Tranh luận nóng

Người bạch tạng bị chặt tay để làm thuốc cho đại gia

Chủ Nhật, 10/05/2015 14:31

(Chuyện lạ) - Những người bạch tạng ở Tanzania bị tấn công và lấy đi những bộ phận trên cơ thể người để làm thuốc cho những người giàu có.

Daily Mail đưa tin, cô gái Kulwa Lusana (15 tuổi, ở phía bắc Tanzania) bị bạch tạng đã phải chịu đựng nỗi đau “không thể diễn tả nổi”, cô bị 5 người đàn ông tấn công và chặt đứt cánh tay của cô tại nhà mình bằng dao rựa, vì họ tin rằng làn da bạch tạng của cô sẽ mang lại sự giàu có và may mắn.

Kulwa là một trong hàng ngàn nạn nhân của tệ nạn buôn bán bộ phận cơ thể người bạch tạng. Những kẻ tự xưng là phù thủy sử dụng những bộ phận này để điều chế thuốc cho những người giàu có và quyền thế.

Tanzania là quốc gia có số vụ tấn công người bạch tạng cao nhất châu Phi. Giá của một cơ thể bạch tạng nguyên vẹn có thể lên tới 50.000 bảng Anh, còn chân hoặc tay có thể có giá vài ngàn bảng. Đây là những con số kếch sù đối với những kẻ côn đồ đã cùng đường.

Kulwa bị chặt cánh tay khi 15 tuổi.
Kulwa bị chặt cánh tay khi 15 tuổi.

Không những thế, tỷ lệ kết án của những kẻ đã bị bắt vẫn đang ở mức rất thấp, có nghĩa là đối với những kẻ hành hung, rủi ro khi thực hiện tội ác kinh khủng này là không nhiều.

Tính đến nay, đã có 74 người bạch tạng bị giết, 59 người sống sót sau tấn công. Thậm chí, người bạch tạng chết rồi vẫn không yên vì có tới 16 ngôi mộ đã bị đào lên. Nhà chức trách cho biết đây chỉ là những trường hợp ghi nhận được.

Hồi tháng 12 năm ngoái, bé gái 4 tuổi Pendo Emmanuelle Nundi đã bị bắt cóc ngay tại nhà riêng. Cha và chú của bé gái đã bị bắt do liên quan đến sự mất tích của Pendo nhưng không ai nhìn thấy em nữa dù cảnh sát treo thưởng 1.700 USD.

Hồi tháng 2/2014, Mwigulu Matonange (10 tuổi) bị hai người đàn ông tấn công khi đang đi từ trường về nhà. Họ cắt cánh tay của em trước khi biến mất vào rừng với “món hàng” của mình. “Em bị đè xuống giống như con dê bị làm thịt”, Mwigulu Matonange nói. Trong trường hợp của Mwigulu, kẻ tấn công là những người xa lạ, em chưa bao giờ thấy mặt trước đó.

Người bạch tạng bị chính người trong gia đình tấn công

Ngoài những trường hợp trên, còn rất nhiều người bị chính người thân trong gia đình tấn công. Ví dụ, cha của Pendo bị nghi ngờ và bắt giữ sau khi chần chừ hơn 30 phút mới báo cảnh sát vụ con gái bị bắt cóc, mặc dù hàng xóm thúc giục sớm hơn.

Người bạch tạng bị cắt tay ở Tanzania.
Người bạch tạng bị cắt tay ở Tanzania.

Kẻ đứng trong bóng tối không chỉ những bậc cha mẹ, một phụ nữ 38 tuổi bạch tạng bị chồng và 4 người đàn ông khác tấn công bằng dao phay khi đang say giấc hồi tháng 2-2013, theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc. Đứa bé 8 tuổi chứng kiến cảnh cha mình rời khỏi phòng ngủ với cánh tay của mẹ nó.

Josephat - một người đấu tranh cho quyền lợi của người bạch tạng - cho rằng thế lực đứng sau các vụ tấn công là những người muốn trở nên giàu có hơn và các chính trị gia đi tìm may mắn. Thời gian qua, có khá nhiều người bị kết án do liên quan đến các vụ tấn công người bạch tạng nhưng đa số họ là những người trực tiếp giết hại hoặc các phù thủy chứ không hề xuất hiện người mua.

Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng tệ nạn này sẽ còn tiếp diễn và trầm trọng hơn do ngày càng nhiều nhà vận động chính trị tìm đến các phù thủy với hy vọng giúp họ giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử vào tháng 8 tới đây.

Cuộc sống địa ngục của người bạch tạng ở châu Phi

Hữu Nhân (Tổng hợp)