Tranh luận nóng

800 tên lửa hành trình, Nga trả lời Mỹ sòng phẳng

Thứ Tư, 06/02/2019 09:48

(Quan hệ quốc tế) - 800 tên lửa hành trình có đầu đạn hạt nhân sẽ là câu trả lời thích đáng cho các hành động của Mỹ.

Chuyên gia quân sự, Đại tá Hải quân, Tiến sĩ khoa học kỹ thuật quân sự Konstantin Sivkov trong cuộc phỏng vấn với tờ Aif.ru đã nói rằng, Nga có thể bắt đầu chế tạo các tên lửa sau khi rời Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

800 ten lua hanh trinh, Nga tra loi My song phang
Nga sẽ sản xuất mới và làm hồi sinh nhiều loại tên lửa sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF.

Trước đó vào ngày 2/2/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố về việc Nga tạm dừng tham gia vào Hiệp ước INF. Tuyên bố của ông Putin được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ tạm ngừng thực hiện theo thỏa thuận INF.

Tổng thống Nga lưu ý thêm rằng, trong kế hoạch thực hiện các biện pháp đáp trả nước này sẽ bắt đầu tạo ra các tên lửa siêu thanh tầm trung có bệ phóng trên mặt đất. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cũng tuyên bố đã sẵn sàng xây dựng các tổ hợp tên lửa trên mặt đất mới.

Trên tờ Aif.ru, Tiến sĩ khoa học kỹ thuật quân sự Konstantin Sivkov nói rằng, “Kalibr-M” với tầm bắn tới 4500km có thể trở thành loại tên lửa hành trình có bệ phóng trên mặt đất đầu tiên như một phần của các biện pháp đáp trả.

Sự mới lạ trong thiết kế với đầu đạn nặng khoảng một tấn sẽ giải quyết được những vấn đề còn tồn tại trong việc hoạt động của tên lửa này hiện nay.

Theo chuyên gia Sivkov, một số dự án tên lửa đạn đạo có tầm bắn từ 10 đến 12 nghìn km có thể được kích hoạt lại. Với những công nghệ kỹ thuật mới hiện nay có thể đặt một đầu đạn hạt nhân nặng 100kg.

Như vậy rõ ràng là một tên lửa hành trình liên lục địa sẽ được Nga tạo ra. Và đây sẽ là phản ứng đầu tiên của Nga đối với các hành động của Washington, nước muốn Moscow chuyển hướng tiềm năng hạt nhân và cách đáp trả giống như Washington.

Cũng theo ông, điều quan trọng không chỉ là gửi đến cho người Mỹ một biện pháp đáp trả thích đáng, mà còn không vi phạm vào Hiệp ước về vũ khí chiến lược hiện nay. Có một lỗ hổng trong điều luật về sự phát triển của tên lửa hành trình chứa đầy đầu đạn hạt nhân khi trong tài liệu không có một từ nào nói về việc hạn chế sản xuất. Và hậu quả của Mỹ khi rút khỏi Hiệp ước INF sẽ rất nghiêm trọng.

Trong tương lai Nga có thể chế tạo 600 đến 800 tên lửa như vậy. Đây là những loại tên lửa có chi phí tương đối thấp, thích hợp cho việc lắp đặt trên bệ phóng di động, thùng côngtennơ “Iskander” hoặc bệ phóng trên đường ray tàu hỏa. Lúc này Mỹ sẽ khó tiêu diệt các tổ hợp mang tên lửa mới của Nga.

Loại tên lửa có thể là loại thứ hai trong kế hoạch thực hiện các biện pháp đáp trả Mỹ của Nga đó là tên lửa siêu thanh có bệ phóng trên mặt đất tầm trung, chúng sẽ được tạo ra dựa trên cơ sở của 3M22 Zircon, chuyên gia Sivkov kết luận.

Nguyễn Giang