Tranh luận nóng

Ba Lan cấm Il-76 cứu trợ qua không phận: NATO câm lặng

Thứ Ba, 24/03/2020 15:30

(Quan hệ quốc tế) - Chính quyền Ba Lan đã cấm các máy bay chở vật tư y tế và các trang thiết bị khác của Nga qua không phận sang Italia để chống virus corona.

Máy bay của lực lượng hàng không vũ trụ Nga đến Italia để trợ giúp nước này chống lại virus corona. Tuy nhiên máy bay quân sự Il-76 đã phải bay vòng đến Italia thay vì bay thẳng đến nước này. Thay vì bay qua Ba Lan, các máy bay này đã buộc phải đi vòng quanh Ba Lan và tới phía nam Ukraine, có nghĩa là phải đi đường vòng lớn.

Nguyên nhân dẫn tới điều này là do Ba Lan đã đóng cửa không phận không cho máy bay Nga đi qua.

Ba Lan cam Il-76 cuu tro qua khong phan: NATO cam lang
Máy bay vận tải quân sự Il-76 của Nga không được phép qua không phận Ba Lan.

Ba Lan đã cấm các máy bay quân sự Il-76 của Nga mang viện trợ nhân đạo đến Italia vào không phận của mình. Phía Ba Lan cho rằng, phía Nga đang vận chuyển hàng hóa quân sự. Thông tin này được cổng thông tin FlightRadar chính thức xác nhận.

Vì vậy, các máy bay vận tải của Nga đã buộc phải bay về phía nam Ukraine qua Biển Đen, qua không phận của Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia Balkan.

Vì đường bay rất dài nên trong quá trình bay máy bay đã phải tiếp nhiên liệu ở Sochi.

Trang web Flight Radar 24 ước tính rằng, các máy bay vận tải quân sự của Nga đã phải bay thêm ít nhất 3.000 km.

Theo Chủ tịch Ủy ban chính sách của Hội đồng liên bang, ông Alexei Pushkov cho biết rằng, hành động của Ba Lan là rất "đểu cáng".

Ông lưu ý rằng, Italia là một đồng minh của Ba Lan cả trong liên minh châu Âu và trong khối NATO, vì vậy các hành động của Ba Lan trong trường hợp này rất “xấu xí”.

Hiện tại, chính quyền các nước trong liên minh châu Âu chưa bình luận gì về hành động này của Ba Lan.

Trước đó, ngày 21/3, Tổng thống Vladimir Putin đã điện đàm với Thủ tướng Italia Giuseppe Conte. Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Italia Giuseppe Conte đã thảo luận tình hình xung quanh đại dịch Covid-19, cũng như các biện pháp đã được áp dụng ở hai quốc gia để chống lây lan dịch bệnh.

Người đứng đầu nước Nga bày tỏ sự ủng hộ giới lãnh đạo và nhân dân Italia liên quan đến tình hình dịch bệnh cực kỳ nặng nề, phức tạp ở nước này. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tương tác chặt chẽ trong cuộc chiến chống Covid-19.

Đáp lại lời kêu gọi từ phía Italia, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sẵn sàng cung cấp kịp thời sự hỗ trợ cần thiết. Theo đó, Nga sẽ cung cấp cho Italia các thiết bị bảo vệ, các tổ hợp di động khử trùng và các trang thiết bị y tế khác.

Nga cũng cử các nhóm chuyên gia đến các khu vực bị ảnh hưởng nhất của Italia để hỗ trợ thiết thực. Việc vận chuyển thiết bị, nhân lực sẽ được thực hiện thông qua Bộ Quốc phòng, bằng các máy bay vận tải của lực lượng hàng không vũ trụ Nga.

Ngày 23/3, Nga đã điều động 14 máy bay vận tải quân sự IL-76 tới Italia để chuyển hàng cứu trợ chống dịch Covid-19.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các chuyên gia của quân đội Nga sẽ tiến hành diệt khuẩn và ngăn chặn dịch Covid-19 sau khi điều phối hoạt động với giới chức Italia.

Liên quan đến tình hình virus corona, tính tới 12 giờ 27 phút ngày 24/3, ớ Italia xác nhận hơn 63.927 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp và 6.077 người đã tử vong.

Minh Tú