Tranh luận nóng

Ba Lan đề nghị sáp nhập vùng Kaliningrad của Nga?

Thứ Bảy, 21/03/2020 07:44

(Quan hệ quốc tế) - Tất cả mọi hành động của Nga diễn ra ở khu vực này đều là vấn đề nội bộ của Nga, kể cả triển khai vũ khí.

Tờ báo Wyborcza của Ba Lan cho rằng, việc đóng cửa biên giới giữa Nga và Ba Lan là một cơ hội để sáp nhập vùng Kaliningrad vào nước cộng hòa Ba Lan. Tờ báo viết rằng, virus corona đã buộc khu vực Kaliningrad bị cô lập. Trước đó, hằng ngày người dân của khu vực này chủ yếu mua hàng hóa của Ba Lan, tuy nhiên việc đóng của biên giới này do dịch bệnh đã làm thay đổi tất cả.

Ba Lan de nghi sap nhap vung Kaliningrad cua Nga?
Kaliningrad là một khu vực chiến lược của Nga.

Vì vậy, phía Ba Lan cho rằng, Nga nên giao lại khu vực Kaliningrad cho nước cộng hòa này. “Người dân Kaliningrad sẽ thấy tốt hơn nếu khu vực này được sát nhập vào Ba Lan”, tờ báo viết.

Đáp lại lời đề nghị như vậy, chuyên gia Nga cho rằng, tất cả mọi vấn đề đều có thể giải quyết, khu vực Kaliningrad là khu vực chiến lược của Nga.

Ngoài ra, khu vực này còn thu hút sự chú ý từ phương Tây. Gần như hằng ngày đều xuất hiện các máy bay không người lái của NATO tuần tra, trinh sát. Thậm chí tạp chí The National Interest của Mỹ đã gọi khu vực này là cơn ác mộng khủng khiếp đối với NATO.

Nhận xét về tuyên bố này, nghị sĩ Yuri Shvytkin cho biết rằng, tất cả mọi hành động của Nga diễn ra ở khu vực này đều là vấn đề nội bộ của Nga, kể cả triển khai vũ khí. Tất cả các hành động của Nga nhằm bảo vế biên giới của mình và nó đều tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế.

Trước đó, ngày 17/3 tại Kaliningrad ghi nhận thêm hai trường hợp nhiễm virus corona. Một bệnh nhân đã xuất hiện các triệu chứng nhiễm virus corona sau chuyến thăm Ba Lan và bênh nhân thứ hai là người sau khi tiếp xúc với bệnh nhân thứ nhất. Cả hai bệnh nhân này hiện đang được cách ly. Hiện tại ở khu vực Kalinigrad đã có 5 trường hợp nhiễm virus corona.

Để ngăn chặn sự lây nhiễm, chính quyền địa phương đã đưa ra những biện pháp hạn chế trong khu vực. Cho đến ngày 30/4, ở khu vực này cấm tổ chức các sự kiện kinh doanh, văn hóa và giải trí trong nhà nếu số lượng người vượt quá 300 người và ngoài trời nếu số lượng người vượt quá 600 người.

Chính quyền Kaliningrad cũng kêu gọi quản lý khách sạn không để khách gặp nguy hiểm, khi có dấu hiệu phải báo ngay cho cơ quan chính quyền. Trước đó đã có người nước ngoài bị nghi nhiễm virus này và bị cách ly.

Ngoài ra, tất cả mọi người từ nước ngoài trở về trong 14 ngày gần đây phải liên hệ với đường dây nóng số 112 thông báo cho các nhà chức trách biết nơi họ đến, đặc biệt là những người có dấu hiệu ho, yếu, sốt, khó thở phải cung cấp chính xác vị trí của mình.

Kể từ ngày 15/3, thay mặt người đứng đầu chính phủ Nga, ông Mikhail Mishustin cho biết, cấm người nước ngoài đi qua biên giới Nga-Ba Lan để chống lại sự lây lan của virus corona. Ông cũng chỉ đạo Bộ Công thương Nga báo cáo về khối lượng sản xuất các chất bảo vệ và khử trùng để ngăn ngừa COVID-19.

Quyết định đóng cửa tạm thời biên giới giữa Nga và Ba Lan được đưa ra vào ngày 13/3 nhằm ngăn ngừa virus corona lây lan. Quyết định này có thể kéo dài 10 ngày, nhưng cũng có thể kéo dài đến một tháng tuy vào tình hình dịch bệnh.

Nguyễn Đông