Tranh luận nóng

Những đệ nhất phu nhân của Liên Xô

Thứ Hai, 16/03/2020 13:28

(Hồ sơ) - Họ là những người có học vấn và cách cư xử tinh tế, và biết nhiều ngoại ngữ

Nhung de nhat phu nhan cua Lien Xo

Lenin và "cá trích" Krupskaya của ông

Nadezhda Krupskaya không chỉ là người vợ, mà còn là người bạn chiến đấu của Vladimir Ilyich Lenin.

Nadezhda được sinh ra trong một gia đình quý tộc ở thủ đô, bà có một nền học vấn tuyệt vời. Bà được giáo dục cho cuộc hôn nhân với một hoàng tử hoặc bá tước nào đó, nhưng đột nhiên, bà bị cuốn hút bởi những ý tưởng của chủ nghĩa Mác.

Và Krupskaya đã gặp người chồng tương lai trong chính môi trường này. Họ được Apollinaria Yakubova, một người bạn của Lenin, giới thiệu làm quen với nhau tại một cuộc họp của những người theo chủ nghĩa Marxist ở St. Petersburg năm 1894. Nhưng Lenin có cảm tình với cả hai cô gái.

Khi bị bắt vào năm 1895, Lenin yêu cầu cả hai người đến phố Shpalernaya, vì từ sân của nhà tù có thể nhìn thấy rõ một đoạn vỉa hè của con phố này. Rõ ràng, ông đang có ý chọn lựa.

Krupskaya đến đó hàng ngày, còn Yakubova nhanh chóng mất hứng thú với việc đó. Sự lựa chọn cuối cùng rồi cũng xong xuôi. Ngoài ra, với tư cách là một người bạn chiến đấu thực sự, Krupskaya quyết định theo Lenin đến Siberia. Và từ đó, họ không rời xa nhau nữa.

Nhung de nhat phu nhan cua Lien Xo
 Nadezhda Krupskaya không chỉ là vợ, mà còn là bạn chiến đấu của Lenin. Và trong suốt 20 năm, bà đã lãnh đạo nền giáo dục của Liên Xô. Ảnh: TASS

Bà trở thành thư ký riêng của ông, là nhân viên đánh máy, viết tốc ký, cố vấn, y tá, nói chung là làm bất cứ công việc gì. Tham gia sáng lập đảng, chuẩn bị cho cuộc cách mạng…

Các bí danh khi hoạt động trong đảng của Krupskaya là Lenina, Sablina, Artamonova, Rưba (Con cá -TG). Và Lenin, những khi âu yếm, đã gọi Krupskaya là "cá trích". Do có những vấn đề về tuyến giáp nên mắt bà bị phồng lên.

“Bà giữ vị trí trung tâm trong tất cả các công việc tổ chức, đón tiếp các đồng chí ở nơi khác đến, hướng dẫn, tạo kết nối, tìm địa điểm hội họp, trao đổi thư từ, mật mã hóa tài liệu…”- Trotsky đã viết như vậy về Krupskaya trong cuốn sách “Cuộc sống của tôi”.

Liệu Lenin có trở thành lãnh tụ vĩ đại nếu không có người vợ là Nadezhda Krupskaya? Có lẽ là không. Sau năm 1917, Nadezhda Konstantinovna thậm chí còn làm việc hăng hái, nhiệt tình hơn.

Trong suốt hơn 20 năm, bà đã lãnh đạo sự nghiệp giáo dục của Liên Xô, trở thành Tiến sỹ khoa học giáo dục đầu tiên trong lịch sử nước nhà.

Khi Stalin lên nắm quyền, Krupskaya lên án chính sách của ông.

Krupskaya qua đời trong một hoàn cảnh kỳ lạ. Ngày 26 tháng 2 năm 1939, bà tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 của mình trong nhóm những người bạn Bolshevik cũ.

Stalin đã gửi đến một chiếc bánh sinh nhật lớn. Vào buổi tối hôm đó, Nadezhda Konstantinovna cảm thấy khó ở, bà được xe cứu thương đưa đến bệnh viện. Ở bệnh viện, người ta chẩn đoán bà bị peretopit (viêm khoang bụng-TG). Bà đã không qua khỏi.

Stalin và nhà phê bình Alliluyeva

Người vợ đầu tiên của Stalin, bà Nikolina (Kato) Svanidze qua đời một năm sau ngày cưới. Chuyện đó xảy ra hồi còn ở Georgia.

Người vợ thứ hai và cũng là người vợ cuối cùng của Joseph Dzhugashvili là Nadezhda Alliluyeva.

Khi họ kết hôn, Stalin 40 tuổi, còn Nadezhda Alliluyeva mới 17 tuổi. Sau đám cưới, Alliluyeva làm việc trong Ban thư ký của Lenin với tư cách là một người đánh máy.

Năm 1921, khi đứa con đầu lòng Vasily ra đời, Stalin cấm cô không được đi làm. Nhưng Lenin đã giữ cô ở lại làm công việc cũ văn phòng và đích thân nói chuyện với Stalin.

