêu mặt đất.

Loại đạn này được thiết kế có sức hủy diệt cao, nổ phá mạnh, hoặc EFP (đạn xuyên phá) để hủy diệt các mục tiêu cấp khu vực. Hiệu ứng hủy diệt khu vực đạt được bằng cách sử dụng nhiều đầu đạn thứ cấp EFP, thường được gọi là đầu đạn chùm.

Theo nguồn tin quân sự Nhật, một đầu đạn EFP có tấm lót kim loại cấu trúc bán cầu lõm hoặc hình nón lõm, phía sau là khối thuốc nổ uy lực lớn, đóng gói trong container vỏ thép hoặc nhôm.

Nhưng quả đạn thứ cấp này khi được kích nổ, lượng nổ mạnh sẽ ép lớp lót kim loại thành hạt nhọn và đẩy về phía trước, tạo thành hiệu ứng hạt nhân xuyên phá, có thể bay với tốc độ 10km/s.

Cùng với việc công bố sơ lư[cj về chương trình vũ khí siêu thanh đang theo đuổi, Nhật Bản còn công bố sơ đồ phát triển vũ khí mới của mình. Kế hoạch trước mắt là đưa ra hai nguyên mẫu vũ khí siêu âm đầu tiên trong khoảng thời gian từ 2024 đến 2028.

Dự kiến các vũ khí siêu âm này sẽ được đưa vào biên chế cho Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đầu những năm 2030. Nhật Bản dự kiến, hai loại vũ khí siêu âm được dẫn đường thông qua hệ thống định vị vệ tinh và hệ thống dự phòng là dẫn đường quán tính.

Giới khoa học Nhật nghiên cứu phương án thiết lập một mạng lưới bảy vệ tinh, cho phép định vị liên tục bởi các lực lượng phòng vệ Nhật và cung cấp dữ liệu dẫn đường ổn định, không phụ thuộc vào các vệ tinh nước ngoài.

Điều khiển và dẫn đường cho tên lửa hành trình và đầu đạn siêu âm thông qua hình ảnh tần số vô tuyến, chuyển đổi từ dữ liệu dịch chuyển doppler.

Cơ quan nghiên cứu công nghệ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, bằng phương pháp này có thể xác định các mục tiêu tàng hình của hải quân đối phương trong mọi điều kiện thời tiết, hoặc một hệ thống trinh sát quang hồng ngoại có khả năng phân biệt các mục tiêu cụ thể hoặc là kết hợp cả 2 phương án.

Một khi thử nghiệm thành công và đưa vào trang bị, Nhật Bản sẽ có trong trang bị cặp vũ khí siêu thanh có sức mạnh hàng đầu thế giới và hoàn toàn có thể sánh ngang nga trong lĩnh vực này.

Thanh Hà