Tranh luận nóng

Xem tên lửa siêu thanh Zircon diệt 'tàu sân bay'

Thứ Sáu, 27/11/2020 07:29

(Vũ khí) - Hải quân Nga vừa lần thứ 2 phóng thành công tên lửa siêu thanh Zircon trên biển từ khu trục hạm Đô đốc Gorshkov.

Tuyên bố của Hạm đội Phương Bắc Nga cho biết, cuộc thử nghiệm được thực hiện tối 26/11 khi tàu Đô đốc Gorshkov đang ở Bạch Hải và phóng tên lửa siêu thanh Zircon diệt thành công mục tiêu trên Biển Barent.

"Khu trục hạm Đô đốc Gorshkov đã thực hiện thành công vụ phóng thử tiếp theo tên lửa hành trình siêu thanh Zircon từ Biển Trắng nhằm vào một vị trí mục tiêu phức tạp ở Biển Barent", hạm đội Nga tuyên bố.

Xem ten lua sieu thanh Zircon diet 'tau san bay'
Chiến hạm Nga lần 2 phóng Zircon.

Bộ Quốc phòng Nga cũng ra tuyên bố cho biết: "Vụ phóng là một phần của quá trình hoàn thiện dòng tên lửa mới. Kết quả chúng tôi thu được nằm trong tính toán. Trong lần phóng thứ 2, tên lửa Zircon đã bay với vận tốc gần đạt Mach 9 và diệt thành công mục tiêu cỡ lớn trên biển cách 450km".

Trong lần phóng đầu tiên hồi đầu tháng 10/2020, chiến hạm Đô đốc Gorshkov cũng thực hiện phóng từ Bạch Hải và diệt mục tiêu tại Biển Barent. Nhưng tốc độ của quả đạn trong lần phóng mới đã nhanh hơn.

Cụ thể, vụ thử đầu tiên, tốc độ nhanh nhất của Zircon được ghi nhận đạt Mach 8, trong khi đó ở lần phóng thứ 2, tên lửa đã nhanh hơn đáng kể khi đạt gần Mach 9.

Hiện chưa rõ "mục tiêu cỡ lớn" trên biển bị tiêu diệt được nhắc đến trong lần phóng thứ 2 của Zircon là gì nhưng truyền thông Nga cho rằng, rất có thể mô hình tàu sân bay là mục tiêu đã bị đánh chìm.

Bởi trong tuyên bố được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra ngày 9/10 cho biết, trước khi kết thúc năm 2020, khu trục hạm Đô đốc Gorshkov thuộc Hạm đội phương Bắc Nga sẽ thực hiện thêm 3 vụ phóng thử tên lửa siêu thanh Zircon.

"Là một phần trong quá trình thử nghiệm Zircon đang diễn ra, ba lần phóng thử nữa sẽ được thực hiện bởi tàu Đô đốc Gorshkov. Lần phóng gần nhất tới đây sẽ diễn ra ngay trong cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11.

Cả 3 vụ phóng tiếp theo sẽ thực hiện tấn công vào cả mục tiêu giả định trên biển và trên đất liền. Trong đó có mục tiêu giả định là tàu sân bay và căn cứ chiến lược của kẻ thù", tuyên bố cho biết.

Cùng với công bố kế hoạch thử nghiệm, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã chỉ thị tăng số lượng tàu chiến trang bị các tên lửa siêu thanh Zircon.

"Cần tăng số lượng tàu hoạt động ở vùng biển xa, trong đó có cả những tàu mang tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa siêu thanh Zircon trong trang bị của Hải quân Nga", ông Shoigu nói.

Nói về lý do Nga cần phải tăng cường trang bị tên lửa siêu thanh Zircon cho chiến hạm tầm xa, Bộ trưởng Shoigu cho biết: "Để đối phó với những diễn biến khó lường trên một số vùng biển Hải quân Nga đang hoạt động, việc tăng cường trang bị Kalibr và Zircon là công việc tối cần thiết vào lúc này".

Với ưu thế vượt trội về công nghệ của vũ khí này có thể dễ dàng vượt qua lưới lửa phòng thủ của đối phương nhờ tốc độ Mach 9 và có tầm bắn 1.000km. Đặc biệt, vũ khí này có thể tấn công mục tiêu trên biển và trên đất liền.

Tên lửa mới sẽ được triển khai trên các tàu chiến có trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr. Theo Bộ trưởng Nga, tên lửa siêu thanh Zircon là vũ khí không thể đánh chặn bởi các hệ thống phòng thủ hiện có. Tên lửa sử dụng động cơ scramjet nhiên liệu lỏng.

Động cơ scramjet chỉ có thể hoạt động ở tốc độ siêu thanh, do đó tên lửa sử dụng động cơ tăng cường nhiên liệu rắn để tăng tốc đến tốc độ siêu thanh, sau đó động cơ scramjet được kích hoạt để bay với tốc độ siêu thanh.

Clip Nga phóng tên lửa Zircon hôm 26/11 

Tuấn Hưng