Năm 1929, Alliluyeva vào đại học – để trở thành kỹ sư, mặc dù Stalin phản đối mạnh mẽ (bởi, bản thân ông chưa bao giờ học đại học, mà bị trục xuất khỏi chủng viện thần học).

Nhung de nhat phu nhan cua Lien Xo
Nadezhda Alliluyeva trẻ hơn Stalin 23 tuổi. Và bà là người duy nhất không ngại công khai chỉ trích ông chồng. Ảnh: RIA News

Tại trường đại học, không có ai ngoài hiệu trưởng biết rằng bà là vợ của nhà lãnh đạo. Gia đình họ sống như thế nào và những gì diễn ra trong ngôi nhà của họ? Tất cả điều này là một bí mật.

Nhưng có tin rằng Alliluyev không sợ Stalin và bà có thể nói thẳng mọi chuyện với ông. Song, sự chỉ trích của người vợ đôi khi làm nhà lãnh đạo cảm thấy bực bội.

Cuộc hôn nhân của họ kết thúc trong bi kịch. Vào ngày 7 tháng 11 năm 1932, mọi người tập trung để kỷ niệm 15 năm cách mạng tháng Mười. Buổi tối hôm đó, Nadezhda trông rất vui vẻ. Mọi người đều khen ngợi cô. Sáng hôm sau, người ta tìm thấy xác của bà. Bà đã tự sát bằng súng lục, lúc đó, Alliluyeva mới 31 tuổi.

Stalin đã rất đau buồn về cái chết của vợ mình và từ đó ông không bao giờ kết hôn nữa.

Khrushchev và cô nông dân trẻ

Nikita Khrushchev được người dân nhớ đến bởi cuộc đấu tranh chống Stalin, Chiến tranh Lạnh với Hoa Kỳ và các khu nhà ở với tên gọi Khrushchevki.

Khrushchev kết hôn hai lần. Người vợ đầu tiên, Frosya Pisareva, mất năm 1920, để lại cho ông hai đứa con. Sau đó, Nina Kukharchuk trở thành bạn đời của ông. Về ngoại hình và xuất thân, bà là một phụ nữ nông thôn, ăn mặc giản dị – nhưng thực tế, bà xử sự không hề đơn giản chút nào.

Có lẽ, sau Krupskaya, bà là Đệ nhất phu nhân của nhà lãnh đạo Liên Xô thường xuất hiện tại các buổi tiếp tân các quan khách chính trị và tháp tùng chồng trong các chuyến công du nước ngoài.

Trong kho lưu trữ còn lưu giữ bức ảnh nổi tiếng năm 1961 - Nina Khrushcheva trong một chiếc áo khoác hoa đầy màu sắc, còn Jacqueline Kennedy thì tinh tế và thanh lịch.

Các cuộc tranh luận sôi nổi xung quanh bức ảnh này vẫn đang diễn ra cho tới tận ngày nay: người ta nói, "Sao không thấy xấu hổ khi mang một thứ như vậy ra nước ngoài nhỉ?" Báo chí phương Tây thời đó cũng nói nhiều về bà vợ Khrushchev.

Khi đó, họ gọi bà là “bà già Xô viết” và “Bà nông dân cục mịch”. Nhưng họ quên mất rằng, trên thực tế, Nina Khrushcheva hơn Jacqueline 29 tuổi.

Nhung de nhat phu nhan cua Lien Xo
Jacqueline Kennedy (phải), Nina Kukharchuk (trái) trông như là một bà nông dân cục mình. Nhưng bà không những là người có học vấn cao hơn đệ nhất phu nhân của Hoa Kỳ, mà còn cao hơn cả chồng bà - Nikita Khrushchev. Ảnh: Getty Images

Bà có một tuổi thơ khó khăn, sống qua hai cuộc chiến, phải một mình nuôi nấng 6 người con (3 con đẻ, 2 đứa con riêng của và 1 con gái nuôi - là cháu gái của Khrushchev).

Nhiều người còn chú ý đến việc, trong chuyến thăm của Khrushchev đến Hoa Kỳ năm 1959, vợ ông đã tranh cãi với Rockefeller. Đứng cách xa mọi người, họ đang thảo luận rất hăng về một vấn đề gì đó.

Mọi người đều ngạc nhiên: tại sao lại không có phiên dịch? Hóa ra "bà già Liên Xô" có thể nói chuyện được bằng tiếng Anh, bà đã tự học tiếng Anh qua sách giáo khoa. Bà cũng biết tiếng Pháp và tiếng Ba Lan.

Khi đó, bà đang cố gắng thuyết phục Rockefeller về sự vượt trội của mô hình kinh tế Liên Xô!

Nina Kukharchuk giải thích về ngoại hình của mình như sau: “Tôi không muốn mình khác biệt với những người phụ nữ Liên Xô bình thường”. Trong cuộc sống hàng ngày, bà rất tiết kiệm và không ngại làm công việc nội trợ.

Bà qua đời năm 1984, sau khi Khrushchev mất.

