Tranh luận nóng

Ankara phát động chiến dịch chống lại Đảng người Kurd ở Iraq

Thứ Tư, 17/06/2020 06:58

(Quan hệ quốc tế) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch Pence-Kartal để chống lại các chiến binh thuộc lực lượng Đảng Công nhân người Kurd ở phía bắc Iraq.

Tờ báo Anadolu dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch Pence-Kartal nhằm chống lại Đảng Công nhân người Kurd ở Iraq. Trong khuôn khổ chiến dịch này, lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu của người Kurd ở Sinjar, Karajak, Kandil, Zap, Avashin-Basyan và Hakurk.

Ankara phat dong chien dich chong lai Dang nguoi Kurd o Iraq
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch mới tiêu diệt Đảng Công nhân người Kurd.

Theo nguồn tin này, lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã phá hủy hơn 80 cơ sở của Đảng Công nhân người Kurd ở phía bắc Iraq.

Ngày 15/6, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cùng với các chỉ huy của các lực lượng vũ đã đến Trung tâm chỉ huy lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ để lãnh đạo và điều phối chiến dịch Pence-Kartal ở miền bắc Iraq.

Cùng đi với ông Akar có Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ Yashar Guler, chỉ huy lực lượng mặt đất Umit Dundar, chỉ huy của không quân Hassan Kuciukakyuz và chỉ huy của hải quân Adnan Ozbal.

Tờ báo này nhấn mạnh rằng, chiến dịch Pence-Kartal không nhằm vào người dân Iraq. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng vũ khí chỉ để tiêu diệt những kẻ khủng bố ở Iraq và tìm mọi cách giảm ảnh hưởng đến dân thường.

Các máy bay ném bom từ nhiều sân bay khác nhau và máy bay không người lái đều đã tham gia vào chiến dịch này. Ngoài ra, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết rằng, trong chiến dịch này còn có sự tham gia của máy bay tiếp nhiên liệu KC-135R và máy bay cảnh báo sớm E-7A.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hulusi Akar đã tuyên bố rằng, các cơ sở của Đảng Công nhân người Kurd gây ra mối đe dọa đối với an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ và người dân nước này, vì vậy chúng cần phải bị phá hủy. Ông Akar đã chúc mừng các phi công vì đã hoàn thành rất tốt các nhiệm vụ của mình.

Theo nguồn tin từ Ankara, những kẻ khủng bố thuộc Đảng Công nhân người Kurd có kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công đẫm máu nhằm gây bất ổn tình hình và chia rẽ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết rằng, kể từ năm 1984 các chiến binh thuộc đảng này bắt đầu tấn công Thổ Nhĩ Kỳ và cho đến nay khoảng 7.500 binh sĩ thuộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và 6.800 thường dân đã chết vì các cuộc tấn công của tổ chức này.

Từ năm 1993, các hoạt động của Đảng Công nhân người Kurd bị coi là các hoạt động của khủng bố và bị Bộ Nội vụ Đức cấm. Các hoạt động của đảng này cũng bị cấm ở Mỹ, Anh, Canada, Úc, Áo, Azerbaijan, Iraq, Kazakhstan, Moldova, Hà Lan, New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Philippines.

Vào tháng 6/2002, Đảng Công nhân người Kurd đã được đưa vào danh sách các tổ chức khủng bố của EU, có nghĩa là họ không được phép hoạt động ở tất cả các nước EU.

Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng, ở Syria những kẻ khủng bố thuộc đảng này đang ẩn nấp đằng sau những cái tên như PYD và YPG, trong hai năm qua, họ được gọi là Lực lượng Dân chủ Syria. Ở Iran đảng này đóng vai trò là Đảng Đời sống tự do Kurdistan.

Minh Tú