Tranh luận nóng

Anh chưa rút quân khỏi Đức, Nga đừng hòng ve vãn EU

Thứ Hai, 10/09/2018 13:43

(Quan hệ quốc tế) - Anh thay đổi kế hoạch rút quân khỏi Đức không phải để bảo vệ đồng minh trước mối đe doạ từ Nga, mà nhằm cùng với Mỹ khóa đồng minh...

Đây là sự báo trước nguy cơ tan rã của NATO, mà tác nhân chính là ảnh hưởng của Moscow với EU.

Trong khi rời khỏi EU thì Anh chỉ còn NATO để đảm bảo vị thế trên trường quốc tế, trước khi chiếm lĩnh những mặt bằng sân khấu chính trị thế giới.

Chính vì vậy, London quyết định kéo dài thời gian quân đội Anh hiện diện tại Đức dù đã có kế hoạch rút quân. Điều này sẽ giúp London kết hợp với Washington tạo thành 2 gọng kìm kiếm chế Brussels, ngay cả khi NATO tan rã.

Tuy nhiên, theo cựu Phó Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu và cũng là cựu Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Đức Willy Wimmer, mối đe doạ từ Nga trong thời hậu Chiến tranh Lạnh chỉ là do Mỹ-phương Tây phóng đại.

Khi được hỏi trong trường hợp xảy một cuộc tấn công của quân đội Nga vào châu Âu, liệu các căn cứ của Anh-Mỹ có thể bảo vệ châu Âu hay không, ông Wimmer trả lời rằng chúng tôi rất may mắn vì ở Nga không có ai lên những kế hoạch như vậy.

"Nga đang hành động rất tự tin và tự chủ, nhưng chỉ trên lãnh thổ của mình. Còn Mỹ, nước mà chúng tôi xem xét như đồng minh, lại có những hành vi hung hăng trong suốt hơn 1/4 thế kỷ năm qua", Sputnik tường thuật.

Anh chua rut quan khoi Duc, Nga dung hong ve van EU
Cựu Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Đức Willy Wimmer

Nhà chính trị Đức cho rằng một cuộc xung đột tiềm năng của Nga với Mỹ-NATO là sự ảo tưởng nhằm biện minh cho sự tồn tại của các căn cứ Anh-Mỹ tại Châu Âu, và điều đó được chứng minh qua cuộc chiến Nam Tư, Afghanistan hay Iraq, Libya.

"Hiện các sứ mệnh quân sự của Mỹ-NATO trên phạm vi toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn, vì thế nỗi ám ảnh bị Nga đe doạ tấn công đang được thổi phồng ở Châu Âu đến mức cao nhất", ông Wimmer nhấn mạnh.

Cựu Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Đức cho rằng khi Hiệp ước về thống nhất nước Đức được ký kết, NATO đối mặt với nguy cơ phải bị giải thể.

Tuy nhiên, Mỹ và đồng minh quyết tìm cách cho NATO tồn tại và bản chất tổ chức này đã thay đổi.

"Mặc dù không có sự đồng ý của Quốc hội các nước thành viên, liên minh Bắc Đại Tây Dương vẫn trở thành cỗ máy xâm lược dựa trên Học thuyết quân sự mới năm 1999. Và bây giờ, phiên bản mới của NATO đang hiện diện sát gần biên giới Nga".

Theo quan điểm của ông Wimmer, Mỹ không tự nguyện rút quân, nay Anh lại thay đổi việc rút quân, "khiến chúng tôi phải đối phó với chính lực lượng bảo vệ mình trên cơ sở các thỏa thuận - một cuộc xâm lược tiềm năng của Anh-Mỹ ở tầm quốc tế".

Như vậy, việc Anh thay đổi kế hoạch rút quân khỏi Đức rõ ràng không phải để bảo vệ đồng minh trước mối đe doạ từ Nga, mà nhẳm cùng với Mỹ thôn tính đồng minh, buộc EU không được phép rời bỏ liên minh chống Nga.

Ngọc Việt