Tranh luận nóng

Một gia đình cất giấu tới 2,5 tấn thiên thạch

Thứ Sáu, 27/11/2015 14:03

(Chuyện lạ) - Ngày 25/11, cảnh sát Argentina đã phát hiện một gia đình ở Santiago del Estero, cách thủ đô Buenos Aires 1.200km về phía Bắc, cất giữ 2,5 tấn thiên thạch.

Các nhà chức trách cho rằng số thiên thạch được cất giấu trong 80 bao tải bị tình nghi là để bán sang châu Âu. Số thiên thạch này trị giá hàng triệu USD trên thị trường chợ đen.

Việc buôn bán thiên thạch ở Argentina bị cấm. ​Đất nước Nam Mỹ này sở hữu mảng thiên thạch có tên gọi El Chaco, nặng 37,4 tấn, lớn thứ hai thế giới sau thiên thạch Hoba, nặng 60 tấn của Namibia.

Mot gia dinh cat giau toi 2,5 tan thien thach

Trong những năm gần đây, trên thế giới xuất hiện ngành kinh doanh thiên thạch. Những người kinh doanh có thể rao giá tới 20.000 euro/gram.

Vì sở thích cá nhân, nhiều nhà sưu tập sẵn sàng bỏ ra khoản tiền khổng lồ để có được “đá của trời." Các cơ quan khoa học cũng rất cần thiên thạch phục vụ mục đích nghiên cứu. Nhu cầu mua thiên thạch gia tăng kéo theo nạn trộm cắp.

Đối với giới khoa học, thiên thạch vô cùng quý giá. Một số loại chứa những hạt vật chất không hề thay đổi thuộc tính suốt từ khi hệ Mặt Trời hình thành.

Thông qua việc nghiên cứu những hạt vật chất này, các nhà khoa học có thể tìm hiểu rõ hơn về sự hình thành của Trái Đất và các hành tinh khác.

Theo TTXVN