Tranh luận nóng

Mỹ công bố hướng dẫn đảo chính, có Trung Quốc

Thứ Hai, 13/05/2019 07:54

(Hồ sơ) - Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc biệt Hoa Kỳ vừa ban hành hướng dẫn mới về cách thức đảo chính trong đó có cả Trung Quốc, Cuba ...

Tờ Newsweek khẳng định đây không phải trò đùa hay chiều trò tạo tin giật gân mà là “tiêu đề bài báo của chúng tôi”.

“Lực lượng Đặc biệt Hoa Kỳ vừa xuất bản Hướng dẫn mới về lật đổ các Chính phủ nước ngoài” và chúng tôi có thể nói rằng, “về cơ bản, quân đội Hoa Kỳ muốn công khai khả năng bí mật thay đổi chế độ trong quá khứ và khoe việc thúc đẩy các hoạt động này trong tương lai”, theo Newsweek.

Công trình nghiên cứu dài 250 trang mang tên “Hỗ trợ kháng chiến: Mục đích chiến lược và hiệu quả”, được xuất bản bởi Đại học Hiệp đồng Tác chiến Đặc biệt thuộc Bộ tư lệnh các Hoạt động Đặc biệt của Mỹ.

“Công trình này sẽ là một tài liệu tham khảo chuẩn về các phong trào dân sự bằng các hoạt động đặc biệt và sự lãnh đạo của nó”, theo lời giới thiệu của báo cáo.

My cong bo huong dan dao chinh, co Trung Quoc
Các trường hợp nghiên cứu

Nghiên cứu xem xét 47 trường hợp mà Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ đã can thiệp vào trong giai đoạn từ năm 1941-2003. Tuy nhiên, báo cáo này không có các cuộc đảo chính bằng phong trào hợp pháp, như trường hợp “Chiến dịch AJAX” năm 1953 lật đổ Thủ tướng Mohammad Mosaddegh tại Iran.

Trong số 47 trường hợp được phân tích, 23 trường hợp được coi là thành công, 20 trong số đó bị coi là thất bại, một trường hợp được phân loại là thành công một phần và hai còn lại diễn ra trong Thế chiến II vẫn đang tranh cãi.

Mặc dù có những thất bại ê chề như sự kiện Vịnh Con Lợn nhưng báo cáo của quân đội Hoa Kỳ cho thấy, trong số gần năm mươi cuộc can thiệp bí mật được khảo sát, hầu hết các chúng đều thành công ở một mức nào đó.

“Các nhà nước mục tiêu thường bị cai trị bởi một lực lượng không thân thiện hoặc bởi một chế độ độc đoán, đàn áp”, Will Irwin một cựu quân nhân của Lực lượng đặc biệt viết.

My cong bo huong dan dao chinh, co Trung Quoc
Đánh giá hiệu quả của việc can thiệp

Nghiên cứu tập trung vào các hoạt động thay đổi chế độ trong lịch sử nhưng các phần gợi ý về tương lai, nói rằng, “Nga và Trung Quốc ngày càng thể hiện khuynh hướng bành trướng”.

Công trình này khẳng định, tình trạng bất ổn tại Trung Đông là di sản của những chính sách thất bại của Liên Xô trước đây, thay vì việc đổ lỗi cho Hoa Kỳ.

Một yếu tố khá thú vị khác đó là các hoạt động can thiệp vào các quốc gia trong điều kiện thời bình đều thất bại. Con số này chỉ bằng một nửa so với việc tác động trong điều kiện thời chiến.

Bên cạnh đó, hoạt động can thiệp hiệu quả nhất khi được tiến hành trong sự hỗ trợ trực tiếp của một chiến dịch quân sự thay vì hoạt động độc lập hoặc hỗ trợ tài chính.

Trong phần kết luận, tác giả cho rằng, nghiên cứu này có thể giúp khám phá kịp thời các biện pháp để ngăn chặn tái diễn trường hợp Syria tiếp theo.

  • Như Ý