Tranh luận nóng

29 năm CQ-88: Biển Đông không yên vì dã tâm Trung Quốc

Thứ Tư, 15/03/2017 07:33

(Quan hệ quốc tế) - Hãng thông tấn Nga Sputnik vừa có bài viết nói về hành động của Trung Quốc xâm chiếm các đảo ở Quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi về Hoàng Sa và Trường Sa

Ngày 14/3, chuyên gia Nga Alexei Syunnerberg đã có bài viết trên trang web của Hãng thông tấn Nga Sputnik để bàn về cuộc chiến tranh xâm lược của Trung Quốc  nhằm vào các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Quần đảo Trường Sa.

Vào trung tuần tháng 3, Việt Nam kỷ niệm 29 năm trận chiến Trường Sa, mà Hà Nội gọi là trận chiến "bảo vệ chủ quyền Tổ quốc". Đây không phải là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại Việt Nam phải đối đầu Trung Quốc, nước luôn thực thi chính sách bành trướng “xuống phía Nam”.

Các nhà sử học Trung Quốc nói rằng, ngay trước công nguyên các nhà địa lý của nhà Hán đã biết về quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên, trên nhiều bản đồ thời nhà Minh thấy rõ đảo Hải Nam là cực nam biên giới phía nam của Trung Quốc, không có Hoàng Sa và Trường Sa.

Trên các bản đồ thời nhà Thanh từ năm 1848 đến năm 1905 cũng không có hai quần đảo này. Đến năm 1895, triều đình Trung Hoa thậm chí đã gửi văn bản chính thức cho Chính phủ Anh trong đó viết rõ rằng quần đảo Trường Sa không thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Hơn nữa, vào năm 1906, Bắc Kinh đã phát hành sách giáo khoa địa lý, trong đó lãnh thổ của Trung Quốc không bao gồm quần đảo Trường Sa.

Chỉ đến năm 1947, Tổng thống Trung Hoa Dân quốc (chính quyền Quốc Dân Đảng kiểm soát Đài Loan) Tưởng Kinh Quốc mới ký sắc lệnh, theo đó tất cả các hòn đảo ở vùng Biển Đông được đưa vào khu hành chính Hải Nam.

Dưới thời Liên bang Đông Dương, Pháp đã thực thi chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa. Nguyên nhân kết nối quần đảo vào thành phần Liên Bang Đông Dương là các tài liệu ghi rõ rằng, ngay từ thế kỷ 17 những quần đảo này luôn luôn thuộc về Việt Nam.

29 nam CQ-88: Bien Dong khong yen vi da tam Trung Quoc

Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Ngay vào nửa đầu thế kỷ 17, trên bản đồ "Tứ chí lộ đồ" do Đỗ Bá Công Đạo vẽ thì quần đảo Trường Sa - Hoàng Sa được gọi là vùng phủ Quảng Ngãi, xứ Quảng Nam.

Vào năm 1816, vua Gia Long, vị vua đầu tiên của vương triều Nguyễn, đã tuyên bố chủ quyền quần đảo Hoàng sa và Trường sa.

Một thế kỷ sau đó, đoàn thám hiểm khoa học của Pháp ghé thăm các hòn đảo này và kết luận rằng, về mặt địa lý các đảo này thuộc về Việt Nam. Năm 1930, Toàn quyền Đông Dương ra nghị định xác định quần đảo Trường Sa là lãnh thổ Pháp. Và sau khi kết thúc thời kỳ Pháp thuộc, các quần đảo này thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tổng diện tích hơn một trăm đảo lớn nhỏ và các rạn san hô của quần đảo này còn ít hơn 5 km vuông. Tuy nhiên, vùng lãnh hải của quần đảo này ở Biển Đông rộng tới 400.000 km2 và có nhiều dự trữ dầu mỏ, đồng thời là tuyến đường biển huyết mạch nối với Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Biển đảo Việt Nam chưa bao giờ yên vì dã tâm của Trung Quốc

Sau sự thất bại của Pháp trong Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất, Trung Quốc đã chiếm phần phía Đông của quần đảo Hoàng Sa, mặc dù theo Công ước Geneva, văn kiện mang chữ ký của Trung Quốc, quần đảo thuộc quyền quản lý của chính quyền Việt Nam Cộng hòa.

Sau khi ký kết hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam, Trung Quốc rất nhanh chóng tổ chức chiến dịch chiếm các đảo phía Tây thuộc quần đảo Hoàng Sa vào tháng 1 năm 1974, chiếm đóng quần đảo này không chờ đợi sự tái thống nhất Việt Nam.

29 nam CQ-88: Bien Dong khong yen vi da tam Trung Quoc

Bản đồ Trung Quốc xuất bản năm 1933, lãnh thổ Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam

Hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã kháng cự quyết liệt trong 5 ngày. Thậm chí đã sẵn sàng đưa các tàu chiến lên bờ để khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo này và đặt hết hy vọng vào sự yểm trợ của Hạm đội 7 Mỹ.

Cũng cần nói thêm rằng, không có nước nào trên thế giới công nhận Hoàng Sa là lãnh thổ của Trung Quốc. Còn chính phủ Việt Nam trước sau vẫn khẳng định rằng, Hoàng Sa là một phần máu thịt của đất nước, là lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam.

Trong chiến dịch giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước vào năm 1975, Việt Nam đã giải phóng các đảo thuộc Quần đào Trường Sa, sau đó, Việt Nam cũng gia đã điều quân đến đồn trú ở đó.

Theo chuyên gia Alexei Syunnerberg, sau khi Việt Nam hoàn toàn giải phóng, Bắc Kinh lo ngại ảnh hưởng ngày càng lớn của Việt Nam đối với các nước Đông Dương nên đã tìm đủ mọi cách ly gián quan hệ giữa các nước này.