Những người bạn đời của Brezhnev, Andropov và Chernenko

Sau Khrushchev, có một sự chìm lắng thực sự về đội ngũ những Đệ nhất phu nhân trong điện Kremlin. Người ta gần như không nghe thấy và không nhìn thấy họ.

Leonid Brezhnev trong đời đã kết hôn với một người phụ nữ - Victoria Denisova hồi trẻ, họ gặp nhau trong các buổi khiêu vũ. Victoria là một nữ hộ sinh, nhưng bà chỉ làm việc vài năm trước khi sinh con gái Gali năm 1929. Sau đó, bà vẫn theo những suy nghĩ và thói quen nghề nghiệp nên chỉ quan tâm đến công việc nhà và chăm sóc bọn trẻ.

Nhung de nhat phu nhan cua Lien Xo
Leonid Brezhnev và Victoria Brezhneva trong chuyến thăm Ấn Độ – năm 1961,             Ảnh: TASS

Victoria nấu ăn rất ngon, và ngay cả khi chồng bà đã nắm giữ vị trí cao nhất trong cả nước, bà vẫn bắt đầu bếp điện Kremlin phải nấu ăn cho ông theo cách ông thích, như cách bà vẫn thường làm ở nhà.

Yuri Andropov đã kết hôn hai lần. Cuộc hôn nhân đầu tiên với Nina Engalycheva họ có 2 đứa con và kéo dài được 5 năm. Andropov được điều chuyển công tác từ Yaroslavl đến Karelian, bà Nina đã từ chối đi cùng ông.

Cuộc hôn nhân tan vỡ. Tại Karelia, Yuri đã gặp một người phụ nữ khác, một đồng nghiệp cùng nơi làm việc, đó là bà Tatyana Lebedeva, người đã chung sống nhiều năm với ông. Người vợ thứ hai của Andropov chỉ làm công việc nội trợ ở nhà.

Nhung de nhat phu nhan cua Lien Xo
Konstantin Chernenko và Anna Lyubimova.                        Ảnh: TASS

Vị Tổng bí thư tiếp theo, Konstantin Chernenko, được cho là một người hâm mộ phụ nữ. Ông kết hôn hai lần. Người vợ đầu tiên của ông tên là Faina. Và sau đó, Chernenko kết hôn với Anna Lyubimova, một giảng viên đại học. Bà Anna không muốn dính dáng vào chính trị, bà cũng chỉ ngồi ở nhà trông con.

Có điều, ít người biết là Victoria Brezhneva, Tatyana Andropova và Anna Chernenko là bạn thân của nhau.

Raisa Gorbacheva - Ngôi sao của điện Kremlin

Với việc Mikhail Gorbachev được bổ nhiệm làm Tổng bí thư tại Liên Xô, đệ nhất phu nhân thực sự đã xuất hiện – đó là bà Raisa Maximovna. Là một phụ nữ tinh tế và có học thức, bà luôn có mặt bên chồng và xuất hiện trước công chúng.

Và trong một vài khía cạnh nào đó, thậm chí bà còn vượt trội cả ông. Bà là giáo sư của các viện Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Á. Bà có bằng tiến sĩ triết học, thông thạo tiếng Anh (không như ông chồng).

Người đàn bà thép Margaret Thatcher đã viết về bà trong hồi ký của mình. Và tạp chí Woman’s Own đã trao cho bà danh hiệu người phụ nữ của năm 1987.

Khi Gorbachev trở thành Tổng bí thư, bà đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội và đứng ra thành lập Quỹ Văn hóa Liên Xô. Bà thường xuyên xuất hiện trên TV với những bộ trang phục tinh tế.

Người ta đồn rằng các nhà thiết kế nổi tiếng thế giới đã may quần áo cho bà. Nhưng chính Raisa Gorbacheva nói rằng bà đã đặt hàng tất cả trang phục từ những người thợ may ở khu vực cầu Kuznets (Moscow).

Nhung de nhat phu nhan cua Lien Xo
Raisa Gorbacheva tỏa sáng với những bộ trang phục thanh lịch, thường xuất hiện bên cạnh chồng.               Ảnh: GLOBAL LOOK PRESS

Nhưng sau cuộc chính biến vào tháng 8 năm 1991, bà bị một cơn đột quỵ nhẹ - không dễ gì có thể chịu đựng được tất cả những vụ bắt bớ, sự phản bội của những người đồng đội cũ và mối đe dọa đối với gia đình bà.

Và người ta đã thấy rằng Raisa Maksimovna không phải giả vờ, mà bà thực sự yêu chồng và sẵn sàng ở bên ông trong mọi trường hợp. Sau khi Gorbachev từ chức, bà không bao giờ xuất hiện trên màn hình TV nữa, mà dành toàn bộ thời gian cho Mikhail Sergeyevich ở khu nhà nghỉ.

Đồng thời, bà cũng tham gia giúp đỡ những trẻ em bị bệnh và các giáo viên ở nông thôn.

Năm 1999, bà được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư máu. Bà đã đến Đức để điều trị. Nhưng tất cả đã không giúp được gì – bà đã mất hai tháng sau đó.

Nguyễn Quang (Nguồn “Sự thật Komsomol”)