Tranh luận nóng

Thương con gái năm nào cũng phải ăn Tết quê chồng

Thứ Năm, 23/01/2020 07:46

(Mẹ chồng) - Năm nào con gái cũng phải vượt hơn 300 cây số về quê chồng ăn Tết theo yêu cầu của chồng và bố mẹ chồng...

Thuong con gai nam nao cung phai an Tet que chong
Ảnh minh họa

Năm nay là năm thứ 10 con gái tôi đi lấy chồng, cũng là năm thứ 10 con gái tôi phải vượt 300 cây số từ thành phố về quê chồng ăn Tết theo yêu cầu của chồng và bố mẹ chồng. Thương con, mà tôi chẳng làm gì được cho con, chỉ biết động viên con cố gắng, để làm tròn nghĩa vụ của người con dâu, người vợ, người mẹ trong gia đình.

Là con gái duy nhất trong gia đình có hai anh em, con gái tôi từ nhỏ chỉ quanh quẩn ở thành phố, chẳng phải chân lấm tay bùn. Chẳng phải vất vả bếp núc, vì gia đình có người giúp việc làm hết mọi thứ.

Lớn lên, rất nhiều chàng trai ngỏ lời, nhưng con lại chẳng yêu, chọn ngay một anh chàng ở quê xa, cách nhà hơn 300 cây số để yêu rồi lấy làm vợ. Bố mẹ, gia đình, bạn bè ngăn cản, phân tích như thế nào cũng không chịu nghe. Khẳng định, con tin vào sự lựa chọn của mình, rồi con sẽ hạnh phúc.

10 năm đi lấy chồng, chưa khi nào con dám nói với tôi rằng con buồn, con khổ. Cả những lúc khó khăn nhất cả về kinh tế và tình cảm, khi bị gia đình chồng ghét bỏ, nói xấu, con cũng không than với tôi một lời nào. Vẫn lạc quan, vẫn nói đỡ cho chồng và gia đình nhà chồng. Vẫn bảo với mẹ rằng, gia đình chồng tốt với con, yêu thương con.

Tôi cũng không biết con mình hạnh phúc thật, vui vẻ thật hay giả vờ hạnh phúc, giả vờ vui vẻ để tôi đỡ lo lắng, hay trách mắng vì năm xưa không nghe lời. Chỉ thấy rằng, 10 năm sau khi lấy chồng, tôi không còn được nhìn, được gặp con từ 29 Tết cho đến tận hết mùng 4 Tết.

Năm nào cũng như năm nào, 28 Tết, con tranh thủ đến nhà tôi chơi, chào bố mẹ rồi 29 Tết về quê chồng, vượt hơn 300 cây số, vượt dòng người đông đúc nơi phố phường để về quê. Bây giờ còn đỡ, những năm đầu mới cưới, hai vợ chồng chưa có xe riêng, phải đi xe khách, tôi đoán chắc con say xe dữ lắm, nhưng không dám kêu với mẹ dù chỉ nửa câu.

Tôi hỏi con, sao không về vào 30, mùng 1, mùng 2, mà cứ nhất định phải là 29 Tết. Con bảo, vì chồng con và bố mẹ chồng con muốn như vậy, năm nào mùng 4 lên cũng vẫn bảo là đi sớm quá, ở nhà thêm.

Người ta nói, mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy, nhưng con tôi chẳng có ngày nào dành cho mẹ, cho thầy mà tất cả những ngày Tết là về quê với bố mẹ chồng.

Ừ thì ăn ở đâu cũng là ăn, nhưng cả năm có 3 ngày Tết, giá chồng và bố mẹ chồng con gái biết điều, có lẽ sẽ không để 10 năm qua con tôi không về với bố mẹ đẻ vào dịp Tết.

Thuận