Tranh luận nóng

Xuất hiện video phòng không Syria đánh trượt mục tiêu

Thứ Bảy, 18/05/2019 15:24

(Vũ khí) - Trang Southfront vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh Lực lượng phòng không Syria (SyAADF) đối phó với cuộc tấn công được cho là do Israel thực hiện đêm 17/5.

Hình ảnh được công bố do SyAADF ghi lại trong vụ phóng tên lửa đối phó với cuộc tấn công được cho là do Israel thực hiện nhằm vào nhiều mục tiêu tại thủ đô Damascus.

"Hệ thống phòng không của chúng tối đã phát hiện ra vụ không kích và kịp thời triển khai chiến đấu và tiến hành đánh chặn", một vị đại diên của SyAADF cho biết.

Xuat hien video phong khong Syria danh truot muc tieu
Hình ảnh được cho là phòng không Syria đánh hụt mục tiêu.

Vị đại diện này không tiết lộ kết quả của đợt phóng tên lửa này cũng như thiệt hại (nếu có) với lực lượng mặt đất tại Damascus. Nhưng khi quan sát hình ảnh trong đoạn video dài hơn 30 giây được công bố có thể dễ dàng nhận thấy, đạn tên lửa phòng không của Syria đã đánh trượt quả tên lửa tấn công.

Trong khi đó, trang AMN dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, tên lửa của Không quân Israel đã đánh trúng nhiều mục tiêu tại thủ đô Syria và gây thiệt hại đáng kể. Tuy nhiên, nguồn tin này không hề đề cấp tới việc hệ thống S-300 có phản ứng gì hay không.

Nếu thông tin đánh hụt này được SyAADF xác nhận thì đây là lần thứ 2 kể từ cuối năm 2018, phòng không Syria đã gần như không có tác dụng gì trong nhiệm vụ ngăn chặn cuộc tấn công từ bên ngoài vào nước này.

Theo số liệu được trang Arab News dẫn lại của Không quân Israel cho biết, trong vụ không kích vào mục tiêu ở ngoại ô thủ đô Damascus của Syria tối 25/12/2018, chiến đấu cơ nước này đã phóng tổng cộng 22 quả tên lửa tấn công vào nhiều mục tiêu khác nhau.

Sẽ không có gì đáng bàn về số tên lửa của Israel được sử dụng nếu ngay trước đó, hãng thông tấn nhà nước Syria là SANA không đăng tải rằng, đã có tổng cộng 22 mục tiêu khác nhau bị Tel Aviv tấn công trong đêm 25/12.

Căn cứ vào số liệu được cả 2 bên đưa ra cho thấy, tên lửa Israel đã đánh trúng tất cả các mục tiêu dù không rõ mức độ thiệt hại. Nhưng trong uyên bố trước đó được phòng không Syria đưa ra lại cho rằng, lực lượng này đã đánh chặn được một số tên lửa Israel khi tấn công vào kho vũ khí trong thị trấn Qatana và thông tin này được cho là thiếu căn cứ.

Nếu khả năng này thực sự xảy ra thì thêm một lần nữa, hệ thống tên lửa phòng không của Quân đội Syria gây thất vọng lớn dù hiện nay lực lượng này đang vận hành nhiều vũ khí khá hiện đại như: Pantsir-S1, Buk-M2, Kub, Strela-10, Osa, S-125, S-200 và hệ thống S-300.

Clip được cho là phòng không Syria đánh hụt mục tiêu

Thùy Dung