Tranh luận nóng

Tôi phát ngán khi phải về quê chồng ăn Tết

Thứ Hai, 04/02/2019 08:21

(Mẹ chồng) - Năm nào cũng thế, cứ gần Tết là hết bố mẹ chồng, đến anh, em nhà chồng réo rắt gọi, giục về sớm,...

Toi phat ngan khi phai ve que chong an Tet
Ảnh minh họa

Tôi là con gái thành phố, ông bà tôi, rồi bố mẹ tôi đều sống ở thành phố. Ngày bé, thấy bạn bè Tết đến được về quê, tôi cũng thèm khát có quê để về, đó cũng là lý do tôi lấy chồng quê, nhưng bây giờ thì tôi chán ngán cái cảnh Tết năm nào cũng phải về quê chồng ăn Tết.

Năm nào cũng thế, cứ rằm tháng Chạp là bố mẹ chồng đã hỏi, bao giờ được nghỉ Tết, chồng tôi hay nghỉ muộn, hết 28 mới được nghỉ làm, nhưng bố mẹ chồng vẫn bắt 28 phải về, có nghĩa là đi làm về thì phải bắt xe về luôn. Cũng may, nhà chồng chỉ cách nhà của hai vợ chồng tôi tầm 60km, đi xe ô tô khoảng hơn 1 tiếng là về đến nhà, chứ mà xa vài trăm km thì khéo tôi phải đi xe cả đêm mới về đến nhà.

28 về Tết thì 29 nhà chồng bắt đầu làm cơm mời họ hàng, năm nào cũng khoảng 10 mâm cơm. 4 giờ sáng mẹ chồng đã gọi tôi dậy thổi xôi, thịt gà, đi chợ... rồi về xào nấu. 10 giờ mà chưa xong là mẹ chồng nói toáng lên, nói có bữa cơm mời khách mà làm mãi không xong.

Đến bữa ăn, chỉ cần họ hàng nhà chồng chê canh mặn, hay nhạt, ít dầu ăn hay nhiều dầu ăn là mẹ chồng lại chỉ trích con dâu vụng về, mang tiếng ở thành phố mà không biết nấu ăn, về nhà chồng dạy dỗ 10 năm rồi mà không khá hơn.

Trong bữa ăn thì tý lại người này sai lấy cái này, người kia sai lấy cái kia. Tôi cứ một mình chạy long sòng sọc, ăn xong lại cùng cô em dâu rửa 10 mâm bát, rửa xong lau dọn và chuẩn bị cơm chiều là vừa. Trong khi đó, chồng tôi và họ hàng nhà chồng thì liên tục zô, rượu vào lời ra, uống xong là bình phẩm hết cô con dâu này đến cô con dâu khác, phán xét họ đủ điều. Tôi cũng nằm trong số những người bị phán xét.

Cứ tất bật như vậy cho đến ngày mùng 1, đến ngày mùng 2 tôi xin đi nhà ngoại, thì năm nào trước khi đi mẹ chồng cũng giao cho làm mâm cơm cúng, với lý do tôi đi khỏi không có ai làm giúp bà, vì em dâu hôm đó cũng đi bà ngoại tối mới về.

Lên đến nhà ngoại là cuối ngày mùng 2, 5 ngày ở nhà chồng, cơ thể tôi rệu rã, chẳng còn sức lực nào để cảm nhận được hương vị Tết, chỉ lao đầu vào ngủ. Chồng tôi cũng thế, sau 5 năm ngày liên tục với những bữa rượu, anh cũng mệt lăn ra ngủ. Tết với tôi thật mệt mỏi, ức chế.

Dung