Tranh luận nóng

13 triệu chữ ký dân Venezuela sẽ đến Liên Hợp Quốc

Thứ Hai, 12/08/2019 07:33

(Quan hệ quốc tế) - Chính phủ Venezuela thông báo bắt đầu chiến dịch thu thập chữ ký của người dân để phản đối sắc lệnh phong tỏa mà ông Trump vừa áp đặt.

Ngày 11/8, Phó Tổng thống Jorge Rodriguez cho biết chính quyền Caracas vừa phát động chiến dịch thu thập chữ ký của người dân nước này trên toàn bộ 23 bang để phản đối sắc lệnh mà ông Trump dùng để phong tỏa tài sản Venezuela.

Chiến dịch được phát động trong vòng 1 tháng với kỳ vọng sẽ thu thập được chữ ký của 13 triêu người dân trong độ tuổi trưởng thành trên toàn đất nước và cả người Venezuela ở những quốc gia khác.

Những chữ ký này sẽ được tập hợp để trình lên Liên Hợp Quốc vào kỳ họp ngày 10/9 tới của Đại Hội đồng với tuyên bố: "Venezuela đang đứng dậy, Venezuela không đầu hàng, Venezuela tự do, độc lập và tự chủ".

Ngày 5/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp phong tỏa toàn bộ tài sản của Chính phủ Venezuela tại Mỹ và cấm tất cả giao dịch liên quan của Caracas, trừ một số trường hợp ngoại lệ. Những trường hợp này được cho là gắn với các nhân vật chính trị lãnh đạo phe đối lập ở Venezuela.

13 trieu chu ky dan Venezuela se den Lien Hop Quoc
Hàng trăm nghìn người dân xuống đường ủng hộ Tổng thống Maduro trước những cuộc biểu tình của phe đối lập

Tài sản và lợi ích thuộc sở hữu của Chính phủ Venezuela tại Mỹ sẽ không được chuyển nhượng, thanh toán, xuất khẩu, rút vốn hoặc quản lý. Phía Caracas lập tức cáo buộc quyết định này của Tổng thống Mỹ như một hành động ăn cắp, chiếm đoạt tài sản của Venezuela. Nó sẽ tác động đến khoảng 30 tỷ USD tài sản của nước này (bao gồm cả tiền mặt, sản phẩm hàng hóa và giá trị thặng dư được ước tính).

Phía Mỹ cho rằng đây là hành động cần thiết vì "Chính quyền độc tài Nicolas Maduro" được tiếp cận với những nguồn viện trợ ngày càng lớn từ Nga, Trung Quốc và Iran.

Việc Venezuela thu thập chữ ký của công dân toàn quốc lần này đã gây ra một tiếng vang lớn. Caracas đang quyết tâm thực hiện hai vấn đề: Thứ nhất, họ thể hiện sự đoàn kết tuyệt đối của cả dân tộc.

Trong tình huống này, cần nhìn vào bối cảnh trước khi lệnh phong tỏa mà Tổng thống Trump đưa ra. Caracas và phe đối lập đang đàm phán, đang kỳ vọng có đột phá tại Na Uy. Bất ngờ, Tổng thống Trump phong tỏa tài sản, còn phía đối lập đưa ra những yêu sách không thể nhượng bộ như "Tổng thống Maduro lập tức từ chức, lập tức bầu cử lại và giải thể Quốc hội lập hiến".

Đáp lại, phía chính quyền ông Maduro quyết định chấm dứt mọi hành động đàm phán. Người đưa ra đề nghị đàm phán ở đây là Tổng thống Maduro, phía Caracas muốn có một sự lắng nghe, dàn xếp để cuộc khủng hoảng chấm dứt nhanh nhất có thể.

Nhưng ngược lại, hành động của Mỹ đã cho thấy phe đối lập không hề có tiếng nói trong việc giải quyết vấn đề của Venezuela và đó không là điều Mỹ muốn.

Vì thế, việc chấm dứt đàm phán và tung ra phong trào 13 triệu chữ ký một lần nữa khẳng định: dù chính quyền Caracas có ở vị thế nào, theo đuổi cuộc đàm phán với đối lập hay không thì họ vẫn được đại đa số người dân Venezuela ủng hộ tuyệt đối. Đây không khác gì một cuộc trưng cầu dân ý để khẳng định sự ủng hộ chính phủ hợp hiến và phản đối sự o ép từ kẻ thù bên ngoài của Venezuela.

13 trieu chu ky dan Venezuela se den Lien Hop Quoc
Tổng thống Maduro trong một bài phát biểu ở quảng trường trung tâm Caracas

Thứ hai, 13 triệu chữ ký của Venezuela giống như một lời kêu gọi gửi trực tiếp đến Liên Hợp Quốc. Một phép thử cho quyết tâm "gìn giữ ổn định quốc tế" của tổ chức này.

Sau khi Tổng thống Trump trừng phạt Venezuela, chính quyền Caracas đã có nhiều phản bác, cáo buộc, công hàm gửi đến Liên Hợp Quốc. Bộ Ngoại giao Venezuela đã gửi đơn, Đại sứ Liên Hợp Quốc của Venezuela đã gửi bản tường trình và đơn tố cáo... Tuy nhiên, không một sắc lệnh nào được Liên Hợp Quốc phản hồi trong vấn đề này.

Trước đó, nhiều lần Caracas đã lên tiếng về việc Mỹ đang hậu thuẫn phe đối lập để gây bất ổn quốc gia Venezuela cũng như các biện pháp đơn phương gây sức ép mà Mỹ nhắm vào Venezuela gửi đến Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên đáp lại chỉ là những lời kêu gọi các bên giữ bình tĩnh, tránh leo thang căng thẳng và ủng hộ giải pháp hòa bình, đàm phán.

Đỗ Tú