Tranh luận nóng

Sa hoàng chọn vợ thế nào?

Chủ Nhật, 17/12/2017 08:07

(Chuyện lạ) - Có hẳn một bài hát Nga nổi tiếng nói về câu chuyện này: "Trên đời, không có vị vua nào kết hôn vì tình yêu cả".

Vòng "sơ tuyển"

Giải thưởng dành cho người đẹp không phải chỉ có chiếc vương miện hoa hậu, được trang trí bằng những viên đá quý và đồ trang sức, mà là ngôi Hoàng hậu, cho nên đã có nhiều những câu chuyện buồn, những bi kịch xảy ra xung quanh các người đẹp..

Trong đó có cả những mưu mô, những dèm pha và các vụ hãm hại, đầu độc một cách hèn hạ.

Hoàng hậu Martha Sobakina, như đã nói ở trên, đã lâm bệnh ngay sau lễ cưới và chết ngay sau đó, khiến cho Sa hoàng không có cơ hội để trở thành phu quân của bà theo đúng nghĩa. Rõ ràng, có những kẻ muốn hãm hại Sobakina.

Maria Khlopova, một người đẹp đã được Sa hoàng Mikhail Romanov sủng ái cũng nhanh chóng lâm bệnh một cách đáng ngờ. Bà mẹ của Mikhail Romanov không thích cô chỉ vì lý do thấy cô không thích hợp cho việc sinh nở sau này.

Khi Khlopova bị buộc rời khỏi cung, bệnh tình của cô cũng tự nhiên biến mất, và trong nhiều năm sau, cô nàng phải sống cùng với cha mẹ ở một chốn xa xôi hẻo lánh. Gia đình cô bị lưu đày vì tội đã cố tình tiến cử một cô dâu ốm yếu cho Sa hoàng.

Hồi hộp trước khi vào "phòng thi"

Cuộc thi chung kết chọn danh hiệu Hoàng hậu tương lai được tổ chức rất trang trọng. Sa hoàng đích thân có mặt trong buổi lễ và ngồi trên một chiếc ngai bằng vàng. Các “thí sinh” mặc quần áo đẹp và đeo đồ nữ trang quý giá, mỗi “thí sinh” phải cúi rạp đầu trước chân của Sa hoàng rồi sau đó đứng sang một bên, chờ xem số phận có mỉm cười với mình hay không.

Sa hoàng nhìn kỹ từng cô, có thể đặt ra câu hỏi, và cuối cùng chọn cho mình một cô gái theo mách bảo của trái tim bằng cách ném lên ngực cô gái chiếc khăn thêu chỉ vàng, gắn ngọc trai của mình. Sau đó Sa hoàng tặng cho tất cả các cô gái còn lại những món quà quý giá và cho họ về quê.

Cũng có nhiều trường hợp, các "thí sinh" còn lại của cuộc thi chung kết kết hôn với những người thân cận của nhà vua để khỏi uổng phí quảng thời gian họ lưu lại trong hoàng cung!

Họ hàng của các cô gái đã kịp làm quen với những vị cận thần kia và mai mối cho họ.

Nghi thức lựa chọn cô dâu của hoàng gia Nga theo cách thức này là học theo phong tục của Đế chế Byzantine.

Ở đó, vợ của Hoàng đế, theo quy luật, phải là cô gái đẹp nhất, được lựa chọn trong số nhiều ứng viên. Tục lệ này tồn tại ở Nga cho đến thời Peter Đệ nhất.

Sa hoàng Alekxey Mikhalovich chọn Hoàng hậu

Ngay cả cha của Peter Đệ nhất, Alexei Mikhailovich, đã kết hôn hai lần, và cả hai lần đều tiến hành nghi thức tuyển chọn cô dâu cho Hoàng gia theo nghi thức đó.

Sự thật thì, trong hôn lễ lần thứ hai, Alexei Mikhailovich chỉ tiến hành nghi lễ chọn cô dâu cho có lệ, chứ còn ông đã yêu Natalyu Kirillovnu Naryshkinu mê mệt từ trước đó.

Natalia được đưa vào cung cùng với những cô gái khác, nhưng sa hoàng không thèm để mắt đến họ mà ngay lập tức đưa cô lên làm Hoàng hậu.

Dưới thời Peter Đệ nhất, nước Nga đã đi theo phong tục châu Âu, và các Sa hoàng Nga từ đó chỉ kết hôn với công chúa các nước Tây Âu, và gả con gái họ cho các hoàng tử Tây Âu.

Nguyễn Quang