Tranh luận nóng

Năm nào vợ chồng cũng cãi nhau chuyện ăn Tết ở đâu

Thứ Ba, 21/01/2020 10:00

(Mẹ chồng) - Năm nào cũng vậy, cứ gần Tết là vợ chồng tôi lại cãi nhau chuyện ăn Tết ở đâu, chồng thì muốn về quê chồng, vợ thì lại muốn về quê vợ...

Nam nao vo chong cung cai nhau chuyen an Tet o dau
Ảnh minh họa

Cưới nhau gần 10 năm, nhưng năm nào đến Tết vợ chồng tôi cũng cãi nhau chuyện ăn Tết ở đâu, quê chồng hay quê vợ. Vợ tôi thì muốn ăn Tết quê cô ấy, còn tôi thì lại muốn Tết phải về quê nhà tôi, và căng thẳng là chuyện năm nào cũng gặp phải.

Hai vợ chồng tôi đều là dân tỉnh lẻ, lên thành phố học và làm việc tại đây. Những năm đầu sau đám cưới, vợ chồng tôi vẫn đi thuê nhà, nên Tết đến là hai vợ chồng cãi nhau chuyện về quê nội hay quê ngoại.

Tất nhiên, tôi thì muốn về quê mình ăn Tết, vì đi làm cả năm, Tết đến tôi cũng muốn về với gia đình, bố mẹ, anh em, họ hàng quây quần, ăn uống. Với cả, theo phong tục xưa này, "thuyền theo lái, gái theo chồng", vợ về quê chồng ăn Tết cũng là điều dễ hiểu thôi. Tôi vẫn giữ quan điểm đó, Tết là phải về bên nội, sau đó mới sang bên ngoại.

Còn vợ tôi thì lại khác, cô ấy lấy lý do gia đình ít người, anh trai lại lấy vợ ở xa, Tết đến chỉ còn mỗi hai bố mẹ, nên năm nào cũng đòi tôi về quê ăn Tết cùng bố mẹ vợ, xong mùng 3 mới về quê nhà tôi. Tất nhiên, bố mẹ tôi và tôi sẽ không đồng ý, thế là cuộc chiến nảy ra, ít phải mất một tuần, lâu thì cũng mất hàng tháng trời mới giải quyết xong.

Có năm tôi vẫn giữ quan điểm về quê nội ăn Tết, có năm phải nhượng bộ cô ấy về quê vợ đến ngày mùng 2 thì về nhà mình. Vì hai gia đình cách nhau những mấy trăm cây số, xe cộ ngày Tết cũng không tiện, nên bố mẹ tôi cũng lại thông cảm.

Hai năm nay gi đình tôi có nhà mới, cuộc chiến với vợ không phải về quê ngoại ăn Tết hay quê nội nữa mà là ở lại thành phố ăn Tết. Vợ lấy lý do nhà mới, phải cúng cáo đoàng hoàng, nên năm nào cũng cứ đầu tháng 12 âm lịch là cô ấy đã bắt đầu ra tuyên bố ăn Tết thành phố. Năm đầu tiên tôi cũng phải xuống nước, chiều lòng, nhưng năm nay nhất định không đồng ý.

Vẫn theo kế hoạch cũ, 29 Tết cargia đình về nội ăn Tết, sau đó mùng 3 sang ngoại và mùng 4 về nhà mình. Vợ vẫn phụng phịu, mà cứ 12 tháng lại Tết một lần. Xem ra cuộc chiến ăn tết ở đâu với gia đình tôi vẫn còn dài lắm.

Khoa