Tranh luận nóng

Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt nửa tỷ toang trong chớp mắt

Thứ Năm, 13/02/2020 16:39

(Chuyện lạ) - Tác phẩm bao gồm tấm kính cùng quả bóng đá, quả bóng tennis, con dao, cành cây, một chiếc lông vũ và vài đồ vật ngẫu nhiên khác bên trong.

Nhà phê bình Avelina Lésper (Mexico) vô tình phá tan nát tác phẩm nghệ thuật sắp đặt mang tên "Những thủ đoạn nham hiểm chớp nhoáng" một hội chợ ở Mexico.

Theo hãng thông tấn Pháp, tác phẩm trên là đứa con tinh thần của nghệ sĩ Gabriel Rico (Mexico). Tác phẩm này được định giá lên tới 20.000 USD (gần 465 triệu đồng).

Tác phẩm bao gồm tấm kính cùng quả bóng đá, quả bóng tennis, con dao, cành cây, một chiếc lông vũ và vài đồ vật ngẫu nhiên khác bên trong.

Trong số những món đồ được đưa vào sắp đặt nghệ thuật có những món do con người làm ra (như quả bóng tennis, quả bóng da) và những thứ được tìm thấy trong tự nhiên (như viên đá, cành cây).

Tac pham nghe thuat sap dat nua ty toang trong chop mat
Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của nghệ sĩ Gabriel Rico, trước và sau khi bị phá hỏng.

Bà Lésper trước đó đã đưa ra những nhận xét rất tiêu cực về tác phẩm. Ngay cả khi tác phẩm này bị vỡ vụn, nhà phê bình Lésper còn cho rằng: "Cứ như thể tác phẩm nghe thấy lời bình luận của tôi và cảm thấy những gì tôi nghĩ về nó. Tác phẩm vỡ vụn thành nhiều mảnh, sụp đổ trên sàn".

Thậm chí, Lésper còn gợi ý phòng trưng bày giữ nguyên hiện trạng của tác phẩm nghệ thuật sắp đặt bị phá hỏng, coi đó như là sự tiến hóa của tác phẩm theo thời gian nhưng không được chấp nhận.

Trong khi đó, nghệ sĩ Gabriel Rico tỏ ra tiếc nuối và cho rằng "sự việc thể hiện hành xử thiếu tôn trọng đối với các tác phẩm".

Phòng trưng bày OMR - đơn vị sở hữu tác phẩm đã chỉ trích bà Lésper vì hành vi mà họ cho là "thiếu chuyên nghiệp và thiếu tôn trọng".

Nhiều người sử dụng mạng xã hội lại ủng hộ nhà phê bình Lésper. Họ coi hành động dẫn phá nát tác phẩm trên là một màn trình diễn nghệ thuật sắp đặt. Nhiều người sửng sốt khi biết một tác phẩm đơn giản như vậy lại có mức giá không ngờ.

Tac pham nghe thuat sap dat nua ty toang trong chop mat
Tác phẩm "Diễn viên hài" trị giá 120.000 USD.

Trước đó, tại triển lãm nghệ thuật Art Basel Miami ở Mỹ diễn ra vào đầu tháng 12/2019, tác phẩm trái chuối dán trên tường của nghệ sĩ Maurizio Cattelan được bán với giá không tưởng 120.000 USD.

Một trái chuối thật được dán trên tường bằng miếng băng dính xám là tác phẩm được nhà điêu khắc người Ý Maurizio Cattelan, 59 tuổi, đặt tên là "Diễn viên hài".

Tác phẩm độc, lạ đã gây xôn xao dư luận và rất nhiều khách đến triển lãm đã xếp hàng chờ đến lượt chụp ảnh lưu niệm với nó.

Song, một điều bất ngờ đã xảy ra hôm 7/12/2019 khi David Datuna, một nghệ sĩ nghệ thuật sắp đặt ở New York đột ngột lấy quả chuối đang dán trên tường để ăn.

Datuna tỏ ra hoàn toàn tỉnh táo, và nhấn mạnh rằng, việc mình lấy "trái chuối nghệ thuật" kia ăn tại chỗ cũng là một tác phẩm mà ông đặt tên là "Người nghệ sĩ đói bụng"!.

"Đó không phải là phá hoại. Đó là màn trình diễn nghệ thuật và tôi không có gì phải xin lỗi", David Datuna chia sẻ.

Người phát ngôn của phòng trưng bày Perrotin cho biết đơn vị triển lãm sẽ không khởi kiện ông Datuna. Các nhân viên triển lãm đã thay thế quả chuối bị ăn bằng một quả chuối chín khác có cùng màu sắc, đồng thời khẳng định tác phẩm nghệ thuật không bị hư hại, quả chuối chỉ là một phần ý tưởng.

Nguyên Ngọc