Tranh luận nóng

Xe quân sự Mỹ bốc cháy khi thông chốt quân cảnh Nga

Thứ Sáu, 12/06/2020 07:34

(Vũ khí) - Trang Southfront vừa đăng tải đoạn video ghi lại cảnh chiếc xe quân sự Mỹ phát hỏa khi cố vượt qua chốt quân cảnh Nga tại đông bắc Syria.

Hình ảnh được ghi lại từ vị trí bên trong xe của quân cảnh Nga đã chứng kiến khá rõ màn thông chốt của xe Mỹ.

Vụ việc xảy ra trên con đường gần thành phố Qamishly khi xe quân cảnh Nga đứng chặn gần như ở giữa đường và không có dấu hiệu nhường đường khi chiếc xe Mỹ đi ngược chiều.

Xe quan su My boc chay khi thong chot quan canh Nga
Xe quân sự Mỹ gặp sự cố khi thông chốt quân cảnh Nga.

Kíp lái của xe Mỹ quyết định vượt qua bằng cách đi xuống vệ đường. Tuy nhiên khi vừa đến vị trí song song với xe Nga, phần đầu xe quân sự Mỹ bắt đầu bốc khỏi và sau đó có phát hỏa khiến xe Nga phải lùi lại.

Không rõ diễn biến tiếp theo của vụ việc nhưng giới quan sát cho rằng, những vụ chạm trán không mong muốn giữa quân cảnh Nga và lực lượng Mỹ thường xuyên xảy ra tại đây, nhất là khi Nga đang có động thái biến Qamishly thành căn cứ không quân lớn thứ 2 của mình tại Syria.

Theo Southfront, Quân đội Nga chuẩn bị bắt tay vào nâng cấp một sân bay quân sự cỡ lớn ở Qamishly, thuộc tỉnh al-Hasakah ở phía đông bắc Syria. Hiện tại sân bay này đã đủ khả năng tiếp nhận hầu hết các máy bay quân sự của Nga.

Sau khi căn cứ mới được hoàn thành và được sự xác nhận bởi luật pháp Syria, Qamishly sẽ trở thành căn cứ quân sự thứ ba thuộc sở hữu chính thức của Nga ở Syria, sau căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus.

Việc Nga xây dựng một căn cứ quân sự mới ở Syria không chỉ đáp ứng yêu cầu tăng cường sự hiện diện quân sự ở Syria để thúc đẩy cuộc chiến chống khủng bố, mà còn phản ánh những cân nhắc chiến lược sâu sắc hơn.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cũng tiết lộ, lực lượng Nga ở Syria đã thành lập trụ sở tại sân bay Qamishly, phía đông bắc Syria. Động thái này được coi như một phần trong nỗ lực nhằm biến sân bay này thành căn cứ không quân.

Trụ sở được xây dựng tại một khu vực nông nghiệp, gần sân bay Qamishly, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Đài quan sát nhân quyền Syria cũng thu được một số thông tin rằng, chính phủ Syria có thể cho Nga thuê sân bay Qamishly trong 49 năm, tương tự như những gì đã xảy ra với căn cứ Hmeymim.

Sân bay Qamishly hiện có một đường băng dài 3,7 km, phù hợp với hầu hết các máy bay chở hàng của Nga và một số dịch vụ hàng không khác.

Nếu những thông tin trên được xác nhận, Nga có thể sẽ áp đặt quyền kiểm soát không phận trên vùng đông bắc Syria từ sân bay Qamishly. Điều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực này.

Giới quan sát nhận định, một khi biến sân bay Qamishly thành căn cứ không quân, Nga có thể củng cố vị trí, mở rộng ảnh hưởng của mình ở đông bắc Syria. Mặt khác, căn cứ không quân này còn có thể hỗ trợ tích cực cho chiến dịch giải phóng tây bắc Syria mà lực lượng chính phủ đang tiến hành.

Không những vậy, việc chính thức sở hữu sân bay Qamishly không chỉ giúp Nga đứng chân vững chắc tại Syria mà còn bao quát toàn bộ Trung Đông. Với những ý nghĩa đặc biệt của sân bay Qamishly nói riêng và toàn bộ tỉnh al-Hasakah, không khó hiểu vì sao khi Nga đã quyết định điều hàng loạt vũ khí tối tân đến khu vực này, trong đó có BTR-82A, hệ thống phòng không Pantsir-S2, trực thăng Mi-8 và đặc biệt là Mi-35M.

Đặc biệt, theo tiết lộ của trang Southfront, Nga cũng lên kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao S-400 đến bảo vệ sân bay Qamishly sau khi công việc cải tạo nâng cấp hoàn thành và Nga bắt đầu vận hành.

Clip xe quân sự Mỹ gặp sự cố khi thông chốt quân cảnh Nga

Đan Nguyên