Tranh luận nóng

Yak-130 lập công lớn ngay trong lần đầu xuất chiến

Thứ Bảy, 30/05/2020 05:52

(Vũ khí) - Ngoài vai trò chính là huấn luyện phi công lái máy bay phản lực thì Yak-130 còn đảm nhiệm khá tốt cả chức năng tiêm kích lẫn cường kích.

Truyền thông khu vực cho biết, các tay súng nổi dậy đã cố gắng bắn hạ chiếc máy bay huấn luyện- chiến đấu Yak-130 của Không quân Myanmar, khi nó được sử dụng để tiến hành cuộc tập kích vào các vị trí của nhóm vũ trang này.

Căn cứ hình ảnh được công bố từ video, phiến quân đã bắn vào chiếc Yak-130 bằng súng máy hạng nặng QJZ-89 do Trung Quốc sản xuất. Tuy nhiên chẳng những bất lực trước Yak-130 mà các tay súng còn hứng chịu thất bại nặng nề ngay sau đó bởi vụ trả đũa.

Yak-130 lap cong lon ngay trong lan dau xuat chien
Phiến quân đối lập tại Myanmar chống trả Yak-130 bằng súng máy hạng nặng QJZ-89

"Máy bay Yak-130 lần đầu tiên được sử dụng trong tình huống thực chiến. Không quân Myanmar đã triển khai chiếc phi cơ mua từ Nga để tấn công các mục tiêu ly khai ở khu vực phía Bắc đất nước. Các tay súng đã cố gắng chống trả bằng súng máy hạng nặng nhưng nỗ lực của họ là vô vọng".

"Những cuộc không kích của Yak-130 nhắm trực tiếp đến một nhóm những kẻ khủng bố, mặc dù cũng bị phản kích tuy nhiên phản ứng của phiến quân là hoàn toàn không có kết quả" báo cáo cụ thể cho biết.

Báo chí Nga cho rằng Yak-130 cho dù là máy bay huấn luyện nhưng chúng vẫn thể hiện tốt vai trò của mình trong vai trò cường kích, hiện tại Yak-130 nhận được sự quan tâm tích cực từ nhiều quốc gia trên thế giới nhờ vào độ tin cậy và chi phí hợp lý.

Yak-130 lap cong lon ngay trong lan dau xuat chien
Máy bay Yak-130 của Không quân Myanmar phóng rocket vào vị trí của phiến quân

Yak-130 là chiếc máy bay rất linh hoạt, có khả năng chịu quá tải ở mức 8G và thực hiện được những động tác thao diễn đặc biệt nhằm huấn luyện phi công lái máy bay chiến đấu cao cấp.

Buồng lái của Yak-130 kiểu nhà kính với hệ thống điều khiển fly-by-wire tiên tiến gồm 3 màn hình hiển thị đa chức năng. Phi công phía trước còn có thể sử dụng hệ thống hiển thị mục tiêu trên mũ bay để tăng khả năng phản ứng.

Tổng trọng tải vũ khí mà Yak-130 mang được là 3.000 kg, phân bổ trên 8 giá treo ở thân và cánh. Đặc biệt, khoang mũi của Yak-130 hoàn toàn phù hợp để lắp đặt radar Osa được phát triển bởi NIIP Zhukovsky.

Radar này có thể theo dõi 8 mục tiêu, đồng thời tấn công 4 mục tiêu trên không hoặc 2 mục tiêu mặt đất cùng lúc. Phạm vi dò tìm mục tiêu với diện tích phản xạ radar 5 m2 là 85 km, tự động khóa mục tiêu từ cự ly 65 km. Yak-130 rõ ràng đảm nhiệm tốt cả vai trò tiêm kích lẫn cường kích.

Tùng Dương