Tranh luận nóng

Vì sao chiến dịch ám sát Stalin, Roosevelt và Churchill thất bại?

Thứ Năm, 20/10/2016 07:19

(Hồ sơ) - Hitler đã giao cho Otto Skorzeny nhiệm vụ ám sát Stalin, Roosevelt và Churchill...

Cuối năm 1943, Trung tá SS Đức Quốc xã Otto Skorzeny, bí danh "người đàn ông nguy hiểm nhất châu Âu", được Hitler giao nhiệm vụ ám sát Ba ông lớn (Big Three) Stalin, Roosevelt và Churchill tại Tehran-Iran thông qua chiến dịch mang tên Unternehmen Weitsprung (Chiến dịch Bước nhảy dài).

Vi sao chien dich am sat Stalin, Roosevelt va Churchill that bai?
Áp phích phim phản gián Tehran-43

Dư luận từng được xem bộ phim bom tấn của Liên Xô cũ có tên Tehran-43 nói về chiến công của các chiến sĩ tình báo Liên Xô trong việc vô hiệu hóa kế hoạch khủng bố của Hitler, nhắm vào ba nhà lãnh đạo đứng đầu phe đồng minh là Stalin, Roosevelt và Churchill. Tehran-43 đề cập tới ba sự kiện hoàn toàn có thật, đó là những gì diễn ra tại Tehran cuối năm 1943, khi hội nghị thượng đỉnh được nhóm họp.

Sự thật thứ hai, Phát xít Đức âm mưu một vụ ám sát các nhà lãnh đạo của Liên Xô, Mỹ và Anh. Và thứ ba, chiến công của các sĩ quan tình báo Liên Xô đập tan mưu khủng bố nguy hiểm mang tên Chiến dịch Bước nhảy dài.

Vi sao chien dich am sat Stalin, Roosevelt va Churchill that bai?
Chiến dịch Bước nhảy dài là cuộc đấu trí giữ tình báo Đồng minh và SS Đức Quốc xã

Bên cạnh 3 sự thật nói trên còn có một điều không thật được hư cấu thành phim. Đó là sự kiện chống khủng bố, sau trở thành một trong những đề tài ca ngợi ngành tình báo phương Tây, được Anh dùng để tạo ra nhân vật người hùng James Bond lừng lẫy, đầy chất kim tiền và dĩ nhiên thu về "tiền tấn".

Nhưng kỳ thực, đó là công của một "cư dân nằm vùng", sĩ quan tình báo người Nga tại Tehran tên là Ivan Ivanovich Agayants. Một người đàn ông vẻ ngoài rất đỗi bình thường không hề thần tượng, điển trai như Jamess Bond 007, thậm chí còn mảnh mai, không khác gì "bệnh nhân lao", với chất giọng trầm tĩnh nhưng tự tin.

Nhìn kỹ, có dáng của một giáo sư, luật sư hay một nghệ sĩ thực thụ. Điệp viên nằm vùng này mang tên Walther, đặc biệt hơn, không một lần trong đời Agayants phải sử dụng tới vũ khí. Vũ khí của ông chính là một kho tàng kiến ​​thức uyên thâm và nghệ thuật tình báo, nhất là khả năng đánh giá tình huống và đưa ra những quyết định đúng đắn.

Quả thực, khả năng tình báo của Agayants rất đỗi phi thường, không chỉ có một phi vụ Tehran mà thôi.

Vi sao chien dich am sat Stalin, Roosevelt va Churchill that bai?
Ba ông lớn Churchill, Roosevelt và Stalin

Theo Tạp chí Lưu trữ Lịch sử tình báo (EHC) của Mỹ, tháng 8/1943, từ Tehran, Ivan Agayants nhận được lệnh mật của Moscow phải có mặt tại Algiers bằng hộ chiếu Liên Xô trong nhóm Ủy ban hồi hương với tên mới là Ivan Avalov, thay mặt phía Liên Xô tham gia tổ chức Quốc gia Pháp (CNF).

Đây là thành viên chính thức trong đoàn, làm nhiệm vụ tình báo. Trong thực tế, sĩ quan tình báo Xô Viết này đã được trao nhiệm vụ để tìm ra tổ chức FNC dưới quyền Charles de Gaulle đang làm gì, quyền lực thực sự của tổ chức này ra sao, cũng như tìm hiểu lý do de Gaulle đã trở thành nguyên thủ quốc gia Pháp, mối quan hệ của de Gaulle với Anh và Mỹ, và khai thác xem tình báo Anh và Mỹ đang làm gì ở Algiers cũng như vai trò CNF tại khu vực này.

Vi sao chien dich am sat Stalin, Roosevelt va Churchill that bai?
Otto Skorzeny, bí danh "người đàn ông nguy hiểm nhất châu Âu"

Tướng Charles de Gaulle là ai?

Charles de Gaulle hay Charles Andre Joseph Marie de Gaulle hoặc Tướng de Gaulle (tiếng Việt gọi là Sác Đờ Gôn 1890-1970) là chính khách nổi tiếng của Pháp. Tổng thống thứ 18 hay Tổng thống thứ nhất của Đệ ngũ Cộng hoà Pháp. Ông xuất thân là một quân nhân trong Quân đội Pháp.

Năm 1940, khi chính phủ Pháp đầu hàng Đức Quốc xã, ông đã vượt biên sang London, lãnh đạo tổ chức Nước Pháp Tự do, thành lập chính phủ Pháp lưu vong, kêu gọi người Pháp tiếp tục kháng chiến chống sự chiếm đóng của Quân đội Đức Quốc xã trong Thế chiến II. Năm 1958, ông thành lập nền Đệ Ngũ Cộng hòa Pháp và giữ chức tổng thống từ năm 1959 đến năm 1969.

Một trong những nội dung quan trọng trong Hội nghị thượng đỉnh Tehran giữa Ba ông lớn Stalin, Roosevelt và Churchill là nhằm luận bàn về trật tự mới của châu Âu sau khi chiến tranh thế giới thứ II kết thúc.

Nhờ thông tin tình báo, Stalin nắm trong tay những nguồn tin rất đáng giá về quan điểm của Pháp đối với Washington và London sau hậu chiến. Stalin biết rằng người Mỹ đang đặt niềm tin vào Tướng Giraud, với sự giúp đỡ của Giraud, Anh và Mỹ có thể giành quyền kiểm soát kháng chiến Pháp tại Bắc Phi-Algeria, Tunis, và Ma-rốc, thuộc địa của Pháp.

Người Mỹ coi trở ngại chính đối với kế hoạch này chính là Tướng Gaulle. Do vậy, người Anh đã làm tất cả những gì có thể và không thể để ngăn cản de Gaulle có thể tạo ra một chính phủ Pháp thống nhất trước khi quân Đồng Minh có mặt trên lãnh thổ Pháp.

Vi sao chien dich am sat Stalin, Roosevelt va Churchill that bai?
Tướng Charles de Gaulle tại Hội nghị Casablanca năm 1943

Stalin biết tất cả những điều này nhờ nguồn tin tình báo, song Stalin cũng có những nhận định riêng của ông về Tướng de Gaulle, kể cả khả năng thực sự cũng quan điểm của de Gaulle đối với Liên Xô, Mỹ, và Anh.