Tranh luận nóng

Âm mưu đen tối sau thỏa thuận 10 năm hỗ trợ SDF

Thứ Bảy, 26/05/2018 14:04

(Quan hệ quốc tế) - PYD chính thức giải thích lý do Mỹ sẽ không ngừng hỗ trợ cho SDF và người Kurd, không rút quân khỏi Syria là do một thỏa thuận hỗ trợ 10 năm.

Ông nhấn mạnh thêm rằng SDF "đã ký kết một số thỏa thuận với Hoa Kỳ", cả Mỹ lẫn lực lượng này đều đạt được lợi ích riêng của mình, do đó, hai bên sẽ tôn trọng thỏa thuận với nhau.

Theo một số ước tính, có khoảng 22 căn cứ lớn và cứ điểm quân sự đã được Quân đội Mỹ lập ra ở khu vực kiểm soát của SDF ở miền Bắc Syria. Có khoảng 5.000 lính Mỹ được triển khai tại các các căn cứ miền Bắc và phía Nam Syria.

Các nguồn tin cũng cho biết rằng, các căn cứ mới của Hoa Kỳ đã được triển khai tại các vùng Manbij và Deir ez-Zor.

Phát biểu vào đầu tháng 5, Sharfan Darwish, phát ngôn viên của Hội đồng Quân sự Manbij của Lực lượng Dân chủ Syria, lưu ý rằng, căn cứ của Mỹ tại Manbij được thiết lập nhằm ngăn chặn các mối đe dọa của Thổ Nhĩ Kỳ để khởi động cuộc tấn công vào miền bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ xem các đơn vị bảo vệ nhân dân (YPG), trụ cột của SDF, là một chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị cấm hoạt động trong nước. Theo Ankara, việc xây dựng người Kurd hiện tại ở miền bắc Syria đặt ra một mối đe dọa an ninh cho Thổ Nhĩ Kỳ.

"Nếu Hoa Kỳ dự dịnh rút quân khỏi Syria, họ sẽ không thực hiện một khoản đầu tư quân sự lớn như vậy trong khu vực", đại diện SDF nói thêm, đề cập đến một số căn cứ quân sự của Mỹ ở miền bắc Syria. Tuy nhiên, ông này từ chối chỉ định số lượng căn cứ chính xác, cũng như số lượng nhân viên quân sự đóng quân ở đó, vì lý do an ninh.

Mỹ đang vòi tiền đồng minh Ả rập

Hôm 26/5, một đại diện của đảng Liên minh Dân chủ người Kurd Syria tái khẳng định rằng, Mỹ sẽ không ngừng hỗ trợ cho cánh vũ trang của họ là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở miền bắc nước này, bởi hai bên đã ký kết thỏa thuận 10 năm về trợ giúp quân sự.

Mỹ và các lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã ký kết thỏa thuận 10 năm về hỗ trợ quân sự, do đó, Mỹ sẽ không bao giờ rút quân khỏi Syria - ông Ewwas Eli, một trong những lãnh đạo của PYD nói với chi nhánh Thổ Nhĩ Kỳ của Hãng thông tấn Nga Sputnik.

  

Khu vực hiện do người Kurd kiểm soát có diện tích bằng 1/4 lãnh thổ Syria

"Tôi tin rằng Mỹ sẽ không rút khỏi Syria vì bước này sẽ không đáp ứng được lợi ích của họ", Eli nhận xét và khẳng định rằng: "Bên cạnh đó, có một thỏa thuận về trợ giúp quân sự giữa Mỹ và SDF trong thời gian 10 năm. Do đó, Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ SDF trong thời gian này".

Theo vị lãnh đạo PYD, sở dĩ Mỹ đưa vấn đề rút khỏi Syria vào chương trình nghị sự của mình chủ yếu là muốn để gây áp lực lên các quốc gia Ả Rập và nhận tài trợ từ họ". Ông Donald Trump là một thương gia và ông ta không muốn Mỹ phải một mình gánh chịu chi phí tài chính.

Theo giới quan sát, việc Mỹ lập ra PYD và SDF chẳng qua là nhằm hợp thức hóa sự hỗ trợ của họ cho lực lượng người Kurd Syria (tức Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd - People's Protection Units/Yekîneyên Parastina Gel - YPG, hiện đang là nòng cốt của SDF), tránh tình trạng phải khó xử trong quan hệ với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ.

Mục đích chính của hành động này là nhằm hỗ trợ chính trị, quân sự và kinh tế cho người Kurd ở Trung Đông xây dựng lực lượng vũ trang đủ mạnh, để gây sức ép chính trị với các quốc gia thù địch như Iran, Syria và thậm chí là cả đồng minh Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bước phát triển tiếp theo là nếu thuận lợi thì Mỹ sẽ hỗ trợ sẽ thành lập một quốc gia người Kurd nằm giữa các nước này, xây dựng một mô hình “Israel mới”, nhằm tạo đối trọng với các quốc gia đạo Hồi ở Trung Đông, khống chế cục diện khu vực này.

Chính vì vậy bản thỏa thuận kéo dài tới 10 năm với người Kurd mới được thiết lập vào năm 2015. Theo Washington, có lẽ một thập niên là khoảng thời gian đủ để Mỹ hoàn thành âm mưu của mình.

Hiện nay, mục đích của Mỹ chưa đạt được, nên chắc chắn là Mỹ sẽ không dừng hành động của mình và dĩ nhiên là cũng sẽ không bao giờ rút quân khỏi Syria - trọng địa trong ván cờ địa-chính trị ở Trung Đông của họ.

Thiên Nam