Tranh luận nóng

Anh chưa tìm được Tân Thủ tướng, Mỹ đã nắn bằng Huawei

Thứ Sáu, 31/05/2019 14:18

(Quan hệ quốc tế) - Trước khi đi Anh, Tổng thống Trump bất ngờ thông báo về những nguy cơ tiềm tàng giữa London và Washington liên quan đến Huawei.

Hiện tại, Tổng thống Donald Trump chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước ba ngày tới Vương quốc Anh vào tháng 6/2019. Theo các quan chức Mỹ và Anh, Tổng thống Donald Trump sẽ mang vấn đề Huawei ra làm vấn đề nghị sự.

Một người trong đoàn phụ trách việc lên kế hoạch cho chuyến đi của ông Trump tiết lộ trên Financial Times rằng ông chủ Nhà Trắng đã sẵn sàng đưa ra những phản đối công khai lẫn với tư cách cá nhân.

"Tổng thống Trump đang chuẩn bị lặp lại thông điệp rằng sự tham gia của Trung Quốc mạng 5G ở Anh có thể đặt ra những thách thức lớn cho sự hợp tác tình báo Mỹ-Anh" - nguồn tin giấu tên của Nhà Trắng cho biết.

Thông tin này được đưa ra vào thời điểm đặc biệt nhạy cảm với chính quyền London và cả mối quan hệ giữa Mỹ-Anh về Huawei. Hôm 22/5, nhà điều hành mạng di động lớn nhất của Anh, tập đoàn EE đã khẳng định sẽ sớm ra mắt mạng viễn thông 5G mà không có bất kỳ hợp tác nào với Huawei.

Anh chua tim duoc Tan Thu tuong, My da nan bang Huawei
EE của Anh đã công bố một số phiên trải nghiệm mạng 5G tại London

Giám đốc điều hành EE, Marc Allera cho biết hãng có chính sách đa nhà cung cấp và việc không có Huawei tham gia vào 5G của Anh là điều hoàn toàn dễ dàng, không có tác động với các chính sách của hãng. EE dự kiến ngay trong tháng 5 sẽ ra mắt mạng viễn thông này.

5G của EE vẫn chưa được trình làng dù đã hết tháng. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy thiện chí từ các tập đoàn viễn thông của Anh, cũng như chính sách của London, chí ít dưới thời Thủ tướng Theresa May còn đương nhiệm, đang toàn tâm toàn ý tuân thủ các yêu cầu của Washington về Huawei.

Tuy nhiên, việc ông Trump dự kiến sẽ tiếp tục nói tới vấn đề ngăn cản đồng minh hợp tác với Huawei trong cuộc gặp sắp tới với Anh sẽ là một hành động mang nhiều mục đích chính trị với đồng minh hơn là việc tiếp tục theo đuổi cô lập, đối đầu với tập đoàn Huawei hay Bắc Kinh.

Chuyến thăm tháng 6 này, bà Theresa May sẽ là người tiếp đón Tổng thống Mỹ, tuy nhiên với cương vị Quyền Thủ tướng. Vừa qua, hôm 24/5, nữ Thủ tướng này đã tuyên bố chính thức từ chức và tạm quyền cho đến khi Đảng Bảo thủ tìm ra lãnh đạo mới, cũng như Thủ tướng mới.

Dự kiến, đầu tháng 7, việc tìm ra tân Thủ tướng sẽ kết thúc. Trong khi đó, cuối tháng tư vừa qua, London xảy ra một bê bối thông tin khi cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Anh đã bàn bạc đến vấn đề có hay không sự hợp tác với Huawei. Đáng tiếc, nội dung cuộc họp đã bị một quan chức cấp cao tiết lộ với báo giới về việc rất có khả năng London sẽ tiếp tục hợp tác dù chỉ dừng ở mức phối hợp phần cứng.

Quan trọng hơn, bà May là người kịch liệt phản đối việc London hợp tác với Huawei, nhưng quan điểm phối hợp cục bộ lại được nhóm quan chức cấp cao trong nội các đề ra và tìm cách thuyết phục Thủ tướng Anh khi đó.

Điều này đặt ra thách thức, chính quyền London dưới thời Theresa May nhất cử nhất động được thực hiện theo ý chí của Washington. Tuy nhiên nếu có Thủ tướng mới thay thế, điều này chưa chắc đã được đảm bảo.

Đặc biệt trong bối cảnh Thủ tướng mới ở Anh sẽ phải đối diện với hai thách thức: có được sự ủng hộ của các nghị sĩ (bao gồm cả phe đối lập) để có thể tìm được sự ủng hộ về giải pháp cho thỏa thuận Brexit. Và tận dụng mọi nguồn lực kinh tế từ thị trường khác EU (Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản...) để chuẩn bị sức đề kháng cho kinh tế Anh trong giai đoạn hậu Brexit.

Chuyến thăm này của ông Trump với nước Anh, và cả câu chuyện ngừng chia sẻ thông tin tình báo nếu Anh tiếp tục có hợp tác với Huawei không chỉ nhằm triệt tiêu đối thủ Trung Quốc, mà còn nhằm răn đe quan điểm của London thời kỳ hậu Theresa May.

Đỗ Tú