Tranh luận nóng

Hàng xóm Việt Nam sắp cho phép thiến tội phạm ấu dâm

Thứ Ba, 17/05/2016 15:42

(Chuyện lạ) - Sau việc bé gái 14 tuổi bị cưỡng hiếp và giết chết dã man, chính quyền Indonesia dự tính thông qua một đạo luật mới để trừng phạt những kẻ ấu dâm.

Gắn chip theo dõi tội phạm ấu dâm

Theo trang Ibtimes đưa tin, người dân Indonesia gần đây đang xôn xao thông tin nhà chức trách nước này sẽ tiến tới thông qua một đạo luật mới về việc xử lý, trừng phạt những tội phạm ấu dâm trong phiên họp Quốc hội tới đây.

Được biết, Bộ Tư pháp Indonesia đã xác nhận một trong những biện pháp đang được cân nhắc là gắn chip theo dõi 24/7 để nắm rõ vị trí những kẻ từng có tiền án tội phạm tình dục.

Đạo luật mới này được đề xuất sau khi ở ​Indonesia hồi tháng trước xảy xa vụ tấn công tình dục trẻ em một cách man rợ khiến dân chúng vô cùng phẫn nộ.

Đó là vụ án một bé gái 14 tuổi (sống ở hòn đảo Sumatra) đang trên đường đi học về đã bị một nhóm đàn ông, thanh niên say xỉn hiếp dâm tập thể.

Nhóm yêu râu xanh này đã tấn công bé gái sau đó giết chết, rồi trói lại trong tình trạng lõa thể và đem vứt xác vào trong rừng.

Những đối tượng này đã bị lực lượng chức năng bắt giữ và hiện đang chờ xét xử. Theo lời cam kết của Tổng thống Joko Widodo, chính quyền sẽ sớm đưa ra một sắc lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với tội danh hiếp dâm trẻ em.

Hang xom Viet Nam sap cho phep thien toi pham au dam
Ảnh minh họa

Thiến bằng hóa chất hay cắt  bỏ?

Indonesia là một trong những quốc gia nhức nhối về tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục. Theo số liệu thống kê, từ năm 2012 đến nay, nước này có 16.000 trường hợp báo cáo về bạo lực đối với trẻ em.

Theo Ủy ban Quốc gia về Bảo vệ trẻ em (Komnas PA), đã có 3.726 tội phạm tình dục đối với trẻ em vào năm 2015, cao hơn 3.326 trường hợp được báo cáo trong năm trước đó.

Để tiến tới ngăn chặn triệt để những hành vi ấu dâm, tấn công tình dục, các giới chức nước này đang cân nhắc thực hiện hình phạt "thiến bằng hóa chất".

Theo Tổng chưởng lý Prasetyo, hành vi lạm dục tình dục trẻ em được coi là một loại tội phạm đặc biệt, vì vậy cần phải nhận một sự trừng phạt tương xứng.

Đây không phải là lần đầu tiên quốc gia Đông Nam Á này đề cập đến biện pháp "thiến" kẻ ấu dâm.

Trước đó, hồi tháng 10 năm ngoái, trong một cuộc họp Nội các hạn chế về vấn đề bạo lực đối với trẻ em do Tổng thống Joko Widodo chủ trì, hình phạt "thiến" đối với những yêu râu xanh xâm hại tình dục trẻ em đã được chính phủ Indonesia chính thức đưa ra và quyết định áp dụng từ 20/10.

Tuy nhiên, tại thời điểm diễn ra cuộc họp Nội các giới chức nước này vẫn chưa quyết định biện pháp thiến bằng dùng thuốc hay phẫu thuật cắt bỏ.

Trên thế giới đã có tiền lệ

Nếu thực hiện hình phạt thiến bằng hóa chất, Indonesia trở thành quốc giá tiếp theo ở châu Á thi hành luật này.

Trước đó, năm 2010, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên ở châu Á thông qua luật chống hiếp dâm bằng áp dụng cung hình. Đến tháng 5/2012 thì có ca đầu tiên bị xử lý. Đó là gã đàn ông tên Park, 44 tuổi.

Nhân vật này vốn dĩ đang thụ án tù 10 năm vì tội hiếp dâm bốn bé gái từ bốn đến chín tuổi. Ông ta sở dĩ đang bị đi tù, sắp đến ngày mãn hạn thì bị thiến của quý để đề phòng ngựa quen đường cũ.

Tiếp sau Hàn Quốc, tại Đông Nam Á, tháng 1/2015, đoàn luật sư Malaysia cũng đang đề nghị thi hành cung hình đối với kẻ phạm tội hiếp dâm nhiều lần.

Ở Ấn Độ, sau thảm kịch kinh hoàng xảy ra ngay giữa thủ đô New Delhi hôm 16/12/2012, Quốc hội đã thảo một dự luật chống hiếp dâm, trong đó đề xuất việc xử tội này bằng biện pháp thiến hóa chất kết hợp với án tù lên tới 30 năm.

Trà My (T/h theo Ibtime)